Nền văn hóa của Thổ Nhĩ Kỳ

 

Đặc trưng của nền văn hóa cộng đồng văn hóa giao tiếp, ẩm thực và nghệ thuật cùng với bề dày của lịch sử. Thổ Nhĩ Kỳ “ ngã tư các nền văn minh” đã thu hút rất nhiều du khách trên toàn thế giới.

 

Văn hóa của Thổ Nhĩ K

1. Trong giao tiếp hàng ngày:

Kể đến đầu tiên là sự nồng nhiệt của người dân bản địa đối với khách, họ có thể mời bất kỳ người nào đến nhà và dùng bữa. Lời chào tạm biệt kéo dài thể hiện sự hiếu khách của người dân nơi đây. Đến nhà một người nào đó khi ra về chủ nhà không chỉ chiêu đãi bạn rất nhiều đồ ăn ngon mà còn không để khách ra về một cách nhanh chóng. Có khi lời chia tay kéo dài gần cả tiếng đồng hồ bởi vì đối với người Thổ Nhĩ Kỳ có khách đến nhà chơi là một niềm vinh dự rất lớn. Khi nói lời chào tạm biệt chủ nhà sẽ ôm hôn thắm thiết, nhắc nhở bạn đi cẩn thận hoặc hẹn gặp vào buổi khác, những lời xin lỗi cho những sai sót trong lần đón tiếp này..v…v.

2. Ẩm thực:

Từ trước người Thổ đã quen với việc ăn uống những thực phẩm được nhập từ các nước khác. Ngày nay, những loại đồ ăn của đất nước này vẫn được chế biến chủ yếu từ nguyên liệu đến từ các nước Tây Âu.

Một món hấp dẫn của người Thổ cũng vô cùng nổi tiếng trên thế giới đó là món ăn truyền thống Doner – Kebap (bánh mì kẹp thịt nướng xoay). Loại bánh có sức hút lan tỏa khắp thế giới và rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Ngoài ra, món được người dân nước này yêu thích là món kẹo dẻo Lokum ngọt ngào hay bánh hạt dẻ Baklava, mật ong gỗ thông Marmaris,… Còn được xem là những món quà thay cho những lời chúc ngọt ngào nhất.

 

Doner – Kebap (bánh mì kẹp thịt nướng xoay)

3. Nghệ thuật múa truyền thông:

Các điệu nhảy múa dân gian trong nhiều dịp và ở bất kì nơi đây là một trong những điểm nổi bật của văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ. Mỗi khu vực sẽ có mỗi điệu múa riêng, một màu sắc riêng phản ánh đời sống tinh thần và văn hóa của vùng đó. Một số vũ điệu đặc trưng nổi tiếng như: Điệu Teke của vùng Tây Địa Trung Hải, Horon của Trung và Đông Hải, vũ điệu Hora ở vùng Đông Thrace,… Những vũ điệu này không chỉ biểu diễn ở lễ hội mà cả trên đường phố hay những quán bar cũng có thể bắt gặp những điệu múa sôi động này. Thổ Nhĩ Kỳ còn là nơi bắt nguồn của điệu múa bụng “ Belly dance” sexy và bốc lửa. Những điệu nhảy bạn nên xem khi đến du lịch Thổ Nhĩ Kỳ.

4. Tắm hơi tại Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish bath):

Tắm hơi công cộng là một trong những nét văn hóa tiêu biểu đặc sắc và cũng là một nghi thức quan trọng của người dân Thổ Nhĩ Kỳ. Đa phần nhà tắm hơi công cộng tại Thổ Nhĩ Kỳ đều có không gian cổ kính, yên tĩnh. Khu nhà tắm hơi được xây dựng phong cách cổ kính và độ hoành tráng. Luôn đông đúc và được phân riêng thành 2 khu vực riêng biệt cho nam và nữ. Với nhiều người tắm rửa chỉ được xem là hoạt động bình thường. Nhưng tại Thổ Nhĩ Kỳ nó đã trở thành văn hóa vô cùng đặc sắc, thu hút nhiều khách du lịch đến trải nghiệm.

Nếu có dịp hoặc cơ hội thì bạn nên ghé Thổ Nhĩ Kỳ để trải nghiệm những văn hóa độc đáo này nhé

 

Xem thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED