Cần bao nhiêu tiền để sang Mỹ định cư và sinh sống

 

Đối với những người đang có kế hoạch định cư tại Mỹ và đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục định cư, họ sẽ có rất nhiều câu hỏi mong muốn được giải đáp cụ thể và chính xác. Một trong số đó là việc đi định cư Mỹ được mang theo bao nhiêu tiền? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời thỏa đáng nhất.

 

Xu hướng định cư Mỹ của người Việt?

Theo thống kê của cục dân số Mỹ, người gốc Việt ở đây chiếm gần 3 triệu, đứng thứ 6 trong các nhóm người ngoại quốc định cư tại quốc gia này. Lý do người Việt ưa chọn Hoa Kỳ là điểm định cư bởi đất nước này là:

– Mỹ là một đất nước xã hội dân chủ, có quyền tự do và bình đẳng. Tại Mỹ, quyền con người luôn được đề cao, dù là người bản địa hay nhập cư, mọi công dân đều được đối xử công bằng.

 

– Mỹ là đất nước có nền giáo dục bậc nhất thế giới, là nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa khác nhau.

 

– Nền y tế của Mỹ hoàn thiện tối đa về cơ sở vật chất cũng như con người. Đất nước này không phân biệt giàu nghèo nên người nhập cư hoàn toàn có thể yên tâm về các chế độ thăm khám và điều trị khi gặp phải các rủi ro về sức khỏe.

 

Xu hướng hiện nay nhiều người Việt chọn Mỹ để định cư và lao động

– Hệ thống giao thông hiện đại, thuận tiện cùng ý thức chấp hành luật lệ giao thông ở Mỹ rất tốt, giúp người nhập cư yên tâm hơn khi tham gia giao thông.

 

– Môi trường sống xanh, sạch, lành mạnh, hệ thống an toàn vệ sinh thực phẩm tiêu chuẩn tại đây sẽ giúp người nhập cư giữ gìn sức khỏe và có một cuộc sống tốt hơn.

 

Vì những ưu điểm trên, nhiều người Việt thậm chí không quan tâm định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền, điều người ta muốn là cuộc sống với chất lượng vượt trội, sức khỏe được đảm bảo và con cái được học hành trong nền giáo dục tiên tiến.

Định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền? Có thể tạm chia ra thành 3 khoản chính:

  • Chi phí nhập cư: Tùy theo diện nhập cư mà chi phí này sẽ khác nhau.
  • Sinh hoạt phí hàng tháng tại Mỹ: Điện nước, điều hòa, lò sưởi, rác, internet, thuế, ăn uống… (từ 1.500 – 2000 USD/tháng/người)
  • Chi phí khác: Vé máy bay, các chi phí phát sinh, học phí cho con cái (nếu có)…

Chi phí định cư ở Mỹ theo các hình thức nhập cư khác nhau:

– Diện đầu tư: Hiện nay có nhiều chương trình đầu tư định cư Mỹ, nhưng chúng tôi sẽ đề cập đến chương trình phổ biến nhất và dễ xin nhất là diện Visa EB-5. Với diện này, nhà đầu tư cần tối thiểu 900.000USD để đầu tư vào dự án vùng TEA – vùng tạo việc làm trọng điểm của Mỹ để được nhận thẻ xanh để định cư tại Mỹ cho mình và cả gia đình. Sau khi đến Mỹ, nhà đầu tư vẫn phải chuẩn bị một khoản tiền để chi tiêu cho chi phí sinh hoạt hàng tháng, điện nước, ăn uống và các tiện ích liên quan khác, ít nhất trong vài tháng đầu để ổn định cuộc sống và tìm việc làm.

 

– Diện du học, sau đó ở lại xin định cư: Với diện này, trước hết sinh viên cần phải có một số tiền đủ để đóng học phí trong 4 năm, dao động từ 9.650 – 24.930 USD/năm (trường công lập) và khoảng 33.480 USD – 35.000 USD/năm (trường tư thục), chưa kể các chi phí khác như visa, vé máy bay, ăn ở. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên phải xin được thẻ xanh Mỹ trước khi kết thúc thời hạn visa thì mới có thể ở lại định cư. Để làm được điều này, sinh viên buộc phải có một bằng cấp loại giỏi và được một công ty ở Mỹ nhận vào làm và làm hồ sơ xin thẻ xanh cho sinh viên. Nếu xin được định cư Mỹ theo cách này, sau khi có việc làm, bạn vẫn đảm bảo có thể đáp ứng được các chi phí như thê nhà, ăn uống, điện nước, thuế,…

 

– Diện tay nghề: Sang Mỹ định cư với diện này, bạn cần chuẩn bị tiền để làm hồ sơ xin visa, vé máy bay. Sang Mỹ, những chi phí cần phải chi trí chính là tiền thuê nhà, điện nước, phương tiện đi lại.

 

– Diện đoàn tụ gia đình: Diện này chỉ áp dụng cho những người có người thân ruột thịt hoặc vợ/chồng có quốc tịch Mỹ hoặc thường trú nhân ở Mỹ bảo lãnh sang định cư. Ở đây chúng tôi sẽ không đề cập chi tiết tới diện định cư này.

 

Xem thêm:

 

Định cư và sinh sống tại Mỹ cần bao nhiêu tiền

Chi phí chi tiêu tại Mỹ của người độc thân và người có gia đình

– Người độc thân: Trung bình chi tiêu khoảng 1.500 – 2.000USD/tháng tại các thành phố lớn, có thể ít hơn nếu sinh sống tại vùng ngoại ô hoặc nông thôn thì chi phí này có thể ít hơn.

 

– Người có gia đình: Ngoài sinh hoạt phí cá nhân, cần chuẩn bị thêm những khoản chi phí khác như: Tiền học phí cho con, ăn uống cho nhiều người,… Theo ước tính, chi phí sinh hoạt trung bình cho một gia đình 4 người sẽ dao động trên dưới 4.000 USD/tháng (chưa kể tiền học phí – nếu có).

Đi định cư Mỹ được mang theo bao nhiêu tiền:

Theo điều 11 của quyết định của thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam về việc ban hành quy định về mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài của Người cư trú là công dân Việt nam thì:

 

Mỗi công dân được phép mang tối đa không quá 10.000 USD/năm cho một người xuất cảnh định cư. Trong trường hợp người nào đó xin chuyển hoặc mang trên 50.000 USD thì họ phải xuất trình giấy tờ chứng minh số tiền này chuyển vì mục đích phục vụ định cư. Số tiền còn lại sẽ được gửi vào ngân hàng, sau đó sẽ được chuyển dần sang Mỹ, tuy nhiên không quá mức quy định cho mỗi năm.

 

Bên cạnh việc mang tiền theo quy định thì bạn còn có thể mang theo vàng khi định cư Mỹ. Nếu như mang vàng theo chứ không phải tiền thì sẽ không cần quan tâm đến quy định mang tiền qua Mỹ định cư nữa. Nếu mang theo từ 300g trở lên, người mang cần khai báo với cơ quan hải quan; nếu mang trên 1kg, cần phải có giấy phép do Ngân hàng nhà nước tại tỉnh hoặc thành phố, nơi mà bạn đang sống.

 

Tìm hiểu thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED