Điều kiện để định cư tại Thụy Điển

 

Giống như các quốc gia châu Âu khác, Thụy Điển đón hàng nghìn người nhập cư mỗi năm. Tuy nhiên, không phải ai cũng được chào đón ở quốc gia Bắc Âu này. Để trở thành công dân Thụy Điển, người nhập cư phải đáp ứng đầy đủ những quy định mà luật pháp nước này đưa ra. Những điều kiện định cư Thụy Điển là gì?

 

Điều kiện định cư Thụy Điển là gì?

Với người dưới 18 tuổi:

Để trở thành công dân Thụy Điển, bạn cần phải sống ở quốc gia này trong tối thiểu 5 năm và chứng minh được sự hòa nhập của bản thân với văn hóa, lối sống. Luật pháp cũng quy định rõ người trên 18 tuổi sẽ phải đáp ứng những yêu cầu khác so với trẻ dưới tuổi thành niên.

Theo Văn phòng Di trú Thụy Điển, các bậc cha mẹ có thể xin nhập tịch cho con dưới 12 tuổi ngay khi họ trở thành công dân Thụy Điển. Trẻ em trên 12 tuổi phải ký vào mẫu đơn khẳng định họ muốn trở thành công dân Thụy Điển. Với trẻ trên 15 tuổi, điều kiện khắt khe hơn khi phải có 3 năm liên tiếp sống ở Thụy Điển với “nhân thân tốt”.

Thường trú ở Thụy Điển:

Đối với những người muốn ở Thụy Điển trên 90 ngày để học tập, làm việc hay kinh doanh, họ cần nộp đơn xin cấp giấy phép cư trú. Tuy nhiên, nếu muốn trở thành công dân chính thức, người nhập cư cần chứng minh được họ sẽ gắn bó lâu dài với quốc gia này, bao gồm việc sống liên tiếp trong 5 năm. Với một số trường hợp khi bạn đã chung sống với công dân khác của Thụy Điển được trên 2 năm ở bất cứ nơi nào trên thế giới, bạn chỉ cần sống tại đất nước Thụy Điển trong 3 năm liên tiếp.

Chứng minh danh tính:

Hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân tương tự kèm ảnh có giá trị rất cao. Ngoài ra, người thân hay người yêu cũng có thể giúp chứng minh danh tính của bạn, miễn là họ đã là công dân Thụy Điển. Theo Văn phòng Nhập cư, để người yêu chứng minh danh tính cho bạn, hai người cần phải sống chung trước khi chuyển tới Thụy Điển.

“Bạn phải sống cùng nhau trong một khoảng thời gian để người kia có thể hiểu rõ về những dấu mốc trong cuộc đời bạn, điều giúp các quan chức dựa vào để chứng minh mối quan hệ ấy là có thật”, bản yêu cầu ghi rõ.

 

Xem thêm:

 

Chứng minh danh tính để định cư tại Thụy Điển

Thái độ sinh sống – cư xử tốt:

Thụy Điển luôn khẳng định rằng cư dân phải tuân thủ luật pháp. Chính vì thế, để trở thành công dân Thụy Điển, bạn phải có hành vi tốt trong những năm sống ở quốc gia này. Cơ quan Di trú không chỉ nhìn việc bạn tuân thủ pháp luật ra sao mà còn tính đến việc bạn sẽ cư xử như thế nào trong tương lai, bao gồm việc truy xét xem bạn có dư nợ gì ở Thụy Điển, có liên quan tới hành vi phạm pháp hoặc gây ra bất cứ mối đe dọa an ninh nào.

Học tiếng Thụy Điển:

Người Thụy Điển sử dụng tiếng Anh rất tốt. Đó là sự an ủi ban đầu với những người mới tới nhưng lại là trở ngại để một người có thể hiểu đầy đủ về văn hóa Thụy Điển. Đó là chưa kể tới thực tế rằng tiếng Thụy Điển cực khó để học. May mắn thay, bạn không cần phải thi ngôn ngữ khi muốn trở thành công dân Thụy Điển. Chính quyền cũng mở những lớp dạy tiếng Thụy Điển miễn phí cho người nhập cư.

Có người bảo lãnh:

Ngoài ra người thân hay người yêu cũng có thể giúp bạn trở thành công dân Thụy Điển, miễn là họ đã là công dân của Thụy Điển, theo phòng nhập cư, để người yêu chứng minh danh tính cho bạn hai người cần phải sống chung trước khi chuyển tới Thụy Điển ( Hồ sơ xin visa định cư Thụy Điển diện bảo lãnh vợ chồng/hôn phu). Bạn phải sống cùng nhau trong một khoảng thời gian để hai người có thể hiểu rõ về nhau, điều này giúp cho bạn có thể chứng minh được mối quan hệ của mình là thật trước quan chức lãnh sự quán.

Trên đây là những thông tin về các điều kiện định cư tại Thụy Điển, nếu muốn sang lao động và định cư tại Thụy Điển một cách dễ dàng thì hãy liên hệ ngay với CR-Group công ty tư vấn xuất khẩu lao động để được hỗ trợ và tư vấn chương trình lao động tại Thụy Điển.

 

Xem thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED