10 nét đặc trưng về văn hóa của người Mỹ

 

Mỹ là quốc gia có nền văn hóa đa dạng, đất nước rộng lớn và đông dân được hình thành từ những người nhập cư từ Châu Âu các nhóm cộng đồng khác nhau về sắc tộc, tôn giáo, tầng lớp xã hội, khu vực cư trú. Đã tạo nên một xã hội Mỹ như ngày nên. Một đất nước được mệnh danh “cường quốc của thế giới” bởi sự tài giỏi và văn minh của con người ở Mỹ.

 

Nền văn hóa và con người ở Mỹ

Tìm hiểu đôi chút về văn hóa của người Mỹ để người Việt Nam đi  xuất khẩu lao động Mỹ, du học hay những người lao động Việt Nam đang có dự định sang định cư tại Mỹ không bị “shock” văn hóa.

  1. Tính cách cá nhân mỗi người:

Người Mỹ họ luôn tự hào về tính cá nhân và sự khác biệt trong con người họ. Tính cách cá nhân và nhân quyền là điều quan trọng nhất với họ, dù có quan hệ chặt chẽ với gia đình và cộng đồng, nghe có vẻ ích kỷ nhưng chính nó khiến người Mỹ thành thật, biết tôn trọng người khác và đảm bảo quyền bình đẳng con người.;

Luôn đề cao vai trò của mình trong xã hội: Đó không phải là ích kỷ, đó là cơ hội để cá nhân tự phát triển để đưa xã hội cùng tiến lên.

  1. Tự lập:

Độc lập và tự lập là tính cách tiêu biểu của người Mỹ. Từ khi còn nhỏ, trẻ em ở đây đã được dạy tự đứng trên đôi chân của mình để biết cách tự lập. Đa phần bạn trẻ ở Mỹ đều tự chọn lớp học, ngành, tự tìm việc làm sau, tự lên kế hoạch hôn nhân cho bản thân…,không ỷ lại gia đình.

  1. Thẳng thắn:

Người Mỹ họ luôn đi thẳng vào vấn đề trực tiếp và không tốn thời gian cho việc chuẩn bị hình thức. Nhờ sự thẳng thắn đó làm cho người Mỹ luôn tự thảo luận các vấn đề bất đồng quan điểm và giải tỏa mâu thuẫn thay vì nhờ đến sự can thiệp và giúp đỡ từ người thứ 3. Thẳng thắn đối với người Mỹ là điều quan trọng hơn cả việc giữ thể diện. Nhiều khi họ có thể kém khéo léo khi đưa ra những vấn đề  gây tranh cãi, khiến bạn cảm thấy lúng túng hoặc thậm chí là bị xúc phạm.

  1. Thoải mái:

Trong cuộc sống về cách ăn mặc, giải trí hay đối xử với nhau người Mỹ luôn có một phong thái thỏa mái. Sinh viên có thể gọi thầy, cô bằng tên của nhau, với văn hóa châu Á có thể xem đây là hành động vô lễ và thô lỗ, nhưng đây là một phần văn hóa của người Mỹ. Người Mỹ họ vẫn coi trọng truyền thống, nhưng nhìn chung lại thì họ cũng không quan tâm nhiều đến các lễ nghi xã hội.

  1. Người Mỹ thích đặt nhiều câu hỏi:

Người Mỹ hay sử dụng nhiều câu hỏi ngay lần gặp đầu tiên để phá vỡ sự lạ lẫm, ngại ngùng và để hiểu rõ những người mà họ mới gặp. Câu hỏi có vẻ vu vơ và một số câu hỏi mà bạn cảm thấy hơi riêng tư. Nhưng họ không hề có ý tọc mạch và bạn không bắt buộc phải trả lời những câu hỏi khiến bạn thấy không thoải mái.

 

Đặc trưng văn hóa người Mỹ

 

Xem thêm:

 

  1. Xem trọng thành tựu:

Người Mỹ rất coi trọng thành tích của mình. Họ thích được thể hiện với người khác bằng những kỹ năng mình có, có thể thông qua việc trưng bày những số liệu hoặc hình ảnh về  thành tựu trong công việc tại văn phòng hay các phần thưởng trong các hoạt động thể thao tại nhà. Tại các trường đại học, mọi người trung vào thành quả đạt được, qua điểm số và điểm trung bình học tập của sinh viên.

  1. Cạnh tranh và hợp tác:

Vì họ xem trọng thành tựu của mỗi cá nhân,nên họ thường cạnh tranh với nhau. Vừa ganh đua ở khắp mọi nơi ngay cả cách nói đùa cùng với các phản ứng nhanh và hóm hĩnh của người Mỹ cũng là hình thức ẩn dụ trong sự cạnh tranh của họ.

  1. Thân thiện:

Tình bạn giữa những người Mỹ thường ngắn và ngẫu nhiên hơn so với tình bạn ở các nền văn hóa khác. Người Mỹ  có khuynh hướng phân loại tình bạn, bạn tại nơi làm việc, bạn trong thể thao, bạn trong mối quan hệ gia đình…

  1. Luôn đúng giờ:

Cách sống ở Mỹ được sắp xếp theo một thời gian biểu chi tiết với kế hoạch ngắn hạn, dài hạn và. Phong cách của người Mỹ có phần năng động, bận rộn và vội vàng. Theo văn hóa ở Mỹ, khi bạn gặp trở ngại không mong đợi hay sự cố bất ngờ có khả năng trễ hẹn, điều đầu tiên bạn làm là gọi điện xin lỗi với đối phương. Thông báo với họ thời gian bạn sẽ đến nếu có thể đến được. Nếu không thể đến được thì nên hẹn gặp một ngày khác 

  1. Riêng tư:

Riêng tư là một điều rất quan trọng đối với người Mỹ Quyền riêng tư cá nhân sẽ khiến bạn gặp khá nhiều khó khăn khi muốn kết bạn với người Mỹ. Bởi vì người Mỹ tôn trọng sự riêng tư nên họ không muốn đi sâu vào vấn đề của người khác, thay vì một lời chào thân thiện “hello.” Mặc dù thân thiện nhưng người nước ngoài phải chủ động và quyết đoán khi muốn kết bạn với người Mỹ.

Xem thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED