LMIA – Làm việc và định cư tại Canada cần biết rõ.

 

Muốn biết định cư Canada theo diện nào dễ nhất, thì đó chính là diện tay nghề hoặc bằng cách xin Work Permit Canada sau đó làm việc tại Canada 6-12 tháng là có thể nộp hồ sơ xin PR. Bất cứ doanh nghiệp nào tại Canada muốn thuê mướn lao động nước ngoài đều cần phải xin được LMIA.

 

LMIA  là gì?

LMIA là viết tắt của Labour Market Impact Assessment là một loại văn bản dùng để đánh giá tình trạng thuê lao động nước ngoài và mức độ ảnh hưởng của nó tới thị trường lao động trong nước.

Người lao động nước ngoài đến làm việc tại Canada với vị trí và công việc nhất định sẽ được đánh giá theo 3 hướng theo quy định

 • LMIA sẽ theo hướng tích cực khi công việc đó đang thiếu nhân lực và lao động trong nước không đủ điều kiện để làm vị trí đó. Do đó, cần hỗ trợ từ lao động nước ngoài
 • LMIA sẽ theo hướng tiêu cực khi công việc đó không thiếu nhân lực, người dân Canada có thể cung cấp nhân sự phù hợp, nhà tuyển dụng không cần thuê thêm từ lực lượng lao động toàn cầu đến Canada làm việc
 • LMIA sẽ theo hướng trung lập khi nhà tuyển dụng có thuê thêm lao động nước ngoài nhưng không làm ảnh hưởng tới lao động trong nước

 

Định nghĩa LMIA là gì?

Điều kiện nào giúp doanh nghiệp có thể xin được LMIA?

Để sở hữu văn bản LMIA, doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty startup phải chứng minh được vị trí nhân sự đang tuyển dụng không thể tìm được nhân sự phù hợp tại thị trường lao động Canada dù đã đăng tuyển trong thời gian dài.

Đây là một gợi ý nhỏ để các nhà tuyển dụng nhận được bản đánh giá tác động thị trường lao động LMIA dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Vai trò 

Phần sau của bài viết sẽ tiếp tục chia sẻ về vai trò của loại văn bản này đối với chính phủ Canada, doanh nghiệp và người lao động.

Đối với chính phủ Canada

 • Đây được xem là một trong những phương pháp giúp cho chính phủ Canada có thể điều chỉnh được tỷ lệ thất nghiệp tại đây. Đồng thời chính phủ Canada có thể điều chỉnh các chính sách tuyển dụng và đào tạo nhằm cân bằng thị trường lao động.
 • Thị trường lao động ở Canada luôn có sự biến động. Đối với nhiều vị trí làm việc nếu như thế này không cho phép tuyển thì những tháng trước lại cho phép tuyển. Đây chính là một trong những công cụ mà người ta dùng để phản ánh chỉ số thị trường trong một khoảng thời gian nhất định. 
 • Đây được xem là công cụ giúp cho chính phủ ở Canada đánh giá tình trạng thiếu hụt lao động ở một ngành nghề nào đó. Từ đó họ có thể cho ra quyết định là có nên cấp giấy phép work permit hay không.
 • LMIA  được xem là một trong những công cụ tuyệt vời giúp cho chính phủ Canada có thể kiểm soát được nguồn lao động trái phép và tránh được tình trạng lao động bị lạm dụng. Đây là một trong những phương pháp giúp cho chính phủ có thể đảm bảo được quyền bình đẳng của tất cả các cư dân sống tại Canada bao gồm cả người nhập cư để làm việc.
 • Đây được xem là một trong những phương pháp mà chính phủ Canada có thể giải quyết được tình trạng thiếu hụt nguồn lao động trong nước. Giảm thiểu được thời gian cũng như tiền bạc trong việc đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu của thị trường.
 • Giúp cho môi trường làm việc tại Canada được quốc tế hóa, nhưng không làm tổn hại đến thị trường lao động trong nước cũng như không dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp cao.

 

Xem thêm:

 

Vai trò của LMIA đem lại

Đối với doanh nghiệp

 • Là một trong những bước công nhận để doanh nghiệp tại Canada có thể thuê mướn người lao động tại nước ngoài. LMIA sẽ được cấp cho doanh nghiệp Nếu như doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng trong một khoảng thời gian dài mà không tuyển được người thích hợp.
 • Giúp cho doanh nghiệp có thể giải quyết được tình trạng thiếu hụt lao động trong môi trường làm việc của mình. Đồng thời, tìm kiếm được những người có năng lực có kỹ năng giúp hỗ trợ cho công việc kinh doanh ngày càng tốt hơn.
 • Đồng thời giúp cho doanh nghiệp có thể tiết kiệm được một khoản chi phí đào tạo lao động có tay nghề. Tiết kiệm được thời gian và công sức mà tận dụng được nguồn lao động có kỹ năng và chuyên môn sẵn có từ những quốc gia khác.
 • Giải quyết được vấn đề lao động ở một số ngành nghề mà mình kinh doanh mà người Canada không chịu làm. Chẳng hạn như một số ngành nghề như công nhân vệ sinh, công nhân nông trại, giúp việc, quản gia gia đình không thể thuê được người của Canada nhưng lại thuê được những nhân công ở Philippines, Ấn Độ, Mexico và Vùng Caribe

Đối với lao động nước ngoài

 • Nhờ chính sách LMIA mà người lao động ở nước ngoài có cơ hội lao động tại Canada.  Đây là một trong những nơi có môi trường làm việc tốt – Chế độ phúc lợi xã hội và sự quan tâm đầy đủ của chính phủ đến với người lao động.
 • Bên cạnh đó đây được xem là một trong những cơ hội giúp họ có thể định cư lâu dài tại Canada. Họ có thể mang theo gia đình, cùng sinh sống và học tập tại môi trường học tập tốt nhất trên thế giới.

Danh mục nghề nghiệp cấp LMIA

Nghề được yêu cầu nhiều nhất:

 • Trồng và chăm sóc cây trong nhà kính

Cần có tính chuyên môn với mức lương bằng hoặc cao hơn mức trung bình của tỉnh bang
Ngoài ra, việc làm của người lao động phải phục vụ vì sự phát triển dự án cơ sở hạ tầng hoặc tài nguyên thiên nhiên. Đây được xem là yếu tố quan trọng sẽ có tác động đến việc tăng trưởng kinh tế khu vực tại Canada
Nghề trả lương cao nhất:

Các ngành được trả lương theo hình thức trong top 10% tiền lương mà người lao động có thể dễ dàng ứng tuyển cho các nhà tuyển dụng của địa phương
Tuy nhiên, doanh nghiệp hoặc người lao động phải cung cấp được chứng minh liên quan trình độ chuyên môn cao nhất trong ngành nghề đó hay một công việc nào đó không tìm thấy được ứng viên đáp ứng đủ điều kiện theo nội dung tương tự ở thị trường lao động Canada.

 • Việc làm nông nghiệp Canada

Nghề ngắn hạn hay còn gọi chương trình lao động nước ngoài thời vụ ở Canada:

Giới hạn cụ thể trong trường hợp doanh nghiệp tuyển dụng lao động nước ngoài theo việc làm thời vụ dưới 120 ngày ở mọi ngành nghề trả lương bằng hoặc cao hơn mức trung bình của tỉnh liên bang hay thành phố.

 

Tìm hiểu thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED