Hưởng các chính sách phúc lợi xã lợi xã hội khi định cư Mỹ

 

Khi định cư Hoa Kỳ chắc hẳn nhiều người sẽ quan tâm đến những vấn đề an cư, việc làm hay phúc lợi xã hội. Phúc lợi xã hội là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, chế độ phúc lợi xã hội của Mỹ tương đối hoàn thiện. Chế độ phúc lợi xã hội hiện hành của Mỹ được dần dần hoàn thiện sau khi thực thi phương án An toàn xã hội (Social Security Act) từ năm 1936. Phương án An toàn xã hội bao gồm các biện pháp phúc lợi như sau:

 

Chính sách phúc lợi xã lợi xã hội khi định cư Mỹ

Trợ cấp về việc làm:

Nếu bạn đang bị thất nghiệp và vẫn chưa kiếm được việc lao động tại Mỹ, chính quyền có thể hỗ trợ qua bảo hiểm thất nghiệp miễn là bạn đạt đủ điều kiện thích hợp. Ngoài ra, một hướng đi khác có vẻ hữu dụng hơn, là các chương trình huấn luyện kỹ năng để giúp bạn kiếm được việc tốt hơn, hoặc chương trình hỗ trợ bạn tự kinh doanh.

 Tai nạn nghề nghiệp là khó tránh khỏi. Vậy nên bạn sẽ nhận được một khoản bồi thường thích đáng từ công ty để bù cho viện phí và phần lương bị mất khi bạn đang chữa bệnh.

Trợ cấp về lương thực:

Đến Mỹ bạn sẽ quen với khái niệm phiếu lương thực (food stamps) là chương trình hỗ trợ dinh dưỡng của liên bang. Đây cũng là một trong các phúc lợi xã hội quan trọng cần biết khi định cư Mỹ.

Thêm vào đó, có một số các chương trình hỗ trợ thức ăn miễn phí cho trẻ đi học như Chương trình bữa trưa tại trường, Chương trình bữa sáng tại trường hay Chương trình sữa đặc biệt.

Người lớn tuổi cũng có Chương trình thực phẩm bổ sung cung cấp các gói thức ăn dinh dưỡng hàng tháng. Vì vậy bạn có thể bớt một nỗi lo về ăn uống cho ba mẹ hay ông bà của bạn nếu gặp khó khăn.

Bảo hiểm xã hội Liên bang:

Bảo hiểm xã hội Liên bang được thiết lập cho những người có việc làm, bản thân những người vẫn đang làm việc và đã từng làm việc và người thân trong gia đình cũng có thể tham gia. Bao gồm tiền về hưu, tiền dưỡng lão, tiền dành cho người tàn tật và tiền phúc lợi y tế ,..

 

Xem thêm:

 

Hưởng dịch vụ y tế khi định cư Mỹ

Trợ cấp y tế:

Medicaid và Chương trình Bảo hiểm sức khỏe cho trẻ em (CHIP) được lập ra để hỗ trợ trả phí chữa bệnh cho con bạn nếu gia đình bạn không đủ tiền cho bảo hiểm thông thường.

Bạn cũng đừng hoang mang vì cũng có chương trình Medicaid dành cho người lớn nếu bạn có đủ điều kiện về tài chính để được xác nhận hỗ trợ.

Hỗ trợ về nhà ở:

Sau khi đã tính toán được tiền lương hiện tại của bạn không đủ để hỗ trợ các chi phí thiết yếu cũng như thuê nhà, thì đây lại là một trong các phúc lợi xã hội quan trọng cần nhớ khi ở Mỹ. Có 2 lựa chọn thông thường là Phiếu lựa chọn nhà ở và Nhà ở công cộng.

Chương trình phiếu lựa chọn nhà ở của Bộ Gia cư và Phát triển Đô thị Hoa Kỳ (HUD) sẽ hỗ trợ bạn trả tiền thuê nhà nếu gia đình bạn có thu nhập thấp.

Nhà ở công cộng được chính quyền xây dựng lên cung cấp cho bạn những ngôi nhà hay căn hộ chung cư có khả năng chi trả. Bạn sẽ bị động hơn so với phương án ở trên vì chính quyền sẽ là người quyết định nơi bạn ở và cũng có rủi ro bạn không kiếm được nơi ở nếu danh sách chờ đã đầy trước khi tới lượt bạn.

Trợ cấp chi phí sinh hoạt:

Đừng lo lắng khi bạn chưa kịp nhận lương tháng để có thể trả phí điện thoại hay phí các loại năng lượng sưởi ấm, làm mát trong nhà bởi vì có những chương trình chính phủ như chương trình Lifeline và LIHEAP sẽ hỗ trợ bạn một phần chi phí hoặc cung cấp gói giảm giá.

Phúc lợi của phụ nữ mang thai và trẻ em:

Đây là khoản phúc lợi được thiết lập để bảo đảm và gia tăng sức khỏe cho phụ nữ mang thai và nhi đồng, không cấp tiền mặt mà cung cấp các dịch vụ về sức khỏe.

Phương án an toàn xã hội mang tính toàn quốc, được lập ra để bảo đảm cho quyền lợi của tất cả mọi người. Trừ khoản tiền trợ cấp công cộng ra, phần lớn các biện pháp phúc lợi khác không phân biệt người giàu hay người nghèo đều được hưởng. Điều đáng nói là Cục an toàn xã hội quy định: người nhận tiền an toàn xã hội không nhất thiết phải ở tại đất nước Mỹ, để thuận tiện cho những người đã về hưu nhưng lại sinh sống ở nước ngoài.

 

Tìm hiểu thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED