Cách sử dụng siro lá phong – Tinh hoa ẩm thực Canada

Nhắc đến đất nước Canada có lễ chắc chắn tất cả trong số chúng ta đều nghĩ ngay đến hình tượng những chiếc lá phong đỏ rơi khắp các đường phố. Tuy nhiên bạn có biết rằng ngoài việc mang một ý nghĩa biểu tượng, lá phong còn tạo ra một sản phẩm có một không hai có vai trò vô cùng quan trọng trong nền ẩm thực của Canada đó chính là siro lá phong. Hôm nay hãy cùng Lao động Canada đi tim hiểu về loại siro này cũng như cách sử dụng siro lá phong nhé

Siro lá phong là gì ? Cách sử dụng siro lá phong

Siro lá phong là gì

Trước khi tìm hiểu cụ thể về cách sử dụng của siro lá phong mình xin đước gửi đến các bạn một số thông tin cơ bản về loại siro này như sau

Siro lá phong Canada hay chính xác hơn là siro cây phong là một loại siro được chiết xuất từ nhựa của cây phong lá đỏ. Loại siro này có màu sắc và mùi vị tương đối giống với mật ông nhưng đem lại cảm giác mát và thanh hơn khi sử dụng. Trong thực tế chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng loại siro này để thay thế cho mật ong trong nhiều trường hợp.

Chắc hẳn ai có dịp đến Canada đều sẽ chọn siro lá phong làm món quà cho người thân và gia đình

Siro lá phong còn là một trong những loại siro rất tốt cho sức khỏe của con người. Chính vì thế mà ngày nay nhiều người trên thế giới đang sử dụng siro lá phong để thay thế cho đường tinh luyện trong cuộc sống hằng ngày vì những giá trị sức khỏe mà nó đem lại.

Có đến 85% sản lượng siro lá phong trên thế giới đến từ đất nước Canada. Siro lá phong ngày nay không chỉ là một loại phụ gia mà còn là một món quà mang ý nghĩa lớn khi mà hầu như mọi khách du lịch đến với đất nước Canada thì đều chọn loại siro này làm món quà cho người thân và gia đình. Chính vì vậy siro lá phong đã trở thành một biêu tiệng, một thứ mang văn hóa Canada đến toàn thế giới.

Siro lá phong được chia thành nhiều loại những phổ biến nhất là hạng A và hạng B. Trong đó hạng A và hạng B lại được chia nhỏ hơn từ độ đậm nhật của chúng. Siro càng có màu nhạt hơn thì càng mang hương vị ngọt nhẹ nhàng, thanh mát, tinh tế và cao cấp hơn, siro càng có màu đậm thị vị ngọt của chúng cũng mạnh hơn.

Cách sử dụng siro lá phong

Bạn có biết siro lá phong có tác dụng gì không ? Hiện nay có rất nhiều cách sử dụng siro lá phong khác nhau và càng ngày càng được phát triển cải tiên hơn. Sau đây ANB xin gửi đến các bạn một số cách sử dụng phổ biến của loại siro lá phong này.

Ăn trực tiếp kèm với bánh

Do có vị ngọt giống mật ong nên chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng siro lá phong tương tự như các laoij siro khác để ăn kèm vối bánh kếp và các loại bánh khác bằng cách tưới trực tiếp lên trên bánh.

Siro lá phong có thể sử dụng như các loại siro khác khi cho trực tiếp lên bánh

Với cách này bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đặc trưng của siro lá phong một cách đầy đủ nhất. Mình cam đoan rằng chỉ cần thử một lần thôi là có thể bạn sẽ không muốn dùng bất kỳ một loại siro nào khác.

Làm bánh, kẹo

Đúng vậy trong thực tế ngày nay người Canada còn sử dụng nó thay cho đường tinh luyện trong việc làm bánh kẹo.

Bánh kẹo được làm từ siro lá phong có vị rất đặc trưng

Việc này vừa đem đến cho bánh kẹo có vị ngọt đặc trưng riêng mà còn đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người.

Làm bơ

Bằng việc dun sôi và khuấy đều siro lá phong, sau một thời gian đường trong siro lá phong sẽ kết tinh một phần thành một loại bơ có một không hai trên thế giới.

Siro lá phong sau khi được đun sôi sẽ cho ra một loại bơ có một không hai

Người Canada rất thích dùng loại bơ này để phết lên bánh mỳ, ăn rất ngon miệng.

Làm đồ uống

Cùng với chanh, bơ và rượu whisky và sirolas phong ta sẽ thu được một loại đồ uống có cồn phải nói là trên cả tuyệt vời. Đây chính là đồ uống được ưa chuộng bậc nhất trong mùa đông tại đất nước Canada.

Ngoài chế biến thành đồ ăn, siro lá phong cũng được dùng để chế biến đồ uống

Ngoài các cách sử dụng cơ bản trong ẩm thực siro lá phong con có một số cách sử dụng đắc biệt mà không ai ngờ tới như

  • Làm xà phòng
  • Làm mặt nạ dưỡng da
  • Làm rượu, bia
  • Tinh luyện thành đường

Siro lá phong còn có rất nhiều cách sử dụng độc đáo khác

Và còn rất rất nhiều các ứng dụng thú vị khác. Hãy làm ngay visa Canada để được tự mình trải nghiệm hết những công dụng kỳ diệu của loại siro này nhé.

Xem thêm:

  • Xuất khẩu lao động Canada nhiều chương trình hấp dẫn 2024
  • Hướng dẫn xin visa Canada chi tiết từ A – Z

Thu hoạch siro lá phong

Ở Canada có rất nhiều vùng có sản xuất siro lá phong nhưng nổi tiếng nhất đó chính là Ontario, New Brunswich, Nova Scotia và Quebec. Đây được coi là những vựa cây phong lá đỏ khủng lồ trên đất nước Canada nói riêng và thế giới nói chung.

Để có thể sản xuất ra được thứ siro tuyệt hảo nhất, những người nông dân phải chăm sóc những cây phong của họ theo một quy trình nghiêm ngặt với chất lượng tốt nhất. Từ đó mới có thể kéo dài được tuổi thọ của cây và cũng giúp cây ra nhiều nhựa hơn.

Thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu khai thác siro lá phong được những người nông dân Canada tiết lộ là vào mùa xuân. Lúc này là thời điểm cây cối bắt đầu đua nở và hồi sinh sau một mùa đông lạnh lá, chất dinh dưỡng được chuyền từ rễ đi khắp thân cây, chính vì vậy mà đây là thời điểm mà cây phong cho ra loại siro chất lượng nhất.

Về quy trình khai thác nhựa của cây thì có phần giống với việc khai thác nhựa cây cao su. Các bác nông dân sẽ khoan một lỗ trên thân cây sau đó cắm một chiếc ống vào đó, nhựa cay sẽ từ từ chay ra qua chiếc ống đó xuống những chiếc xô đã được để sẵn ở đó. Sau đó những xô này được mang đi chưng cất và thành quả cuối cùng chính là những chai siro lá phong ngon lành được ra đời.

Cách thu hoạch siro cây phong có phần giống với thu hoạch cao su

Người Canada thường chỉ thu hoạch từ 1 lít cho đến 1,5 lít mỗi cây để đảm bảo cây vẫn có thể phát triển bình thường cho những mùa sau. Nghe thì có vẻ nhỏ nhưng đó đã là 1/10 số lượng nhựa mà một cây có thể sản sinh được.

Tác dụng của siro lá phong đối với sức khỏe con người

Như đã nói rất nhiều ở bên trên. Siro lá phong đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người cụ thể như:

Chỉ số đường trong máu thấp

Dù vẫn mang vị ngọt đặc trưng thậm chí có phần ngon hơn so với đường tinh luyện tuy nhiên siro lá phong lại không làm đường trong máu mạnh như đường tinh luyện. Chính vì vậy mà ngay nay nhiều người đã chuyển sang sử dụng siro lá phong thay cho đường.

Tuy nhiên lưu ý là cũng chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ vì ít không phải là không có.

Và loại siro này còn có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người

Phòng chống bệnh tật

Trong siro lá phong có chứa đến 24 loại chất chống oxy hóa giúp cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như lão hóa. viêm khớp, viêm ruột, bệnh tim. Ngoài ra nó còn giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Dẹp da

Một trong những tác dụng không ngờ đến của siro lá phong là loại siro này còn giúp cho làm da của bạn mềm mại và ít mụn hơn. Bằng việc kết hợp với sữa tươi hoặc sửa chua bạn sẽ có được một làn da khỏe đẹp chỉ sau một vài tháng.

Ngoài ra thì siro lá phong còn giúp cải thiện hệ tiêu hóa và cùng cấp vitamin cũng như khoáng chất cho cở thể.

Qua bài viết nay hi vọng các bạn không chỉ biết được cách sử dụng siro lá phong mà còn hiểu hơn về loại thực phẩm này từ việc thu hoạch cho đên cả những công dụng khong ngờ tới. Truy cập công ty lao động Canada để xem thêm thật nhiều thông tin thú vị về đất nước lá phong nhé.

Bài viết:

Thành phố Montreal của Canada

Món Poutine: Món ăn đặc sản của Canada

Bài viết liên quan