10 điều lưu ý khi du lịch tại Nhật Bản

 

Nhật Bản là quốc gia sạch sẽ, xinh đẹp với thiên nhiên tuyệt sắc và nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng. Du khách muốn đến Nhật Bản có thể để thăm quan, trải nghiệm, để làm việc hay mua sắm nhưng lại không biết cần chuẩn bị những gì, lưu ý gì khi đến đây. Vậy thì bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây:

 

Trước khi đến Nhật bạn cần làm cho mình 1 visa du lịch Nhật Bản, và tìm hiểu về những thông tin về những địa điểm tham quan mà bạn muốn đến. Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi du lịch Nhật Bản như các loại giấy tờ cần thiết để xuất ngoại, tìm hiểu những nghĩa vụ khi ra nước ngoài. Dự tính mức phí cho toàn bộ chuyến đi. Xác định đi du lịch theo hình thức tự túc hay đi theo tour, tìm hiểu những lưu ý về văn hóa và con người Nhật Bản để tránh bị những trường hợp không hay có thể xảy ra.

 

10 lưu ý khi du lịch Nhật Bản

Những lưu ý khi du lịch tại Nhật Bản:

1.Tiền Tip hay còn gọi là tiền “boa”: 

 • Ở Nhật người ta thường không cho tiền tip tại khách sạn, quán bar và nhân viên nhà hàng, hay tài xế taxi…Vì điều này sẽ khiến cho người Nhật sẽ cảm thấy xấu hổ, và cho rằng việc đây là việc làm thô lỗ. Bạn không cần cho tiền tip mà vẫn trải nghiệm được những dịch vụ tốt nhất và nhận được sự giúp đỡ từ các nhân viên.

2. Nghệ thuật cúi đầu:

 • Cúi đầu để chào nhau được xem như là một nghệ thuật giao tiếp ở này. Ngay từ từ nhỏ trẻ em đã được dạy về cách cúi đầu. Đối với du khách, những cử chỉ dẫn đơn giản về nghệ thuật cúi đầu này là điều rất cần thiết khi giao tiếp với người Nhật. Đối với cách chào ở buổi sơ giao độ nghiêng của đầu ngang phần ngực được xem là hợp lý.

3. Đặt dép (giày) trước khi vào một căn nhà:

 • Khi bạn bước vào một vào một ngôi hay vào một công ty Nhật Bản. Bạn sẽ thấy một giá để giày dép ở ngay cửa ra vào. Bạn nên để giày hoặc dép của mình vào giá để. Vì vậy bạn nên nhớ rằng bạn không nên đi giày, dép vào trong một ngôi nhà tại Nhật Bản;
 • Khi vào nhà hoặc những nơi có nền gỗ, thảm cói…Bạn sẽ nhận được một đôi dép đi trong nhà (khác với loại đi trong toilet).

4.Thanh toán: 

 • Bạn nên lưu ý rằng tại các cửa hàng khách hàng sẽ không đưa tiền tận tay thu ngân mà đặt vào khay nhỏ cạnh máy tính tiền.

5. Không được ra hiệu bằng các ngón tay:

 • Khi ở Nhật không nên tùy tiện làm hiệu bằng ngón tay để tránh sự hiểu lầm. Đối với người Nhật giơ ngón tay cái lên có ý là chỉ người bạn trai chứ không phải là ý tốt. Và giơ ngón út có ý là người bạn gái. Vì vậy bạn nên chú ý điểm này.

 

Xem thêm:

 

Tắm suối nước nóng Onsen Nhật Bản

6. Cởi hết áo quần khi tắm ở Onsen:

 • Tắm Onsen (suối nước nóng) là loại hình văn hóa đặc trưng của Nhật Bản. Nếu muốn tắm tại đây, bạn phải tuân thủ quy tắc là cởi bỏ hết quần áo, thứ chỉ được mang vào là một tắm khăn nhỏ và dầu gội. Nam – nữ tắm riêng. Có rổ hoặc tủ để cất quần áo, có khăn tắm và xà phòng,dầu gội đầu ở phòng thay đồ. Khi đã tắm xong, bạn phải xả sạch người rồi mới đi ra khu vực khác.

7.Đũa và bát cơm:

 • Người Nhật họ không dùng đũa để chuyền thức ăn vì họ quan niệm rằng người ta dùng đũa để chuyền những mảnh xương còn sót lại sau khi hỏa táng;
 • Không được cắm đũa lên thức ăn và đặc biệt là bát cơm vì chỉ có trong đám tang người ta mới cắm đũa lên bát cơm và đặt lên bàn thờ.

8. Ăn ngon là ăn xì xụp:

 • Khi du lịch Nhật Bản, bạn rất dễ dàng nhìn thấy các quán bán ramen đông khách, họ thưởng thức những bát mì rất lớn, húp xì xoạp và ăn khá nhanh;
 • Dấu hiệu để thấy bạn thích một món ăn nào đó là phải ăn và híp xì xụp, càng xì xụp thì càng cảm thấy ngon. Vì thế, bạn nên nhớ “hãy ăn như người Nhật”, đừng cứng nhắc quá để thể hiện thái độ hòa nhã của mình. Dù là một hành động nhỏ thôi bạn cũng nên lưu ý để hòa nhập tốt.

9. Không xả rác:

 • Việc xả rác bừa bãi hay vừa đi vừa ăn là những hành động được xem là khiếm nhã và thu hút ánh nhìn không thiện cảm về bạn. Vì người Nhật họ rất có ý thức về vệ sinh môi trường xung quanh.

10. Chuẩn bị khẩu trang trước khi đến Nhật Bản:

 • Cũng đừng quá ngạc nhiên khi mới sáng sớm mà bạn đã thấy hầu hết mọi người đều đeo khẩu trang. Nên đeo khẩu trang ra ngoài như một hành động thể hiện sự tôn trọng văn hóa người Nhật. Bạn cần lưu ý để thể hiện tính lịch sử của mình nhé!

Trên đây là 10 lưu ý khi đi du lịch tại Nhật mong rằng những lưu ý này sẽ hữu ích cho những ai sắp đi khám phá xứ sở hoa anh đào.

Xem thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED