Người Việt có ánh nhìn như thế nào về đất nước Thụy Điển

 

Môi trường kinh doanh thuận lợi, phúc lợi xã hội tốt hay dân trí cao bậc nhất thế giới khiến Thụy Điển là quốc gia dẫn đầu thế giới trên mọi khía cạnh. Tuy nhiên, việc trở thành công dân của quốc gia khi muốn định cư Châu Âu này không phải điều “bất khả thi” như nhiều người vẫn nghĩ.

 

Thụy Điển đất nước dễ định cư

Đất nước dễ định cư Châu Âu:

Giống như các quốc gia châu Âu khác, Thụy Điển đón hàng nghìn người nhập cư mỗi năm. Để trở thành công dân Thụy Điển nếu muốn định cư Châu Âu, người nhập cư phải đáp ứng đầy đủ những quy định mà luật pháp nước này đưa ra.

Để trở thành công dân Thụy Điển, bạn cần phải sống ở quốc gia này trong tối thiểu 5 năm và chứng minh được sự hòa nhập của bản thân với văn hóa, lối sống. Luật pháp cũng quy định rõ người trên 18 tuổi sẽ phải đáp ứng những yêu cầu khác so với trẻ dưới tuổi thành niên.

Theo Văn phòng Di trú Thụy Điển, các bậc cha mẹ có thể xin nhập tịch cho con dưới 12 tuổi ngay khi họ trở thành công dân Thụy Điển. Trẻ em trên 12 tuổi phải ký vào mẫu đơn khẳng định họ muốn trở thành công dân Thụy Điển. Với trẻ trên 15 tuổi, điều kiện khắt khe hơn khi phải có 3 năm liên tiếp sống ở Thụy Điển với “nhân thân tốt”.

Hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân tương tự kèm ảnh có giá trị rất cao. Ngoài ra, người thân hay người yêu cũng có thể giúp chứng minh danh tính của bạn, miễn là họ đã là công dân Thụy Điển. Theo Văn phòng Nhập cư, để người yêu chứng minh danh tính cho bạn, hai người cần phải sống chung trước khi chuyển tới định cư tại Thụy Điển.

“Bạn phải sống cùng nhau trong một khoảng thời gian để người kia có thể hiểu rõ về những dấu mốc trong cuộc đời bạn, điều giúp các quan chức dựa vào để chứng minh mối quan hệ ấy là có thật”, bản yêu cầu ghi rõ.

Đối với những người muốn ở Thụy Điển trên 90 ngày để học tập, làm việc hay kinh doanh, họ cần nộp đơn xin cấp giấy phép cư trú. Tuy nhiên, nếu muốn trở thành công dân chính thức, người nhập cư cần chứng minh được họ sẽ gắn bó lâu dài với quốc gia này, bao gồm việc sống liên tiếp trong 5 năm. Với một số trường hợp khi bạn đã chung sống với công dân khác của Thụy Điển được trên 2 năm ở bất cứ nơi nào trên thế giới, bạn chỉ cần sống tại Thụy Điển trong 3 năm liên tiếp.

Thụy Điển luôn khẳng định rằng cư dân phải tuân thủ luật pháp. Chính vì thế, để trở thành công dân Thụy Điển, bạn phải có hành vi tốt trong những năm sống ở quốc gia này. Cơ quan Di trú không chỉ nhìn việc bạn tuân thủ pháp luật ra sao mà còn tính đến việc bạn sẽ cư xử như thế nào trong tương lai, bao gồm việc truy xét xem bạn có dư nợ gì ở Thụy Điển, có liên quan tới hành vi phạm pháp hoặc gây ra bất cứ mối đe dọa an ninh nào.

Người Thụy Điển sử dụng tiếng Anh rất tốt. Đó là sự an ủi ban đầu với những người mới tới nhưng lại là trở ngại để một người có thể hiểu đầy đủ về văn hóa Thụy Điển. Đó là chưa kể tới thực tế rằng tiếng Thụy Điển cực khó để học. May mắn thay, bạn không cần phải thi ngôn ngữ khi muốn trở thành công dân Thụy Điển. Chính quyền cũng mở những lớp dạy tiếng Thụy Điển miễn phí cho người nhập cư.

Thụy Điển là một dân tộc cần cù nhưng cũng không phải vì thế mà họ không dành ra ít phút thời gian để nghỉ giải lao. Hàng ngày, mọi người ngồi xuống với một tách café và thứ đồ ăn gì đó ngọt ngọt để nhấm nháp trước khi bắt đầu trò chuyện về cuộc sống. Đó là nét văn hóa truyền thống được gọi là Fika và đó cũng là cách để giao tiếp trong xã hội Thụy Điển chứ không chỉ là nạp thêm năng lượng cho cơ thể.

Vào mùa hè, mặt trời có thể chiếu sáng Thụy Điển trong 20 giờ/ngày. Tuy nhiên, trong những tháng mùa đông, bóng tối chiến ưu thế. Mùa đông ở Thụy Điển rất lạnh và tối với mức nhiệt độ thường xuyên dưới 0. Vì vậy, muốn định cư ở Thụy Điển, cần phải thích nghi với điều này. Dẫu vậy, Thụy Điển vẫn đẹp ngay cả khi không có mặt trời chiếu sáng.

Thụy Điển là quê hương của Ikea – cửa hàng một dừng không chỉ nổi tiếng ở Thụy Điển mà còn trứ danh khắp thế giới. Ngay cả khi bạn không nói được tiếng bản địa, Ikea cũng có thể giúp bạn chuyển tới nơi ở mới một cách nhanh chóng cũng như giúp quá trình Thụy Điển hóa diễn ra mượt mà hơn.

 

Xem thêm:

 

Người Việt tại Thụy Điển rất đông

Nơi có cộng đồng Việt lớn mạnh:

Theo chị Lệ Thanh, một Việt kiều sống tại Stockholm, trong số những người đến định cư và lao động tại Thụy Điển, phần nửa số người Việt tới Thụy Điển vào những năm 1979 và đầu những năm 1980. Số còn lại là những người sang lập gia đình với người Thụy Điển, người sang công tác và học tập tại Thụy Điển.

Chị Thanh cho biết định cư Châu Âu nước nào dễ nhất phải kể đến Thụy Điển. “Đại đa số người Việt hiện ở Thụy Điển thuộc tầng lớp bình dân. Trong đó 1/3 làm viên chức, kỹ sư hay kinh doanh nhỏ lẻ. Tuy nhiên, số lượng sinh viên người Việt và những người nghiên cứu tới Thụy Điển đang có chiều hướng gia tăng khá nhanh”. Cộng đồng người Việt tại Thụy Điển, đặc biệt là trẻ em và thanh niên hội nhập rất tốt với xã hội Thụy Điển. Cộng đồng người Việt là cộng đồng có uy tín tốt tại Thụy Điển. Hạn chế lớn nhất có lẽ là rào cản ngôn ngữ với thế hệ đã cao tuổi.

Theo đánh giá của đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển, nếu nói về mội trường định cư châu Âu, cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Điển là một cộng đồng mạnh, đoàn kết, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật sở tại và luôn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đặc biệt với bản tính thương người như thể thương thân, người Việt luôn sãn sàng giúp đỡ đồng hương mới hay người của nước sở tại gặp khó khăn.

 

Xem thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED