Lý do nên chọn Thụy Điển để định cư

 

Nếu bạn đang băn khoăn lựa chọn một quốc gia Châu Âu phù hợp với mình để thực hiện giấc mơ định cư Châu Âu thì không thể bỏ qua Thụy Điển. Định cư Thụy Điển không chỉ đem lại cho bạn có môi trường kinh doanh thuận lợi, mà còn được hưởng chế độ phúc lợi xã hội tốt cùng dân trí cao bậc nhất thế giới. Có thể khẳng định, Thụy Điển là quốc gia dẫn đầu thế giới về kinh tế và an ninh. Đặc biệt, việc trở thành công dân của quốc gia này khi muốn định cư Châu Âu không phải điều quá khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ. Để lý giải cho câu hỏi tại sao nên định cư tại Thụy Điển mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ tại sao.

 

Tại sao nên chọn Thụy Điển để định cư

1. An sinh xã hội hoàn hảo:

  • Dịch vụ y tế:

Hệ thống bảo hiểm y tế của Thụy Điển gắn liền với bảo hiểm xã hội, nghĩa là bất cứ ai sống và lao động ở Thụy Điển đều có khả năng tiếp cận và được bảo hiểm về mặt sức khỏe.

Một người ốm ở Thụy Điển thường không phải là một gánh nặng cho gia đình. Bởi ngoài việc công ty nơi người đó làm việc vẫn phải trả tới 80% tiền lương hàng ngày (trừ ngày ốm đầu tiên mà bạn đi khám bệnh), nếu bệnh kéo dài quá 14 ngày, lúc đó Bảo hiểm Xã hội Thụy Điển sẽ can thiệp và giúp bạn chi trả các khoản chi phí.

Tuổi thọ trung bình của người Thụy Điển hiện nay là 83 tuổi đối với phụ nữ và 79 tuổi với đàn ông, ở mức cao thứ 2 trên thế giới và chỉ sau Nhật Bản. Bên cạnh các yếu tố khác như di truyền, khi hậu, môi trường, tuổi thọ cao ở Thụy Điển chắc hẳn là nhờ một phần không nhỏ vào hệ thống bảo hiểm y tế khá công bằng và toàn diện ở nước này.

  • Giáo dục

Bên cạnh những ưu việt về bảo hiểm y tế, có lẽ cũng cần nhắc một chút tới hệ thống giáo dục và nghiên cứu ở đất nước Thụy Điển.

Quyền bình đẳng và được hưởng giáo dục miễn phí đối với trẻ từ 6 tuổi là một trong những cột trụ trong hệ thống an sinh của Thụy Điển. Cha mẹ các bé ở từ 1 tuổi rưỡi trở lên ở Thụy Điển không bao giờ phải chi trả mức chi phí quá 3% thu nhập của họ (tối đa là 1.260 SEK) cho con cái học ở nhà trẻ. Qui định này áp dụng cho cả nhà trẻ công lập lẫn nhà trẻ tư nhân. Điều này khuyến khích toàn bộ các trẻ được đến trường để phát triển cá nhân và học tập, cho phép cha mẹ chúng khỏi bận tâm và tập trung cho công việc của mình.

Khi trẻ được 6 tuổi, phần lớn trong số chúng đến lớp dự bị tiểu học (kiểu như lớp vỡ lòng, nhưng không bắt buộc) trước khi bắt đầu 9 năm phổ cập giáo dục hoàn toàn miễn phí.

Ngoài các lớp học thông thường, phổ cập giáo dục ở Thụy Điển còn gồm các trường học Sami, trong đó dạy cả tiếng Thụy Điển lẫn tiếng Sami (người dân gốc ở bán đảo Bắc Âu) cho trẻ có bố mẹ là người Sami, các trường học cho trẻ tàn tật, và các chương trình giáo dục cho trẻ bị thiểu năng trí tuệ…

Sau 9 năm học phổ cập giáo dục, thanh niên Thụy Điển có thể tiếp tục bậc đại học, vốn được trợ cấp của nhà nước và được hưởng các khoản vay học tập cực kỳ ưu đãi.

  • Trợ cấp thất nghiệp:

Theo qui định của luật pháp Thụy Điển, khi một người trong độ tuổi làm việc bị mất việc, người đó sẽ nhận được khoản bảo hiểm thất nghiệp với số tiền tương ứng với tỉ lệ lương mà người đó nhận vào thời điểm gần nhất, nếu họ tham gia vào môt chương trình bảo hiểm thất nghiệp. Nếu không, người đó vẫn nhận được một khoản tiền trợ cấp từ Bảo hiểm Xã hội, nhưng số tiền sẽ ít hơn…

Có lẽ chính vì một hệ thống an sinh xã hội khá hoàn hảo của Thụy Điển đã khiến người lái taxi tỏ ra “bênh vực” mức sống cao của người dân ở đây. “Đúng là mọi thứ khá đắt đỏ ở Thụy Điển và mặc dù chúng tôi phải nộp thuế thu nhập đến 30%, nhưng tôi hài lòng vì con cái chúng tôi được học hành miễn phí, khi ốm đau chúng tôi được điều trị hầu như miễn phí”, người lái taxi nói.

 

Xem thêm:

 

Việc làm cho những người nhập cư Thụy Điển

  1. Việc làm với người nhập cư

Có việc làm là điều kiện tiên quyết để một người định cư vào Thụy Điển được chấp nhận định cư hay không ở nước này. Nhưng cũng chính điều này đã khiến cho những cơ quan liên quan đến người nhập cư liên tục đưa ra những sáng kiến nhằm giúp người nhập cư hòa nhập với thế giới việc làm ở Thụy Điển.

Theo Điều luật Giới thiệu việc làm, có hiệu lực từ 1/12/2010, Cơ quan Lao động Công (Public Employment Service) của Thụy Điển có trách nhiệm phối hợp việc giới thiệu việc làm cho dân nhập cư mới tới nước này. Theo đó, chương trình “New-Start-Jobs” được khởi động cho toàn bộ những người mới tới nhập cư ở Thụy Điển (chương trình được kéo dài trong 24 tháng, trong đó có 12 tháng học việc)

Còn chương trình “Step-in-Jobs” thì bao gồm cả các khóa học tiếng lẫn cung cấp công việc bán thời gian cho người nhập cư. Những công việc này có thể được trả tới 80% số lương tối thiểu ở Thụy Điển.

Mặc dù điều luật chống kỳ thị và phân biệt chủng tộc được áp dụng ở Thụy Điển từ tháng 1/2009, nhưng ở một đất nước có nền dân chủ cao nhất thế giới, nơi đại diện của đảng cực hữu được phép hoạt động thì việc kỳ thị dân tộc không phải toàn toàn đã biến mất ở nơi đây. Nhưng cơ quan nhập cư Thụy Điển, cũng như các cơ quan liên quan khác ở nước này luôn tìm mọi cách để hạn chế đến mức cao nhất các hành vi kỳ thị và phân biệt chủng tộc đối với người nhập cư.

  1. Nhà ở tại Thụy Điển:

Ở tất cả các tỉnh đều có phòng giới thiệu nhà ở tên là Boplats Syd. Bạn có thể xếp hàng ở đó để được thuê căn hộ. Họ xắp xếp theo thứ tự. Thời gian xếp hàng càng lâu thì cơ hội được căn hộ càng cao. Bạn có thể đăng ký trong trang web của Boplats syd hoặc tại văn phòng của họ. Bạn cũng có thể xin nhà ở qua mối quan hệ cá nhân hoặc liên hệ trực tiếp với các chủ nhà. Họ thường có những qui định riêng và các hệ thống bếp riêng.
Hộ khẩu (Folkbokföring) Hộ khẩu có nghĩa là nơi bạn đăng ký cư trú. Nhiều quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến việc bạn có đăng ký hộ khẩu hay không, và đăng ký ở đâu.

 

Xem thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED