Khí hậu Canada tại các tỉnh bang và vùng lãnh thổ như thế nào?

 

Canada – đất nước rộng lớn đứng thứ 2 trên thế giới, nằm ở cực bắc của Bắc Mỹ. Với những ưu đãi của thiên nhiên ban tặng những loại hình cảnh quan khác nhau từ những dãy núi trập trùng cao vút đến những cánh đồng thảo nguyên rộng lớn, từ những cánh rừng ôn đới đến những vùng băng giá băng tuyết phủ quanh năm. Được trải rộng từ đông sang tây, từ múi giờ thứ 4 tới múi giờ thứ 9, Canada mang trong mình khí hậu cũng vô cùng đa dạng và phong phú. Khí hậu tại Canada cũng được phân hóa rõ ràng; Phía bắc băng tuyết bao phủ quanh năm nhưng phía Nam được phân làm 4 mùa rõ rệt.

 

Nắm được các yếu tố liên quan đến khí hậu Canada, như lượng mưa, nhiệt độ, tốc độ gió… tại mỗi miền là điều rất cần thiết. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng quyết định nên làm việc và định cư lâu dài ở đâu, đồng thời sớm chuẩn bị tâm lý tốt giúp tăng khả năng thích nghi với môi trường sống trong tương lai. Để quá trình tìm hiểu có hệ thống hơn, Cr-group đã tổng hợp và liệt kê đầy đủ tên của các tỉnh bang và vùng lãnh thổ tại Canada như:

Các tỉnh bang/vùng lãnh thổ tại Canada

Các đơn vị phân cấp hành chính theo Hiến pháp Canada bao gồm: Tỉnh/tỉnh bang và lãnh thổ.

Cơ chế hành chính tại mỗi tỉnh bang khá giống với liên bang, được công nhận là một khu vực có chủ quyền, quân chủ riêng, do phó thống đốc đại diện, như một chính phủ nhỏ có đủ hệ thống luật pháp, tư pháp, hành pháp, thuế, hệ thống giáo dục, y tế và xã hội riêng;

Tuy nhiên, khác với liên bang của Đức hay Hoa kỳ, quốc hội tại mỗi tỉnh bang của Canada chỉ có 1 viện duy nhất, được đặt theo tên gọi đặc trưng. Đây cũng là lý do lại sao lại dùng từ “tỉnh bang” để phân biệt Canada với các quốc gia khác.

Danh sách các tỉnh bang của Canada

STT Tên Viết tắt

bưu chính

Thủ phủ Thành phố lớn nhất

(theo dân số)

Gia nhập liên bang
1 Ontario ON Toronto Toronto 1 -7 -1867
2 Québec QC Québec Montréal 1- 7 – 1867
3 Nova Scotia NS Halifax Halifax 1 – 7 -1867
4 New Brunswick NB Fredericton Saint John 1 – 7 -1867
5 Manitoba MB Winnipeg Winnipeg 15 -7 – 1870
6 British Columbia BC Victoria Vancouver 20-7 -1871
7 Đảo Hoàng tử Edward PE Charlottetown Charlottetown 1 – 7 -1873
8 Saskatchewan SK Regina Saskatoon 1 – 9 -1905
9 Alberta AB Edmonton Calgary 1 -9 -1905
10 Newfoundland và Labrador NL St. John’s St. John’s 31-3 -1949

Vùng Lãnh thổ Canada:

Trong khi mỗi tỉnh nhận được quyền lực trực tiếp từ Đạo luật Hiến pháp năm 1867, các vùng lãnh thổ tại Canada không có chủ quyền và chỉ nhận ủy nhiệm từ chính phủ liên bang.

Danh sách các vùng lãnh thổ của Canada:

STT Lãnh thổ Viết tắt

bưu chính

Thành phố thủ phủ và lớn nhất Gia nhập liên bang
1 Yukon YT Whitehorse 13 -6 – 1898
2 Nunavut NU Iqaluit 1 – 4 -1999
3 Các Lãnh thổ Tây Bắc NT Yellowknife 15 -7 -1870

 

Xem thêm:

 

Khí hậu Canada tại các khu vực:

1. Ontario:

Ontario có 3 vùng khí hậu chính với phần lớn được phân loại là ẩm lục địa:

 • Phía Tây Nam có khí hậu lục địa ẩm ướt ở mức trung bình. Mùa nắng thời tiết nóng và ẩm ướt, mùa đông thì lạnh và có tuyết rơi nhiều. Lượng mưa được phân bố đều quanh năm, dao động từ 750 – 1,000 mm.
 • Vùng Trung và Đông có khí hậu lục địa ẩm ướt vừa phải, mùa hè nóng, mùa đông lạnh và dài hơn so với phía Tây Nam, lượng tuyết rơi dồi dào kể cả với khu vực không nằm trong băng tuyết.
 • Vùng ở phía Bắc cực có mùa hè mát mẻ với thời gian rất ngắn, mùa đông thì kéo dài và lạnh.

 

Khí hậu Ontario tại Canada

   Ontario có khí hậu đặc trưng với 4 mùa rõ rệt:

 • Mùa xuân thường kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5, thời tiết mát mẻ, nhiệt độ trung bình là 12 độ C.
 • Mùa hè kéo dài trong khoảng tháng 6 – 8, thời tiết ấm áp, nhiệt độ trung bình là 20 – 30 độ C.
 • Mùa thu bắt đầu từ tháng 9 – 11, thời tiết khô, se lạnh, nhiệt độ trung bình là 10 – 12 độ C.
 • Mùa đông bắt đầu từ tháng 11 và kết thúc vào tháng 2, nền nhiệt độ thấp hơn 0 độ C, có tuyết phủ, nhiệt độ trung bình là -10 độ C.

2. Quebec:

Được xem như nước pháp trong lòng Canada, Quebec có khí hậu 4 mùa rõ rệt. Đa số các vùng khí hậu tại đây là lục địa ẩm. Nhiệt độ trung bình tháng 7 là 25 độ C, trong khi nhiệt độ trung bình tháng 1 là 17.6 độ C. Lượng tuyết rơi trung bình năm khoảng 124 inch (một trong những mức cao nhất ở Canada).

 • Mùa xuân thường có hiện tượng tuyết tan, nhiệt độ tăng khiến tiết trời trở nên ấm áp.
 • Mùa hè ẩm ướt và nóng hơn, tạo không khí sôi động phù hợp với các hoạt động ngoài trời.
 • Mùa thu nhiệt độ giảm dần, khí trời mát mẻ, bạn có thể quan sát hình ảnh những cây Phong thay lá để “chào” đông.
 • Mùa đông rất lạnh và thường có gió, đây cũng là thời điểm mà người dân Quebec tổ chức các cuộc thi khúc côn cầu trên băng hết sức thú vị.

Đặc biệt, thủ phủ Calgary của Quebec là thành phố cao nguyên lớn có nhiều nắng nhất trên cả nước, với khoảng 2,300 giờ chiếu sáng và có khí hậu khô ráo, ôn hòa.

 

Khí hậu tỉnh Quebec

3. Nova Scotia:

Nằm ở khu vực trung du, gần biển, Nova Scotia có khí hậu thiên về đại dương hơn là lục địa. Với tổng số 28 ngày có nhiệt độ thấp hơn 0 độ C trong năm, đây có thể gần như là tỉnh bang ấm áp và hấp dẫn nhất của Canada.

 • Mùa xuân có tiết trời ấm áp.
 • Mùa hè có khí hậu mát mẻ, nắng dễ chịu nhờ những làn gió biển từ đại dương.
 • Mùa thu có thời tiết ôn hòa, cảnh quan thơ mộng.
 • Mùa đông được đánh giá là ấm nhất Canada, vừa đủ lạnh để tuyết rơi và chơi các trò chơi, nhờ tác động điều hòa từ đại dương và dòng hải lưu từ biển Caribe.

 

Khí hậu tỉnh Nova Scotia

4. New Brunswick:

Nằm ở miền Đông Canada, New Brunswick có khí hậu ôn đới hải dương, tổng hợp đặc trưng khí hậu của các vùng ven biển và đất liền.

 • Mùa hè ở đây khá ấm áp và dễ chịu, ít khi đem lại cảm giác oi bức.
 • Mùa đông có thể lạnh tối đa -30 độ C, nhưng không buốt. Thời tiết thường lạnh nhất tầm tháng 1 và ấm nhất vào tháng 7.

 

Khí hậu tỉnh New Brunswick

5. Manitoba:

Với kiểu khí hậu có sự phân chia rõ rệt trong năm, Manitoba có nhiệt độ nóng hơn vào mùa hè, khoảng 20 độ C. Trong khi đó, mùa đông lạnh, có thể -10 độ C. Là một trong những tỉnh có địa hình thảo nguyên với diện tích khá lớn, đây cũng là nơi có nhiều ánh nắng ở Canada, đặc biệt là vào mùa đông và mùa xuân.

 

Khí hậu tỉnh Manitoba

6. British Columbia:

Nhờ dòng nước biển Gulf Stream mang khối không khí ấm từ xích đạo lên, British Columbia (BC) sở hữu một khí hậu tương đối ôn hòa với một mùa đông dễ chịu. Nhiệt độ trung bình của BC là 15 độ C. Khu vực phía Bắc có nhiệt độ thấp hơn phía Nam.

 • Mùa xuân thường bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 5.
 • Mùa hè từ tháng 6 đến tháng 8.
 • Mùa thu từ tháng 9 đến tháng 11.
 • Mùa đông từ tháng 12 đến tháng 2 với hoa nở rộ.

 

Khí hậu bang British Columbia

7. Đảo Hoàng tử Edward:

Đảo Hoàng tử Edward nằm giữa Vịnh St. Lawrence và Eo biển Northumberland nên khí hậu chịu ảnh hưởng của dòng hải lưu ấm áp chảy qua khu vực này. Nhiệt độ trung bình tháng 1 ở đây là -7 độ C, tháng 7 là 19 độ C. So với 100 năm trước, nhiệt độ của Đảo đã tăng 0.5 độ C, hiện tượng này chủ yếu diễn ra vào mùa đông.

So với khu vực đất liền, khí hậu ở đây ôn hòa hơn. Tuy nhiên, sự biến đổi thời tiết diễn ra rất nhanh, khó dự đoán và hiếm khi có sự ổn định đã khiến cho biên độ dao động nhiệt độ trong 1 ngày tại Đảo cao. Tổng số ngày mưa và ẩm ướt trung bình là 130 – 160 ngày/năm, trong đó những ngày tuyết rơi chiếm 30%.

 • Mùa xuân có nhiệt độ mát mẻ.
 • Mùa hè có gió nhẹ, nhiệt độ không bao giờ vượt quá 37,8 độ C và không hề oi bức.
 • Mùa thu rất dễ chịu và ôn hòa.
 • Mùa đông lạnh, mưa nhiều, có tuyết và băng. Thậm chí, thời gian này có thể có 2 đến 3 cơn bão lớn, với tốc độ gió đạt 100 km/h.

 

Đảo Hoàng tử Edward

8. Saskatchewan:

Saskatchewan có nhiều giờ nắng hơn bất kỳ tỉnh nào khác ở Canada. Cộng thêm, nằm ở vĩ độ Bắc với địa hình hầu như bằng phẳng, nằm sâu trong đất liền đã mang lại cho nơi đây một mùa hè ấm áp, tương ứng với khí hậu lục địa ẩm ướt tại các khu vực trung tâm và phía Đông; sự khô cạn đến khí hậu thảo nguyên nằm ở phía Tây Nam của tỉnh. Các phần phía Bắc của Saskatchewan có khí hậu cận nhiệt đới, với mùa hè ngắn hơn.

 • Mùa hè có thể rất nóng, nhiệt độ có lúc cao hơn 38 độ C, độ ẩm giảm dần từ Đông Bắc sang Tây Nam. Nhiệt độ nóng nhất  ở Canada đã xảy ra ở Saskatchewan, 45 độ C ở Midale và Yellow Grass.
 • Mùa đông thường lạnh buốt, tuyết rơi dày, gió mạnh với không khí Bắc cực thường xuyên đi xuống từ phía Bắc. Nhiệt độ rất thấp, có lúc xấp xỉ -50 độ C. Con số lạnh nhất từng được ghi nhận trong tỉnh là -56,7 độ C ở Prince Albert, phía Bắc của Saskatoon.
 • Đây cũng là tỉnh bang có nhiều lốc xoáy hoạt động nhất tại Canada, trung bình từ 12 đến 18 cơn lốc xoáy/năm, thường diễn ra từ đầu mùa xuân đến cuối mùa hè.

9. Alberta:

Mặc dù hầu hết các phần diện tích của Alberta có thể được phân loại là bán khô cằn bởi khí hậu lục địa khô, thời tiết của tỉnh bang này thay đổi đáng kể từ Bắc xuống Nam.

 • Mùa hè ấm áp và ẩm ướt (trừ những năm hạn hán), thỉnh thoảng có mưa đá và lốc xoáy. Nếu so với khí hậu ở Việt Nam, thì nơi đây mát mẻ hơn. Tuy nhiên, các khối không khí lục địa có thể tạo ra nhiệt độ tối đa từ 32 độ C ở vùng núi đến 40 độ C ở miền Nam Alberta.
 • Mùa đông khô, nắng và lạnh. Các khối không khí ở Bắc cực vào mùa đông có thể tạo ra nhiệt độ cực thấp, dao động từ -54 độ C ở phía Bắc đến -46 độ C ở miền Nam tỉnh bang Alberta.
 • Theo số liệu thống kê từ bộ phận khí tượng thủy văn tỉnh Alberta: Nhiệt độ trung bình vào tháng 1 nằm trong khoảng từ -8 độ C ở phía Nam đến -24 độ C ở phía Bắc. Trong khi đó, tháng 7 nhiệt độ dao động từ 24 độ C ở phía Nam đến 16 độ C ở phía Bắc.

 

Khí hậu tại Alberta

10. Newfoundland và Labrador:

Vì khoảng cách Bắc-Nam của tỉnh Newfoundland và Labrador rất xa, nên tỉnh bang này có nhiều vùng khí hậu khác nhau, phân thành 6 loại. Tuy nhiên, nếu xét tổng thể, Newfoundland và Labrador có khí hậu lục địa ẩm, chịu tác động lớn của hải dương vì không nơi nào trên Đảo cách biển quá 100 km.

 • Nhiệt độ trung bình tại vào mùa hè thường dao động từ 12 độ C tại ven bờ và 9 độ C tại khu vực xa bờ.
 • Mùa đông thường có nhiệt độ là -1 độ C tại ven bờ và 2 độ C tại khu vực xa bờ.

11. Yukon:

Nhiệt độ trung bình mùa đông ở Yukon rất thấp, tương đương với Bắc cực, không có một nơi nào tại Bắc Mỹ lạnh như vùng lãnh thổ này vào những đợt rét.

 • Mùa hè ngắn, nóng nhất vào tháng 5 và tháng 6. Thậm chí, nhiệt độ tại Yukon đã từng lên tới 36 độ C.
 • Mùa đông thường kéo dài, lạnh. Nhiệt độ đã từng 3 lần (năm 1947, 1954, 1968) giảm xuống đến -60 độ C.

 

Khí hậu tại Yukon

12. Nunavut:

Là một vùng lãnh thổ rộng lớn, thời tiết ở Nunavut biến đổi lớn từ nơi này sang nơi khác và không hề ôn hòa. Các khu vực lục địa phía Nam lạnh hơn so với các nơi cận Bắc cực.

 • Mùa xuân có nhiệt độ trong khoảng -20 độ C đến -10 độ C, có nhiều ánh nắng mặt trời.
 • Mùa hè khá ấm áp, có nơi tăng lên đến 30 độ C.
 • Mùa thu có thời tiết dễ chịu hơn so với các mùa khác, trời bắt đầu chuyển lạnh.
 • Mùa đông nhiệt độ dao động từ -15 độ C đến -50 độ C.

13. Các Lãnh thổ Tây Bắc:

Khí hậu ở Vùng lãnh thổ Tây Bắc lạnh nhưng tương đối khô.

 • Mùa hè kéo dài, nhiệt độ hiếm khi cao hơn 25 độ C.
 • Mùa đông có nhiệt độ lạnh, thậm chí có thể xuống thấp đến -40 độ C.

Canada là một đất nước phát triển toàn diện về cơ sở hạ tầng và kiến trúc. Bạn có thể an tâm và chẳng cần lo lắng về “cái lạnh” ở đây với hệ thống sưởi ấm có mặt ở khắp nơi, từ nhà cho thuê, đến xe bus, tàu điện ngầm, trạm chờ..

Tất nhiên, không phải khu vực nào cũng lạnh, vẫn có những nơi rất ấm áp (điển hình là British Columbia, Ontario, Nova Scotia) và dễ chịu giúp bạn dễ dàng hòa nhập với cuộc sống mới. Vì vậy, bất kể bạn muốn chọn một nơi “lạnh nhưng thú vị” hay “ấm áp nên dễ thích nghi”, câu trả lời làm bạn thỏa mãn hoàn toàn có thể tìm được tại Canada.

Như vậy, có thể thấy rằng Canada là đất nước có khí hậu phân biệt theo vùng miền và theo mùa. Tuy vậy, khi lần đầu tiên sang Canada, nhiều bạn vẫn bị sock do thời tiết thay đổi quá đột ngột. Để đối phó với thời tiết, các bạn mới đến Canada lần đầu nên giữ ấm cẩn thận để tránh các loại bệnh do khí hậu lạnh, sau đó có thể mua một áo lạnh tại Canada vì loại quần áo ở đây có chất liệu giữ ấm thích hợp hơn mua tại Việt Nam. Đi kèm với áo lạnh là găng tay, mũ, giày đi tuyết. Có thể mặc loại quần áo bó sát để giữ thân nhiệt ổn định, tuy nhiên đối với một hành trình dài thì ăn mặc thoải mái là điều quan trọng không kém. Nên kiểm tra nhiệt độ hằng ngày trước khi ra ngoài để chủ động trong mọi kế hoạch đi lại của mình. Để thích nghi với thời tiết, tại Canada, hệ thống sưởi được lắp đặt trong nhà và cả trong xe hơi. Hệ thống giao thông công cộng cũng được sưởi ấm. Một số thành phố còn lắp đặt lò sưởi cho các lối đi bộ từ các tòa nhà đến trường học. Các bạn yên tâm là thời tiết ở Canada du là mùa đông có lạnh nhưng sẽ không buốt như ở Việt nam do không khí khô và gió nhiều.

 

Xem thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED