Các loại visa định cư Mỹ diện lao động

 

Visa định cư theo diện việc làm cho phép các ứng viên có cơ hội nộp đơn xin thường trú một cách hợp pháp tại Mỹ. Sau 5 năm trở thành thường trú nhân, người nhập cư có thể nhập quốc tịch Mỹ. Hàng năm có gần 140.000 visa theo diện việc làm được Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS) trao cho người lao động di trú. Hiện nay, đang có năm loại visa định cư diện việc làm đang được áp dụng cho người muốn nhập cư Mỹ theo diện lao động:

 

Các loại visa định cư Mỹ diện lao động

Visa định cư EB-1:

Đây là dạng visa định cư Mỹ theo diện làm việc cho những lao động được ưu tiên. Loại visa này chiếm 28.6% trong tất cả các loại visa theo diện việc làm hàng năm.

Hiện nay theo điều luật có 3 loại visa EB-1.

  • Visa EB-1A cụ thể cho những đối tượng có khả năng đặc biệt trong các lĩnh vực kinh doanh, nghệ thuật, khoa học, thể thao. Những người này cần có bằng chứng xác định thành tích trong lĩnh vực mình có thế mạnh.
  • Visa EB-1B dành cho ứng viên là giáo sư hoặc nhà nghiên cứu xuất sắc được cả thế giới công nhận. Đồng thời họ cần phải có ít nhất 3 năm nghiên cứu.
  • Visa EB-1C dành cho ứng viên là nhà quản lý của công ty đa quốc gia. Họ phải được thuê từ công ty mẹ, công ty con hoặc chi nhánh công ty nước ngoài có người chủ thuê mang quốc tịch Mỹ.

Visa định cư EB-2:

Số lượng visa EB-2 cũng chiếm tương tự như visa EB-1. Visa này dành cho những lao động nước ngoài có trình độ cao di dân. Họ là công dân của mọi nước trên thế giới mong muốn định cư ở Mỹ. Tuy nhiên các ứng viên Trung Quốc hay Ấn Độ vẫn chiếm đa số. Do đó hồ sơ xin visa của họ thường bị ứ đọng.

Điều kiện để xin visa là ứng viên phải chứng minh rằng khi di dân họ sẽ làm lợi cho đất nước Mỹ. Họ sẽ có những cống hiến cho các lĩnh vực nghệ thuật, khoa học, kinh doanh.

Visa định cư EW (EB-3):

Visa EW không kén chọn lao động có lành nghề hay có chuyên môn hay không. Tuy nhiên tất cả các ứng viên lao động diện visa EB-3 cần phải có chứng chỉ lao động của Bộ Lao động Mỹ (PERM). Đây cũng chính là loại visa định cư Mỹ theo diện làm việc đông nhất.

 

Xem thêm:

 

Visa EB-3 lao động và định cư tại Mỹ

Visa định cư EB-4:

Đối tượng chính cho loại di dân này là di dân đặc biệt, hầu hết là những người làm việc tôn giáo. Ngoài ra, visa EB-4 còn mở rộng cho các đối tượng: Phát thanh viên, biên dịch viên người Iraq và Afghanistan, người Iraq đã trợ giúp Mỹ hay những người lao động vùng kênh Panama.

Visa định cư EB-5:

Các nhà đầu tư nước ngoài muốn hoạt động định cư và lao động tại Mỹ bắt buộc phải có visa EB-5. Điều kiện để xin visa loại này:

Nhà đầu tư cần có một khoản vốn là $500.000 hoặc $1000.000 vào doanh nghiệp thương mại tại Mỹ.

Nhà đầu tư phải tạo ra được tối thiểu 10 công việc toàn thời gian tại Mỹ.

Ứng viên xin visa EB-5 có quyền lựa chọn đầu tư vào các trung tâm khu vực mà Bộ Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ chỉ định quản lý.

Hàng năm, USCIS cấp khoảng 10.000 visa cho các đối tượng thuộc diện visa EB-5. Trong số đó, có khoảng 3.000 visa được cấp cho người nước ngoài đầu tư vào các Trung tâm Khu vực EB-5.

Như vậy việc định cư Mỹ theo diện làm việc tuy khá phức tạp về hồ sơ cũng như thủ tục xin visa nhưng các ứng viên hãy nghĩ đến một tương lai triển vọng hơn. Nếu định cư tại Mỹ và trở thành công dân chính thức tại quốc gia này, bạn sẽ có cơ hội bảo lãnh người thân hoặc vợ/chồng dễ hơn. Họ vẫn hoàn toàn thừa hưởng những quyền cơ bản như công dân Mỹ.

 

Xem thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED