Các hình thức có thể định cư tại Thụy Điển

 

Thụy Điển nổi tiếng với sự bình đẳng giới ngay cả trong lực lượng lao động. Ngoài ra quốc gia này còn rất chú trọng đến sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống lành mạnh với ngày và giờ làm việc linh hoạt. Nên rất được nhiều người lao động lựa chọn Thụy Điển để định cư. Vậy tại sao nên chọn định cư tại đây và có bao nhiêu cách để định cư tại Thụy Điển

 

Định cư Thụy Điển có bao nhiêu cách?

 Vì sao chọn Thuỵ Điển?

Thuỵ Điển là thiên đường của khởi nghiệp. Điều này đã được tạp chí uy tín hàng đầu thế giới Forbes xếp hạng “Forbes’ annual list of the Best Countries for Business”. Mười năm trước, Thuỵ Điển chưa có được một hệ sinh thái xã hội hỗ trợ kinh doanh như bây giờ. Nhưng cũng kể từ lúc đó, Thụy Điển đã nhận thức và phát triển trở thành một đất nước cho sự kinh doanh. Đây thật sự là thiên đường cho những doanh nhân muốn được sự hỗ trợ. Có hệ thống để tập trung hoàn toàn cho công việc kinh doanh vốn dĩ đã rất thử thách và đầy khó khăn.

Định cư Thụy Điển theo phương diện nào?

1. Định cư theo diện vợ/chồng bảo lãnh:

Nếu bạn muốn đưa vợ hoặc chồng của bạn sang đoàn tụ với bạn ở Thụy Điển, bạn phải chứng minh được cho Sở Di Trú thấy là bạn có nhà đủ lớn cho bạn và gia đình bạn ở, và mức thu nhập đủ nhiều để trang trải sinh hoạt phí cho bạn và gia đình bạn.

Những quy định này áp dụng trong cả trường hợp bạn là người có quốc tịch Thụy Điển, hay là người có định cư vĩnh viễn và đã sống ở Thụy Điển ít nhất 4 năm.

Những quy định cụ thể về nhà ở và thu nhập như sau:

  • Về nhà ở: Nếu chỉ có 2 người lớn, nhà cần có tổng số phòng là 2 phòng cùng bếp hoặc một góc bếp nhỏ. Nếu có thêm trẻ em thì cần có thêm phòng ngủ và 2 trẻ em có thể chia sẻ cùng nhau một phòng ngủ.
  • Về thu nhập: Bạn phải chứng minh được bạn có nguồn thu nhập hàng tháng (có thể là lương, lương hưu, trợ cấp thất nghiệp…) đủ để chi trả sinh hoạt phí cho bạn và người được bảo lãnh. Có rất nhiều người băn khoăn, vậy thu nhập như thế nào thì được Sở Di Dân coi là ĐỦ???? Trong văn bản Luật cũng như trên trang thông tin chính thức của Sở Di Dân không hề đề cập số liệu cụ thể. Vậy làm sao để chúng ta biết bao nhiêu là đủ?

Để hiểu được vấn đề này, chúng ta cần biết đến một khái niệm gọi là “normalbelopp”. “Normalbelopp” là qui định về số tiền tối thiểu một cá nhân cần có trong một tháng để chi phí cho thức ăn, quần áo, điện thoại, đi lại, di chuyển….khi sống tại Thụy Điển. “Normalbelopp” được quyết định bởi quốc hội Thụy Điển (Riksdagen) và được điều chỉnh hàng năm cho phù hợp với tình hình kinh tế. Sở Di Dân dựa trên số liệu này để đánh giá về tiêu chuẩn thu nhập của các hồ sơ xin định cư. Tham khảo thêm thủ tục làm Visa định cư Thụy Điển.

 

Xem thêm:

 

Đầu tư để định cư tại Thụy Điển

2. Định cư theo diện đầu tư:

Bên cạnh diện bảo lãnh gia đình, luật định cư Thụy Điển cho phép những người không có thân nhân ở Thụy Điển vẫn có cơ hội định cư ở nước này thông qua chương trình đầu tư. Đây là chương trình thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài, được khuyến khích bởi chính phủ. Chương trình tạo cơ hội để các doanh nhân tài năng nước ngoài được cấp giấy phép cư trú để thành lập và điều hành một công ty tại Thụy Điển, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội.

Nhà đầu tư cần có một ý tưởng kinh doanh trình cho chính phủ, nếu đó là một ý tưởng khả thi để áp dụng, chính phủ sẽ phê duyệt và cấp quyền cho nhà đầu tư tiến hành hoạt động kinh doanh và định cư.

Để trở thành công dân và nhập tịch được vào Thụy Điển, bạn phải sống ở quốc gia này tối thiểu 5 năm và chứng minh được sự hòa nhập của bạn đối với nền văn hóa lối sống nơi đây. Đặc biệt luật pháp còn đưa ra những quy định riêng cho người trên 18 tuổi thì sẽ phải đáp ứng những yêu cầu khác so với những trẻ dưới tuổi vị thành niên.

3. Định cư theo diện lao động:

Nếu bạn muốn ở lại sau khi du học tại đây thì chính phủ có một chính sách cấp giấy phép lao động cho du học sinh sau khi tốt nghiệp. Du học sinh quốc tế có thể xin gia hạn 6 tháng để xin việc xin visa lao động tại Thụy Điển. Bạn cần phải hoàn tất khóa học với chường trình đại học tối thiểu từ 30 điểm. Chỉ cần bạn chỉ cần đạt đủ các tiêu chí dưới đây là có thể xin visa lao động tại nước này.

Đối với những người sang lao động tại Thụy Điển sau 5 năm làm việc có hợp đồng hợp pháp bạn cũng có thể xin định cư tại Thụy Điển.

Lợi ích khi có quốc tịch Thụy Điển:

Thuỵ Điển với quyển passport quyền lực. Sức mạnh của passport được dựa theo bao nhiêu đất nước và mà nó có thể đến mà không cần phải xin thị thực. Thuỵ Điển luôn 1 trong những quốc gia hiếm hoi đứng đầu danh sách. Năm 2018, người có  passport Thuỵ Điển đến được 187 quốc gia mà không cần phải xin thị thực. Quả là một passport quyền lực, và không ngạc nhiên khi Thuỵ Điển luôn được xếp top đầu những quốc gia đáng sống nhất trên hành tinh.

Trên đây là những thông tin về các hình thức định cư tại Thụy Điển, nếu muốn sang lao động và định cư tại Thụy Điển một cách dễ dàng thì hãy liên hệ ngay với CR-Group công ty tư vấn xuất khẩu lao động để được hỗ trợ và tư vấn chương trình lao động tại Thụy Điển

 

Xem thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED