Bạn đã biết gì về thường trú nhân Canada?

 

Việc sở hữu thẻ thường trú nhân là mục tiêu mà bất kỳ di dân Canada nào cũng mong muốn có. Tuy nhiên bạn có chắc chắn rằng mình đã hiểu hết về những vấn đề liên quan đến thường trú nhân Canada chưa. Nếu chưa thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để được hiểu hơn nhé

 

Tìm hiểu về thường trú nhân Canada

Thường trú nhân Canada là gì?

Thường trú nhân Canada là một trong những thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến. Thường trú nhân dùng để chỉ những công dân của những quốc gia khác nhập cư đến Canada thông qua các chương trình định cư. Để có thể có tư cách Thường trú nhân thì họ phải đáp ứng được một số điều kiện định cư do chính phủ Canada quy định. Thường trú nhân tại Canada không bao gồm những người sinh sống tạm thời tại quốc gia này ví dụ như là du học sinh hoặc người lao động nước ngoài.

Những quyền gì khi là thường trú nhân Canada?

Nếu đã là thường trú nhân, Quý vị sẽ có những đặt quyền sau đây:

  • Được tiếp nhận hầu hết an sinh xã hội mà công dân Canada nhận được, bao gồm bảo hiểm y tế;
  • Được sống, làm việc và học tập ở bất cứ đâu tại Canada với mức học phí của người bản địa;
  • Được nộp đơn xin quốc tịch Canada;
  • Được bảo vệ theo luật Canada và Hiến chương về Quyền và Tự do của chính phủ Canada.

Nghĩa vụ của thường trú nhân tại Canada:

Bên cạnh việc có được quyền lợi của thẻ thường trú nhân thì những người này phải có một nghĩa vụ đó là đóng thuế đầy đủ. Đồng thời phải tuân theo pháp luật của liên bang, tỉnh bang và thành phố ở đất nước Canada.

Thời gian lưu trú tại Canada là bao lâu?

Quý vị cần phải sinh sống học tập hay lao động tại Canada ít nhất 2 năm trong thời gian năm năm để duy trì tình trạng thường trú nhân của quý vị. Số lượng 730 ngày này không cần phải liên tục mà được phép cộng dồn.

Thẻ thường trú nhân Canada (thẻ PR):

Thẻ PR chính là bằng chứng để chứng minh bạn là thường trú nhân của Canada khi xuất cảnh khỏi Canada. Khi bạn tái xuất nhập cảnh tại Canada thông qua các phương tiện di chuyển thì bạn phải xuất trình được thẻ thường trú nhân.

Đây là tấm thẻ có thể chứng minh tư cách thường trú nhân của bạn. Đồng thời đây được xem là một trong những điều kiện bắt buộc để bạn có thể tái nhập cảnh lại Canada bằng các phương tiện di chuyển.

 

Xem thêm:

 

Vấn đề liên quan đến thẻ thường trú nhân Canada

Thời gian xét cấp thẻ thường trú nhân Canada?

Thời gian xét hồ sơ và cấp thẻ thường trú nhân trong vòng  khoảng 26 ngày làm việc

Chờ bao lâu để được nhận thẻ thường trú nhân Canada – PR card?

Theo như trên trang website của cơ quan di trú Canada CIC thì thời gian thông thường để nhận thẻ PR là 45 ngày làm việc. Tuy nhiên, nhiều trường hợp quý vị nhận thẻ lâu hơn thời gian quy định 45 ngày. Cũng có nhiều trường hợp mất 3 tháng để nhận được thẻ thường trú nhân. Nếu quá 3 tháng mà quý vị vẫn chưa nhận được thẻ PR thì quý vị nên chủ động email, gọi điện hoặc liên hệ bộ phận tiếp nhận thông tin của CIC để yêu cầu cập nhật thông tin.

Lưu ý quan trọng với thường trú nhân Canada và thẻ thường trú nhân PR card:

Thường trú nhân Canada (PR) của Canada phải luôn mang theo và xuất trình thẻ PR hợp lệ khi lên máy bay đến Canada. Nếu quý vị không mang theo thẻ PR, quý vị không thể lên chuyến bay, tàu lửa, xe buýt hoặc tàu biển đến Canada.

Quý vị cần đảm bảo rằng thẻ PR vẫn còn hiệu lực khi quý vị từ người ngoài trở về Canada

Tuy nhiên, nếu thẻ PR hết hạn, điều đó không có nghĩa là quý vị đã mất tư cách thường trú nhân.

Mất tư cách thường trú nhân Canada:

Quyền thường trú nhân tại Canada sẽ không bị mất đi khi nó chưa có quyết định chính thức. Ngay cả khi trường hợp bạn sinh sống ngoài Canada quá lâu và không đáp ứng đủ thời gian lưu trú.

Bạn sẽ bị mất tư cách thường trú nhân nếu rơi vào những trường hợp sau đây:

  • Bị quan tòa di trú xác định là không có tư cách sau một quá trình điều tra rõ ràng
  • Bị nhân viên thì thật xác định là không đáp ứng đủ điều kiện cư trú khi nộp đơn xin giấy phép thông hành.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trường hợp bạn bị mất tư cách thường, ăn trong đó một số nguyên nhân chính thường gặp như

  • Không đủ thời gian lưu trú quy định tại Canada
  • Bị kết tội nghiêm trọng và buộc phải rời khỏi Canada
  • Bạn đã trở thành công dân chính thức của Canada
  • Tự nguyện từ bỏ tư cách Thường trú nhân

Bài viết trên là những thông tin về thường trú nhân Canada mà công ty tư vấn xklđ CR-Group chúng tôi chia sẻ cho các bạn đang muốn nhập cư tại Canada, mong rằng bài viết này sẽ mang lại những hữu ích cho mọi người.

 

Xem thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED