Điều kiện hồ sơ định cư Ba Lan là gì?

 

Ba Lan – 1 cái tên cũ mà mới đối với con người bản địa của Châu Âu. Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi nhiều cảnh đẹp từ hùng vỹ đến thơ mông êm đềm. Nếu ai đã từng đặt chân đến Ba Lan ắt hẳn sẽ không thể nào quên được vẻ đẹp làm say đắm lòng người như thế. Ngoài ra nơi đây còn được biết tới như 1 cửa ngõ thân thiện luôn mở cừa chào đón du khách, lao động và cư dân quốc tế đến định cư.Vậy điều kiện hồ sơ định cư Ba Lan là gì?

 

Để định cư Ba Lan cần những điều kiện hồ sơ gì?

Các điều kiện nộp đơn:

Tại thời điểm nộp đơn xin theo cả hai hình thức cư trú vô thời hạn. Người nước ngoài phải đang sống ở Ba Lan hợp pháp.

Ngoài ra, người nước ngoài không có quyền nộp đơn xin cấp giấy phép cư trú lâu dài trong Liên minh Châu Âu. Khi đang ở Ba Lan:

. Học đại học hoặc là với mục đích đào tạo nghề hay là học tập.

. Dựa trên cơ sở tị nạn chính trị, bảo hộ tạm thời, cư trú nhân đạo hay là cho cư trú vì những lý do nhân đạo.

. Đang chờ đợi quyết định về việc xin cấp quy chế tị nạn hay là tị nạn chính trị.

Dựa trên cơ sở giấy phép cho qua biên giới trong khuôn khổ trao đổi qua lại biên giới trong vùng.

Thẻ cư trú:

Sau khi xin được định cư hay là giấy phép cư trú lâu dài trong Liên minh Châu Âu. Người nước ngoài được nhận thẻ cư trú. Thẻ này cho phép chủ nhân đi qua lại biên giới Ba Lan nhiều lần.

Thẻ cư trú, khi được cấp vì đã có sở hữu giấy phép định cư hoặc là giấy phép cư trú lâu dài trong các nước thuộc Liên minh Châu Âu ở Ba Lan. Cũng tạo ra khả năng có thể du hành trong khuôn khổ các quốc gia Châu Âu thuộc Khối Schengen. Nó chỉ cho phép du hành với mục đích đi du lịch. Đi với khoảng thời gian dưới 90 ngày trong vòng chu kỳ mỗi 180 ngày. Nó không cho phép làm việc ở các nước khác.

Giấy phép định cư và giấy phép cư trú lâu dài trong Liên minh Châu Âu cho phép chủ nhân có quyền sinh sống vô thời hạn ở Ba Lan. Được lao động ở Ba Lan mà không cần phải nộp đơn xin thêm giấy phép khác. Cho phép tự đứng tên đăng ký hoạt động kinh doanh. Được tận dụng giáo dục và trợ cấp xã hội.

 

Xem thêm:

 

Giấy phép cư trú lâu dài trong Liên minh Châu Âu

Giấy phép cư trú lâu dài trong Liên minh Châu Âu:

Để có được loại cư trú này, cần phải có đủ đồng thời cả 4 điều kiện:

– Trực tiếp trước khi nộp đơn xin đã có ít nhất 5 năm sinh sống liên tục ở nước Ba Lan.

– Có nguồn thu nhập ổn định và đều đặn. Đủ cho mọi chi phí sinh hoạt của người nước ngoài và những người mà người đó phải nuôi.

– Có bảo hiểm y tế hiểu theo các nguyên tắc của luật bảo hiểm y tế đại chúng hoặc là có giấy khẳng định của công ty bảo hiểm. Sẽ trả chi phí cho sự chữa bệnh trong lãnh thổ Ba Lan.

– Có hợp đồng pháp lý để sử dụng căn hộ đang sinh sống.

Vậy đây là khả năng hợp pháp hóa cư trú ở Ba Lan cho những người có hoàn cảnh công ăn việc làm và tài chính ổn định.

Khoảng thời gian cần có để xin được giấy phép cư trú lâu dài trong Liên minh Châu Âu:

Khoảng thời gian cư trú cần có sẽ không được tính tất cả mọi loại cư trú ở Ba Lan. Một phần các loại cư trú sẽ chỉ được tính một nửa. Một số loại khác nói chung không được tính đến.

Khoảng thời gian cư trú cần có” sẽ không được tính thời gian cư trú:

– Của nhân viên được chủ việc làm cử ra nước ngoài làm việc hay là sang đây làm việc trong khuôn khổ thi hành dịch vụ ở ngoài bên giới.

– dựa trên cơ sở có visa cấp theo những lý do nhân đạo hay là vì lợi ích quốc gia,

– Với mục đích học tập ở Ba Lan.

– Của người bị buộc phải hồi hương, mà vẫn chưa hết thời hạn tự nguyện hồi hương.

– Của những người bị buộc phải ra khỏi Ba Lan. Sau khi từ chối không gia hạn visa, từ chối không cấp loại giấy phép cư trú khác. Từ chối không cấp quy chế tị nạn hay là loại bảo hộ khác.

– Của nhân viên ngoại giao và lãnh sự và của những người có quy chế tương tự như ngoại giao dựa trên cơ sở các hợp đồng. Các bộ luật và các phong tục quốc tế.

– Dựa trên cơ sở giấy phép tạm cư cấp theo những bối cảnh cần phải cư trú một thời gian ngắn.

– Trong khoảng thời gian chờ đợi quyết định cấp quyền tị nạn, nhưng mà quyết định này là bị từ chối.

– Trong khuôn khổ hiệp ước tự do qua biên giới theo vùng nhỏ hẹp.

Khoảng thời gian cư trú cần có sẽ được tính một nửa thời gian thời gian cư trú của người nước ngoài ở Ba Lan:

– Dựa trên cơ sở có visa hoặc giấy phép cư trú cấp cho thời gian học đại học chính quy và đào tạo nghề.

– Khi chờ đợi xem xét đơn cấp quy chế tị nạn.

Khoảng thời gian cư trú cần có sẽ được tính :

– Tổng thời gian cư trú liên tục hợp pháp trong LM Châu Âu. Với điều kiện là tổng cộng đã quá 5 năm. Trong đó 2 năm trực tiếp trước khi nộp đơn xin là ở Ba Lan – trong trường hợp những chủ nhân của Thẻ Xanh LM Châu Âu.

– Khoảng thời gian chờ đợi xem xem đơn xin cấp quy chế tị nạn, khi  thời gian này dài quá 18 tháng.

Sinh sống liên tục:

Coi như là người nước ngoài đã sinh sống liên tục. Nếu trong thời gian đó người này không đi ra khoải Ba Lan quá 6 tháng. Ngoài ra tổng các cuộc du hành của người đó không quá 10 tháng. Tính trong suốt khoảng thời gian mà dựa đó làm cơ sở để cấp giấy phép.

Khi tính khoảng thời gian sinh sống cần thiết, sẽ không tính những chuyến du hành mà có liên quan đến các tình huống như sau:

– Đi thi hành trách nhiệm công việc hay là đi ra nước ngoài làm việc trên cơ sở có hợp đồng với chủ việc làm, mà trụ sở có ở trong lãnh thổ Ba Lan.

– Khi đi theo vợ/chồng hay là cha/mẹ, theo người phải đi làm công việc đó.

– Vì tình huống cá nhân đặc biệt, nhưng tình huống đó không gây ra sự vắng mặt dài quá 6 tháng.

– Đi ra khỏi Ba Lan để thực tập hay là để làm những công việc cần phải làm trong quá trình học đại học ở trường đại học của Ba Lan.

Bộ luật đưa ra những nguyên tắc riêng biệt cho các chủ nhân của cái gọi là Thẻ Xanh LM Châu Âu. Khi họ sống ở quốc gia khác của LM Châu Âu. Trong tình huống này luật pháp Ba Lan công nhận cư trú của họ là liên tục. Khi không một lần đi ra nào dài quá 12 tháng, còn tổng những ngày vắng mặt ở Ba Lan là không quá 18 tháng.

Xem thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED