Cách thành lập doanh nghiệp tại Canada cho người nước ngoài

 

Nhà đầu tư không phải là người Canada, (đã sở hữu doanh nghiệp tại quốc gia của mình hoặc không) muốn bắt đầu công ty mới tại Canada để mở rộng kinh doanh và đăng ký các chương trình định cư sẽ có một số lưu ý cần thực hiện trước khi thành lập và điều hành trụ sở tại Canada.

 

Lên ý tưởng kinh doanh tốt

Một doanh nghiệp thành công phải được bắt đầu bằng ý tưởng tốt, cho dù bạn đang có mặt tại Canada hay không. Mọi thứ cần bắt đầu bằng việc nghiên cứu kỹ năng, kinh nghiệm của bạn, xem xét xu hướng hiện tại, tìm cách cải tiến các concept kinh doanh đã có hoặc đóng góp sáng kiến mới cho thị trường. Bạn cần xem xét và thử nghiệm kỹ lưỡng trước khi thực sự đầu tư thời gian, tiền bạc nghiêm túc vào ý tưởng kinh doanh của mình.

Bắt đầu doanh nghiệp ở Canada bằng cách nhập cư

Đầu tiên, nếu nhà đầu tư mong muốn sống ở Canada, nhà đầu tư có thể đăng kí đến Canada như là một doanh nhân nhập cư, ví dụ chương trình Đề cử tỉnh bang Ontario doanh nhân OINP, chương trình Đề cử tỉnh bang British Columbia Doanh nhân cơ bản hay visa start-up khởi nghiệp. Đây là cách duy nhất để nhà đầu tư có thể vừa kinh doanh và sinh sống tại Canada.

Khi nhà đầu tư đọc qua các thông tin di trú Canada từ CIC – Citizenship and Immigration Canada, nhà đầu tư sẽ thấy có 2 chương trình nhập cư kinh doanh: chương trình visa start-up và chương trình dành cho chủ doanh nghiệp.

 

Cách để thành lập doanh nghiệp tại Canada

Để tham gia chương trình visa start-up, nhà đầu tư phải:

  • Có một doanh nghiệp đủ điều kiện.
  • Có thư hỗ trợ từ một tổ chức được chỉ định (nhóm đầu tư mạo hiểm, những nhà đầu tư thiên thần hoặc vườn ươm doanh nghiệp).
  • Đáp ứng các yêu cầu về ngôn ngữ (thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp).
  • Có đủ tài chính để định cư và sống ở Canada trước khi doanh nghiệp của nhà đầu tư bắt đầu vận hành.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến đơn đăng ký tới Canada của nhà đầu tư với tư cách chủ doanh nghiệp bao gồm học vấn, tuổi tác, khả năng thích ứng và khả năng ngôn ngữ của nhà đầu tư; nhà đầu tư phải có khả năng nghe, nói, đọc, viết thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để đến Canada.

Chọn tên cho doanh nghiệp

Chọn tên gọi cho doanh nghiệp cần cân nhắc yếu tố về pháp lý và quảng bá tiếp thị. Ở Canada, chính phủ đặt ra nhiều hạn chế về tên đối với các tập đoàn hơn là các công ty chỉ có 1 chủ sở hữu. Tuy nhiên, mọi chủ doanh nghiệp sẽ phải xem xét các vấn đề pháp lý khi đặt tên phải đăng ký với chính phủ Canada.

Về mặt quảng bá, tên doanh nghiệp nên truyền đạt những gì bạn kinh doanh theo cách trực quan, thú vị, dễ nhớ và mang tính tích cực.

Chọn hình thức sở hữu doanh nghiệp

Chỉ có ba hình thức sở hữu doanh nghiệp cơ bản mà bạn có thể chọn cho cấu trúc doanh nghiệp mới của mình là: quyền sở hữu duy nhất, công ty hợp danh và công ty cổ phần. Trong các hình thức này sẽ có một số lựa chọn như: cổ phần hợp tác (cooperative corporation) hoặc hợp danh hữu hạn (limited partnership). Quyết định cấu trúc công ty như thế nào để phù hợp với doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, trong đó liên quan đến tính pháp lý và hình thức khấu trừ thuế mà bạn muốn.

Tìm nguồn tài chính hoạt động

Trong khi một số người tự chủ nguồn vốn cho doanh nghiệp của mình thì nhiều trường hợp khác cần kêu gọi ngân sách để khởi đầu. Có nhiều lựa chọn để huy động vốn như: vay nợ, chia sẻ cổ phần, tìm tài trợ của chính phủ. Do đó, bạn cần hiểu rõ sự khác biệt giữa từng loại tài chính. Hãy chắc chắn rằng mình đã sẵn sàng để giải quyết các nghĩa vụ và vấn đề phát sinh xung quanh việc chọn sử dụng nguồn vốn nào.

Xin giấy phép kinh doanh

Tại nước Canada, nhiều doanh nghiệp mới sẽ cần phải có giấy phép kinh doanh trước khi hoạt động hợp pháp tại khu vực đặt doanh nghiệp. Nếu thành phố hoặc thị trấn nơi đặt trụ sở kinh doanh không có trang web chính thức của chính phủ, bạn có thể tìm thông tin liên hệ các cơ quan này thông qua các đại lý trực tuyến.

Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh, bạn cũng có thể cần các giấy phép thông thường và một số loại đặc biệt khác. Cổng thông tin BizPaL của Bộ Công nghiệp Canada là một công cụ trực tuyến hữu ích để tìm hiểu những loại giấy phép nào bạn sẽ cần có để kinh doanh tương ứng với ngành nghề của mình. BizPaL giúp cung cấp một danh sách tài liệu kinh doanh theo quy định của các cấp chính quyền ở hầu hết các tỉnh bang và vùng lãnh thổ Canada tương ứng với nhu cầu tìm kiếm của bạn.

 

Xem thêm:

 

Các bước tạo nên doanh nghiệp tại Canada

Đăng ký Thuế hàng hóa & dịch vụ và thuế tiêu thụ hài hòa GST / HST

Trừ khi thu nhập gộp của doanh nghiệp mới của bạn ở mức dưới 30.000 CAD trong bốn quý liên tiếp, nếu không bạn sẽ phải đăng ký thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) và thuế tiêu thụ hài hòa (HST). Ngưỡng miễn trừ dành cho các nhà cung cấp quy mô nhỏ nói trên không phải áp dụng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp. Điển hình như dịch vụ xe taxi, xe limousine không được miễn mà phải luôn đăng ký GST/HST.

Ngay cả khi bạn không kiếm được nhiều tiền trong thời gian đầu kinh doanh, bạn vẫn sẽ muốn đăng ký GST / HST ngay vì Tín dụng thuế đầu vào (Input Tax Credits). Về cơ bản đó là cách bạn lấy lại GST / HST mà doanh nghiệp của bạn đã chi trả khi mua cho mục đích sử dụng kinh doanh.

Đăng ký thuế bán hàng tỉnh bang (nếu có)

Một số tỉnh chưa thống nhất thuế bán hàng với GST liên bang. Vì thế, tại các tỉnh đó, bạn cũng sẽ phải đăng ký để thu và nộp thuế tỉnh bang phù hợp. Nếu bạn đang bắt đầu kinh doanh tại Alberta, British Columbia, Manitoba hoặc Saskatchewan, bạn sẽ cần phải đăng ký làm người thu thuế bán hàng của tỉnh (PST). Tại Quebec, bạn sẽ cần phải đăng ký Thuế Bán hàng Quebec (QST).

Mua bảo hiểm kinh doanh bổ sung

Ngoài bảo hiểm việc làm được yêu cầu bắt buộc, doanh nghiệp của bạn có thể cần được bảo vệ bổ sung bằng các hình thức bảo hiểm khác. Có nhiều chính sách bao gồm tài sản, trách nhiệm chung, gián đoạn kinh doanh, người chủ chốt, người khuyết tật. Hãy chắc chắn rằng, bạn đã thảo luận về điều này với một đại lý bảo hiểm và luật sư uy tín để xác định những lựa chọn nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

 

Tìm hiểu thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED