Cuộc sống của người Việt trên đất Mỹ như thế nào?

 

Mỹ là một đất nước phát triển bật nhất hiện nay, là quốc gia biểu tượng cho sự bình đẳng và quyền tự do ngôn luận, chính trị vì thế nơi đây trở thành mảnh đất màu mở khiến mọi người muốn sinh sống và định cư tại đây. Và hiện nay cộng đồng người Việt ngày càng tăng lên về số lượng là minh chứng rõ ràng cho sự thu hút của đất nước này. Vậy thực tế cuộc sống của người Việt tại Mỹ có cuộc sống như thế nào?

 

Người Việt nhập cư vào Mỹ bùng nổ vào những năm 1975, khi đó người Việt qua Mỹ với nhiều hình thức khác nhau như bảo lãnh thân nhân, vượt biên… Đa số họ đều không còn trẻ và phải tiếp xúc với một nền văn hóa khác lạ, bất đồng ngôn ngữ. Họ phải lao động vất vả với số lương tối thiểu tại Mỹ (6 – 8 USD/1 giờ) trong các nhà hàng, xưởng sản xuất… Số tiền ít ỏi đó họ dùng để chi trả các chi phí sinh hoạt đắt đỏ và đặc biệt là ngôi nhà.

 

Tìm hiểu cuộc sống của người Việt định cư tại Mỹ

Tuy nhiên, chính phủ Mỹ cũng đã có những động thái hỗ trợ cho người nhập cư (food stamp, cash aid…) nên chỉ cần cố gắng một chút thì cuộc sống của họ vẫn tốt hơn ở Việt Nam nhiều. Về lâu họ dần thích nghi với cuộc sống nơi đây và kiếm được một công việc với thu nhập cao hơn. Họ biết tiếng Anh và học thêm nghề mới, bắt đầu kinh doanh và trở thành những người chủ giàu có. Đó là cách cộng đồng người Việt hình thành và phát triển ở Mỹ.

Sự khác biệt cơ bản giữa Mỹ và Việt Nam là giá trị đồng tiền. Một người Việt tại Mỹ làm lụng cật lực họ vẫn không đủ để trang trải cuộc sống hay mua nhà, mua xe, xây garage hay có một chiếc tivi màn hình lớn. Họ chỉ đủ sống và mua được một chiếc xe ôtô trả góp để đi làm, nhưng khi đem số tiền đó về Việt Nam, họ bỗng dưng trở thành người giàu có. Còn một sự khác biệt nữa tại Mỹ và Việt Nam đó là vai trò của chính phủ trong cuộc sống của người dân. Khi bạn không đủ tiền để sinh sống, các khoảng thu nhập của bạn dưới mức trung bình thì bạn sẽ được chính phủ hỗ trợ nhiều thứ như thẻ food stamp, cash aid (tiền mặt), cash aid for unemployee (tiền thất nghiệp), tax refund (hoàn trả thuế), SSI for disability (tiền cho người mất khả năng lao động – người già), medicaid (bảo hiểm y tế).

 

Xem thêm:

 

Cuộc sống của nguời Việt tại Mỹ như thế nào?

Ngoài ra chính phủ Mỹ cũng hỗ trợ rất tốt trong giáo dục. Mọi người có thể học phổ thông miễn phí do chính phủ chi trả, vay tiền học đại học với lãi suất 0% hay được tiền khuyến khích để hoàn thành chương trình đại học. Do vậy người Việt tại Mỹ có thể yên tâm cho tương lai con cháu tại Mỹ, được thừa hưởng những lợi ích xã hội tốt nhất để phát triển. Tuy nhiên khi đặt chân lên nước Mỹ, người nhập cư cần phải xác định được là mình phải làm việc, bất cứ việc gì chính phủ cho phép để kiếm ra tiền trang trải cuộc sống.

Bạn kiếm ra càng nhiều tiền thì bạn càng phải đóng thuế nhiều. Chính phủ chỉ hỗ trợ cho bạn khi bạn thật sự gặp khó khăn và ngân hàng sẽ cho bạn vay tiền để mua bất cứ thứ gì nhưng bạn buộc phải làm việc trong thời gian dài để hoàn toàn sở hữu được nó. Đó là cách mà xã hội Mỹ vận hành. Ở Mỹ, bạn buộc phải làm việc – kiếm tiền – trả nợ rồi lại làm việc, đó là xã hội của đồng tiền, điều đó giúp tạo ra nhiều của cải vật chất và giúp xã hội phát triển hơn, tạo ra áp lực cực lớn với mỗi người sinh sống tại Mỹ. Ở Việt Nam thì không có thứ áp lực đó.

Vì vậy, dù sống trong xã hội nào bạn cũng có cơ hội để phát triển, tùy theo suy nghĩ hay định hướng của mỗi người. Một số người thành công tại Mỹ nhưng một số khác lại cảm thấy hạnh phúc hơn khi ở Việt Nam.

 

Tìm hiểu thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED