Những điều nên biết khi lao động Ba Lan

 

Ba Lan đang là thị trường châu Âu thu hút rất nhiều lao động Việt với mức lương cao và môi trường làm việc chuyên nghiệp. Những đơn hàng xuất khẩu lao động Ba Lan tạo điều kiện cho rất nhiều người nâng cao chất lượng đời sống của cá nhân và gia đình. Bài viết dưới đây là những điều mà người lao động nên biết khi làm việc tại Ba Lan.

 

Giờ làm việc tại Ba Lan

GIỜ LÀM VIỆC KHI ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG BA LAN:

Theo quy định, thời gian làm việc không thể vượt quá 8 tiếng trong một ngày và trung bình 40 giờ trong mỗi tuần, một tuần làm việc 5 ngày  và áp dụng kỳ thanh toán không vượt quá 4 tháng theo hệ thống cơ bản thời gian làm việc.

Nhân viên có quyền được hưởng trong thời gian một ngày một đêm – ít nhất là 11tiếng liên tục để nghỉ ngơi.

Trung bình, người lao động sẽ làm việc 8 giờ/ ngày, khoảng 40 giờ/ tuần lao động được nghỉ 2 ngày thứ bảy và chủ nhật. Ở một số lĩnh vực, thời giờ làm việc có thể được kéo dài thêm nhưng thời gian làm việc trong tuần không được vượt quá 48 giờ tính cả làm thêm.

Khi tham gia XKLĐ tại BaLan người lao động luôn được đảm bảo về thời gian làm việc và nghỉ ngơi theo luật lao động của Ba Lan.

TIỀN LƯƠNG KHI ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG BA LAN:

Mức lương khi lao động Ba Lan cơ bản là khoảng 1000 USD/ tháng, tương đương với khoảng 23,5 triệu đồng/ tháng. Lương theo giờ là 5,5 đô/giờ

Lương làm thêm được tính theo quy định của chính phủ Ba Lan trong đó:

– Làm thêm từ 2 – 4h thì người lao động sẽ được nhận 150% lương cơ bản theo giờ.

– Làm thêm vào ngày cuối tuần hay dịp lễ có thể là 200 – 300% lương cơ bản.

Nếu chăm chỉ mức lương mà người lao động tại Ba Lan có thể nhận được 25 – 48 triệu đồng.

 

Xem thêm:

 

Những ngày nghỉ tại Ba Lan

CHẾ ĐỘ NGÀY NGHỈ TẠI BA LAN:

Theo quy định của chính phủ của nước Balan, ngoài nghỉ cuối tuần theo luật thì lao động tại Balan cũng có các ngày nghỉ phép hàng năm phụ thuộc  vào thâm niên. Thông thường sau 1 năm làm việc là người lao động được nghỉ phép.

Thâm niên làm việc ít hơn 10 năm, thì số ngày được nghỉ hàng năm là 20 ngày; thâm niên làm việc trên 10 năm số ngày nghỉ là 26 ngày hàng năm.  

Ngoài ra còn có các ngày nghỉ như ngày 1/1; ngày thứ nhất và ngày thứ hai của Lễ Phục sinh; 1/5;3/5; ngày đầu tiên của lễ Thánh mùa màng;15/8;01/11; 11/11; 25 và 26/12, nghỉ do ốm đau, được bác sỹ chứng nhận.

QUYỀN LỢI KHI ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG BA LAN:

Khi đăng ký đơn hàng xuất khẩu lao động Ba Lan, lao động sẽ được hưởng những quyền lợi như:

+ Chu cấp bữa ăn, chỗ ở cho lao động;

+ Đóng bảo hiểm lao động theo luật Lao động Ba Lan;

+ Hưởng 20 ngày nghỉ có lương một năm;

+ Khám chữa bệnh định kỳ theo luật lao động của Ba Lan;

+ Chi tra tiền vé máy bay khi đi và khi về lúc lao động kết thúc hợp đồng;

+ Chế độ đi du lịch, nghỉ dưỡng tùy công ty.

CHI PHÍ ĐI ĐƠN HÀNG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG BA LAN:

Thời hạn hợp đồng 2 năm cho người lao động sang Ba Lan khoảng 5.500EURO tương đương 7.000USD. Phí này gồm các khoản: vé máy bay lượt đi, visa, môi giới, phí dịch vụ của cả hợp đồng. Thời gian xuất cảnh cũng khá nhanh tầm 2 tháng kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ. 

Xem thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED