Cuộc sống định cư tại Úc của người Việt

 

Nước Úc là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới và có chất lượng cuộc sống hàng đầu. Mỗi năm thu hút hàng nghìn người người lao động từ nước ngoài và hàng trăm gia đình đến định đây định cư và làm việc, có cả lao động Việt. Vậy cuộc sống lao động khi định cư tại Úc như thế nào?

 

Cuộc sống định cư của người Việt tại Úc

Thời tiết nước Úc:

Thời tiết ở nước Úc tương đối ôn hòa và  khí hậu mát mẻ, không lạnh giá như nhiều quốc gia khác. Nhiệt độ quanh năm tại Úc thường dao động trong 15-25 độ. Môi trường sống ở Úc rất trong lành với mức độ ô nhiễm không khí thuộc hàng thấp trên thế giới. Bốn mùa tại Úc được phân chia cụ thể như sau:

 • Mùa Xuân từ tháng 9 – 11;
 • Mùa Hè bắt đầu từ tháng 12 – tháng 2 năm sau;
 • Mùa Thu từ tháng 3 – 5;
 • Mùa Đông từ tháng 6 – 8;

Có thể nói, cuộc sống của lao động định cư tại Úc sẽ được đảm bảo về thời tiết cũng như không khí xung quanh giúp chất lượng cuộc sống của bạn được nâng cao.

Con người tại Úc:

Úc là một quốc gia đa văn hóa bởi người dân ở đây đến từ nhiều sắc tộc và tôn giáo khác nhau, bao gồm những người thổ dân bản địa và người dân từ quần đảo Torres Strait. Người dân Úc được biết đến với tính cách thoải mái, hòa đồng cũng như sự bình dị trong cuộc sống. Khi sinh sống tại Úc, bạn sẽ được đối xử bình đẳng và cảm nhận được không khí thoải mái, vui vẻ khi trò chuyện với con người tại Úc. Bên cạnh đó, người Úc cũng rất biết tận hưởng cuộc sống với những hoạt động vui chơi giải trí đa dạng, phong phú.

Phương tiện di chuyển tại Úc:

Đường phố ở Úc không đông đúc dân cư như ở Việt Nam. Một số phương thức sau:

 • Thuê xe hơi: Nếu đi làm xa chỗ ở, có thể  bạn tự thuê một chiếc xe hơi để dễ dàng di chuyển. Thủ tục thuê rất đơn giản, bạn chỉ cần hộ chiếu và tiền mặt là ok.
 • Xe taxi: Giá cước của taxi tại Úc thưởng khởi điểm ở mức 3 đến 4 đô la Úc và taxi vẫn vận hành theo dạng đo kilomet nên bạn không phải lo bị chặt chém.
 • Tàu điện ngầm: Ở Úc, tàu điện ngầm là một trong những phương tiện công cộng vô cùng thuận lợi để di chuyển. Khi đi tàu điện ngầm bạn nên tham khảo trước lịch trình, bản đồ của tàu điện ngầm để biết chính xác đâu là điểm lên và đâu là điểm xuống. Giá vé tàu điện ngầm ở Úc cũng khá rẻ nên bạn có thể tìm hiểu các trạm tàu ở gần nơi làm việc và tập cho mình thói quen đi tàu để tiết kiệm hơn.

Bạn nên khảo sát các tuyến giao thông xung quanh chỗ làm để tiện di chuyển

Ngoài các phương tiện trên, bạn cũng có thể xem xét sắm cho mình một chiếc xe đạp vừa thân thiện với môi trường lại vô cùng tiện lợi nếu chỗ làm của bạn cách nơi ở tầm vài kilomet.

Xem thêm:

Phương tiện di chuyển tại Úc- lao động định cư của người Việt tại Úc

Phúc lợi cho người dân và an sinh xã hội tại Úc:

Cuộc sống của lao động định cư tại Úc sẽ được hưởng nhiều chính sách phúc lợi xã hội tốt hơn so với ở các nước Mỹ hay Anh như khoản tiền trợ cấp cho người thất nghiệp, người khuyết tật, chăm sóc sức khỏe, trợ cấp khi sinh nở, người nghèo,… Đặc biệt, những phúc lợi này là như nhau đối với người bản địa hay người định cư lao động tại Úc.Trong lĩnh vực giáo dục, Úc có chính sách rất tốt khi tất cả học sinh từ mẫu giáo đến trung học đều được miễn học phí hoàn toàn tại các trường công lập.Chính vì vậy, khi chọn định cư theo dạng lao động tại Úc, bạn sẽ yên tâm vì bản thân mình vẫn được chính phủ quan tâm và bảo vệ quyền lợi.

Khi thành nhân viên chính thức, người lao động định cư tại Úc sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi do Luật pháp Úc quy định như:

 • Bạn sẽ được nghỉ làm vào các ngày Lễ, Tết của Úc và vẫn hưởng lương bình thường;
 • Trong 1 năm sẽ có 10 ngày nghỉ hưởng lương;
 • Bạn có thể chủ động xin nghỉ phép trong trường hợp bạn bị bệnh hoặc sinh em bé;
 • Mức lương của lao động định cư tại Úc sẽ không được thấp hơn mức lương tối thiểu mà Chính phủ nước này ban hành;
 • Cuộc sống của lao động định cư tại Úc sẽ được bảo vệ mà không có bất kỳ sự phân biệt đối xử hay kỳ thị nào.

Cộng đồng người Việt tại Úc:

Nếu bạn đang lo lắng với cảnh một mình nơi xứ người thì không đâu vì cộng đồng người Việt sống tại Úc khá đông đảo;

Hiện nay, người Việt định cư tại Úc thường tập trung ở các khu vực tại Sydney và Richmond, Bankstown, Footscray ở Melbourne. Đây đều là những nơi cộng đồng người Việt sinh sống gắn kết với nhau, tạo nên khu vực sầm uất và năng động. Trong đó, Footscray (Melbourne) được xem là thủ phủ của người Việt tại Úc. Khi sinh sống ở đây, bạn sẽ cảm nhận được không khí quê nhà khi có các cửa hàng, quán xá mang đậm dấu ấn Việt Nam.

Mức lương thoải mái và dư dả:

Mức lương bình quân của 1 người lao động định cư Úc sẽ nằm trong khoảng 41.000 AUD/ năm. Phần lớn, cuộc sống của lao động định cư tại Úc sẽ đi theo các ngành nghề về nông nghiệp nhiều hơn do Úc có chính sách visa tốt với những ngành nghề này. Thực tế, có rất nhiều người Việt có cuộc sống thoải mái và dư dả với các nghề nghiệp như đánh bắt hải sản, may vá, trông trẻ,…

Nhờ vào các chính sách bảo vệ quyền lợi cho người định cư, môi trường làm việc và cuộc sống được đảm bảo mà rất nhiều người quan tâm đến việc định cư tại đất nước này. Để tìm hiểu về quy trình và các thủ tục xin visa định cư Úc, bạn có thể liên hệ CR-Group công ty tư vấn xklđ để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Xem thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED