Cộng đồng người Việt tại Thụy Điển như thế nào?

 

Thụy Điển, đất nước xinh đẹp có nhiều điều kiện an sinh xã hội, công việc, y tế, giáo dục hiện đại là nơi mà có rất nhiều người muốn đến và sinh sống. Cộng đồng người Việt tại Thụy Điển không nhiều lại sống rải rác ở khắp nơi nhưng ở đây họ vẫn sống đoàn kết và dựa vào nhau. Hiện họ đang sinh sống chủ yếu ở các thành phố lớn, đặc biệt ở phía Nam Thụy Điển như Malmö, Göteborg, Helsingborg… Chúng ta cùng điểm qua những sinh hoạt, công việc của cộng đồng người Việt tại Thụy Điển như thế nào?

 

Cộng đông người Việt tại Thụy Điển

Cộng đồng có uy tín:

Việt kiều sống tại Stockholm, trong số những người đến định cư tại Thụy Điển, phần nửa số người Việt tới Thụy Điển vào những năm 1979 và đầu những năm 1980. Số còn lại là những người sang lập gia đình với người Thụy Điển, người sang công tác và học tập tại Thụy Điển.

“Đại đa số người Việt hiện ở Thụy Điển thuộc tầng lớp bình dân. Trong đó 1/3 làm viên chức, kỹ sư hay kinh doanh nhỏ lẻ. Tuy nhiên, số lượng sinh viên người Việt và những người nghiên cứu tới Thụy Điển đang có chiều hướng gia tăng khá nhanh”, chị Thanh cho biết. Cộng đồng người Việt tại Thụy Điển, đặc biệt là trẻ em và thanh niên hội nhập rất tốt với xã hội Thụy Điển. Cộng đồng người Việt là cộng đồng có uy tín tốt tại đất nước Thụy Điển. Hạn chế lớn nhất có lẽ là rào cản ngôn ngữ với thế hệ đã cao tuổi.

Theo đánh giá của đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển, cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Điển là một cộng đồng mạnh, đoàn kết, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật sở tại và luôn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đặc biệt với bản tính thương người như thể thương thân, người Việt luôn sãn sàng giúp đỡ đồng hương mới hay người của nước sở tại gặp khó khăn.

Minh chứng về sự đoàn kết yêu thương của người Việt, ông Lai Minh Tiến- Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Thụy Điển cho biết, mới đây, Hội người Việt Stockholm và các vùng phụ cận của Thụy Điển tổ chức chương trình hướng dẫn cho sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam mới đến nước này.

Theo đó, cộng đồng người Việt tại Thụy Điển đã tổ chức một số chương trình hỗ trợ tân sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam như, hướng dẫn chi tiết những người mới đến cách tra cứu, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, cách đăng ký mã số cá nhân, dịch vụ chăm sóc y tế, các số điện thoại khẩn cấp và tìm hiểu một số địa danh du lịch nổi tiếng cùng một số siêu thị.

 

Xem thêm:

 

Tết Việt Nam tại Thụy Điển

Tết Việt tại Thụy Điển:

Dù số lượng người Việt Nam đến sinh sống và lao động Thụy Điển không nhiều nhưng các tết truyền thống của người Việt như, tết thiếu nhi, tết trung thu đặc biệt là Tết Nguyên đán luôn được bà con háo hức chuẩn bị từ rất sớm. Theo đó, dù những ngày Tết cổ truyền cộng đồng người Việt ở Thụy Điển không được nghỉ làm nhưng họ vẫn dành những thời gian có thể để chung vui cùng mọi người. Tết Việt có đầy đủ những hương vị truyền thống như hoa đào, bánh trưng xanh, câu đối đỏ và những tiết mục âm nhạc đậm tình quê vang lên nơi xứ xa.

Sau những tiết mục độc đáo, cộng đồng người Việt sẽ cùng ngồi lại cùng nhau nhìn lại một năm mới đã qua, những ai có niềm vui thì được mọi người cùng chung vui, ai có nỗi buồn cũng sẽ được sẻ chia, thấu hiểu. Nhờ sự gắn kết đặc biệt như vậy, cộng đồng người Việt tại Thụy Điển đã hòa nhập nhanh và nước sở tại, trụ vững nơi xứ người.

Mưu sinh và sẻ chia:

Thụy Điển là đất nước phồn thịnh, hệ thống an sinh xã hội rất tốt. Nếu bạn không có việc làm bạn cũng không lo chết đói. Theo qui định của luật pháp Thụy Điển, khi một người trong độ tuổi làm việc bị mất việc, người đó sẽ nhận được khoản bảo hiểm thất nghiệp với số tiền tương ứng với tỉ lệ lương mà người đó nhận vào thời điểm gần nhất, nếu họ tham gia vào một chương trình bảo hiểm thất nghiệp. Nếu không, người đó vẫn nhận được một khoản tiền trợ cấp từ Bảo hiểm Xã hội, nhưng số tiền sẽ ít hơn…

Nếu bạn bị ốm đau, sẽ có một hệ thống y tế trợ giúp, bảo vệ sức khỏe cho bạn. Nhờ những đặc điểm ưu Việt như vậy nhiều người đã cho rằng, Thụy Điển là thiên đường, là mảnh đất bình yên với người nhập cư. Vì lẽ đó rất nhiều người đã đến với Thụy Điển, trong đó có những người Việt Nam.

Tuy nhiên, để định cư tại Thụy Điển điều này không hề dễ dàng. Có nhiều cách như, phải chứng minh được thu nhập, hôn thê, hoặc theo diện đi lao động nhưng phải có doanh nghiệp tại Thụy Điển nhận, bảo lãnh. Hai cách đầu tiên thì không hề phù hợp với người nghèo, vì muốn làm được điều này những người nhập cư phải có một khoản tiền khá lớn, còn cách thứ ba là đi theo diện xuất khẩu lao động thì dễ hơn nhưng khó ở chỗ doanh nghiệp nào, cơ sở nào đứng ra để nhận những người mới từ Việt Nam sang?

Số người Việt thành danh trong lĩnh vực kinh doanh ở Thụy Điển không nhiều. Bởi muốn thành lập một cơ sở sản xuất, một doanh nghiệp nhỏ là rất khó. Các doanh nghiệp này phải đóng một khoản thuế rất lớn 25% thuế thu nhập doanh nghiệp, chi phí lương cho công nhân, ít nhất là  2000-3000 USD/tháng, tiền bảo hiểm xã hội cho công nhân, số lãi còn lại của chủ doanh nghiệp họ phải đóng tới 33% thuế thu nhập cá nhân. Nếu trừ tất cả chi phí đi thu nhập của chủ doanh nghiệp chỉ nhỉnh hơn công nhân một chút.

Xem thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED