Người Việt làm những nghề gì ở Hà Lan

 

Hà Lan là một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới theo chỉ số Hòa bình Toàn cầu và là nước nằm trong top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Vì vậy nên người Việt sang Hà Lan định cư vfa làm việc rất đông. Có đến hàng chục ngìn người Việt đang sinh sống tại Hà Lan. Vậy những công việc tại Hà Lan mà được người Việt làm nhiều là những công việc gì?

 

Người Việt làm nghề gì ở Hà Lan

Công việc ngày nay của người Việt tại Hà Lan:

Cho đến hôm nay, Đa phần trong số người Việt tại Hà Lan từng làm công, làm thuê nay đã chuyển qua nghề bán chả giò ngoài chợ kể từ khi món ăn nổi tiếng của nước Việt Nam được truyền bá đến người bản xứ. Những người làm trong những hãng cá, sau một thời gian tích góp được một số vốn cũng đổi qua làm nhàn hạ và tự chủ hơn như mở nhà hàng, snach bar, hoặc những gian hàng buôn bán thực phẩm …

Từ khi các nước Đông Âu mở cửa thì những người thợ may gia công cho những hãng may đó, nay cũng đã chuyển ra mở tiệm bán quần áo. Mở tiệm sửa quần áo cũ, hoặc những ngành nghề khác nhẹ nhàng hơn. Những gia đình trước đây đã từng làm công nhân, làm thuê đó bây giờ đều có một cuộc sống thật thoải mái và ổn định. Những người con của đa số những gia đình đó nay đều đã thành đạt với các ngành nghề như thương mại, bác sĩ, kỹ sư, dược, luật sư …

Với con số được công bố ngày 01/01/2005 có tổng cộng là 17.998 người Việt đang sinh sống và làm việc Hà Lan mãi là một dân tộc may mắn được người bản xứ thương yêu và trọng nể. Một dân tộc được người Hà Lan coi trọng và cảm phục bởi bản tính trong công việc và cuộc sống.

 

Xem thêm:

 

Những công việc chính của người Việt làm tại Hà Lan

Những công việc chính người Việt thường làm tại Hà Lan:

Lượm và lặt củ bông Tulip:

Hà Lan vẫn luôn nổi tiếng bởi cánh đồng hoa Tulips bát ngát tại vùng Bắc Hà Lan (North – Holland) nhiều màu sắc. Thường vào những tháng của mùa xuân, người chủ nông trại cần thu hoạch những củ bông tulips để kịp bán ra các siêu thị trên toàn quốc và đóng gói để xuất cảng.

Đây chính là công đoạn người Việt Nam nhận thấy có thể làm, kiếm thêm thu nhập lại  không đòi hỏi chuyên môn. Công việc cũng không cần dùng đến sức lực nhiều nên người Việt chủ yếu đã rủ nhau tìm đến những nông trại trồng bông để xin việc.

Công việc lượm và lặt củ bông tulips khá dễ dàng và nhẹ nhàng đối với người Việt Nam nên tại một thị xã gần nơi có những cánh đồng trồng bông mà trước đó chỉ có khoảng ba mươi người Việt sinh sống. Đến nay, con số đã dần lên thành 700 người Việt.

Nghề làm cá:

Ở vùng Friesland thuộc miền Bắc của đất nước Hà Lan, nơi có những nhà máy chuyên thu mua cá biển và các loại hải sản để chế biến lại và xuất khẩu. Những nhà máy này có những công nhân người bản xứ và một vài dân tộc khác đã và đang làm trước khi có người Việt về sinh sống tại đó và những vùng lân cận.

Công việc làm là lóc những con cá để lấy thịt nạc còn gọi là filet. Công việc này đòi hỏi sức chịu đựng cái lạnh và nhanh nhẹn vì để bảo quản cho cá luôn tươi ngon nên người làm công việc này cần có sức khỏe và chịu đựng cái lạnh tốt.

Nghề may gia công:

Nghề may là một nghề đòi hỏi khéo tay và có kỹ thuật. Qua báo chí đã đăng tải, những người chủ hãng may hễ nghe nói người Việt Nam muốn nhận đồ về nhà may thì họ đều sẵn sàng giao đồ ngay với những ưu đãi hơn những dân tộc khác vì những người chủ này biết người Việt thì không bao giờ lo việc giao hàng cho các công ty không đúng hẹn. 

Những nghề mà công ty tư vấn xklđ CR-Group giới thiệu trên là những nghề được nhiều người Việt chọn khi sinh sống và lao động tại Hà Lan

 

Xem thêm

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED