Những điều cần biết về bảo hiểm y tế và luật y tế tại Canada

 

Tại Mỹ, đa số các bệnh viện đều thuộc sở hữu tư nhân, do vậy người ngoại quốc không cần phải có bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, ở Canada, bảo hiểm y tế gần như là yêu cầu bắt buộc tại các tỉnh bang. Các lựa chọn này bao gồm: chương trình bảo hiểm sức khỏe của tỉnh, đăng ký thông qua các trường theo học, mua bảo hiểm từ các công ty bảo hiểm tư nhân. Trước khi trở thành sinh sống và lao động tại Canada, bạn đã tìm hiểu về hệ thống y tế cũng như các loại bảo hiểm y tế ở đất nước này chưa?

 

Giới thiệu

Hệ thống y tế Canada cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho toàn bộ công dân của Canada. Hệ thống này được quản lý và chi trả bằng quỹ của tỉnh bang.

Dưới hệ thống này, công dân Canada được cung cấp các dịch vụ chăm sóc phòng ngừa bệnh tật, điều trị bệnh cơ bản cũng như chi trả viện phí, phẫu thuật nha khoa và các dịch vụ y tế khác. Với một số ít trường hợp ngoại lệ, toàn bộ công dân sẽ được bảo trợ về mặt y tế bất kể lịch sử bệnh tật, thu nhập cá nhân hay mức sống.

Hệ thống y tế Canada là chủ đề tranh cãi và bàn luận chính trị của đất nước. Một số người đặt ra câu hỏi về độ hiệu quả của hệ thống hiện tại và yêu cầu cho phép hệ thống y tế tư nhân, giống như Hoa Kỳ. Ngược lại, họ cũng lo lắng rằng việc tư nhân hóa hệ thống y tế sẽ dẫn đến dự mât cân bằng khi chỉ có những người có điều kiện mới được nhận chữa trị tốt nhất.

Bỏ qua những tranh luận chính trị về vấn đề này, Canada vẫn là một trong những đất nước có tuổi thọ cao nhất và tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh thấp nhất thế giới, chứng minh cho sự ưu việt của hệ thống y tế nước này.

 

Giới thiệu sơ lược về chính sách bảo hiểm ý tế tại Canada

Bảo hiểm y tế ở Canada chi trả toàn bộ chi phí

Sẽ có một số trường hợp ngoại lệ nhưng điều đó là rất ít bởi hệ thống bảo hiểm nước Canada vô cùng chú trọng đến quyền lợi của người dân và phục vụ cho người dân tận tình. Toàn bộ công dân sẽ được bảo trợ toàn bộ chi phí, bất kể các loại bệnh tật, nan y hiểm nghèo. Cho dù thu nhập cá nhân của bạn ở mức trung bình, thấp. Hay bạn là người vô gia cư, miễn là người có quốc tịch Canada, bạn sẽ được hưởng những quyền lợi và chăm sóc của nền y tế.

Bảo hiểm y tế ở Canada hiện tại tập trung vào người dân

Bởi những quy định chú trọng quá vào nhu cầu người dân, trách nhiệm xã hội nên hệ thống y tế ở Canada cũng đang trở thành một đề tài tranh cãi và bàn luận rất gay gắt của giới chính trị. Bởi nhiều người đặt ra độ hiệu quả của hệ thống y tế, bảo hiểm ở Canada hiện tại. Nên giảm bớt sự phụ thuộc vào chính quyền, vào hệ thống công lập mà cần phải đưa hệ thống tư nhân vào. 

Giống như cách làm của Hoa Kỳ. Cần phải đưa tư nhân tham gia vào công cuộc phát triển ngành y tế trong cuộc sống ở Canada để giảm thiểu các nguồn lực của nhà nước, tăng xã hội hóa của nền y tế và bảo hiểm.

Tuy nhiên một thực tế mà ngành y tế bảo hiểm của Hoa Kỳ đang bị gặp phải và cũng là một chủ đề tranh cãi và sự lo lắng của các giới chính trị gia và người dân Canada, đó là một hệ thống y tế bảo hiểm tư nhân sẽ phân biệt điều kiện kinh tế của người bệnh. Nó sẽ gây ra sự mất cân bằng so với hệ thống bảo hiểm và y tế hiện tại của Canada. 

Bởi nó chỉ nhằm vào phân khúc những người có tiền và chỉ chữa trị cho những người có điều kiện. Hay nói cách khác những người khi có tài chính tốt thì mới được nhận những phương pháp chữa bệnh tốt.

 

Xem thêm:

 

Các loại bảo hiểm y tế tại Canada

Bảo Hiểm Y Tế Tư Nhân

Bên cạnh hệ thống bảo hiểm y tế của nhà nước bao gồm những dịch vụ y tế cơ bản, có nhiều dịch vụ không được chi trả bảo hiểm y tế. Những dịch vụ này bao gồm nha khoa, nhãn khoa, chi phí thuốc thang…

Các chương trình bảo hiểm tư nhân thường được cấp bởi các công ty cho nhân viên của họ, thường sẽ bao gồm khám nhãn khoa và nha khoa. Công dân Canada cũng có thể mua gói bảo hiểm từ các đơn vị cung cấp bảo hiểm tư nhân.

Lý do chính để chọn mua bảo hiểm tư nhân là để bổ sung cho các dịch vụ thăm khám cơ bản. Với những dịch vụ không bao gồm trong bảo hiểm tỉnh bang như kính mắt, thuốc, chăm sóc tại nhà, bảo hiểm tư nhân sẽ cung cấp những chi phí thuốc thang này.

 

Thông tin các loại bảo hiểm tại Canada

Bảo Hiểm Y Tế Tỉnh Bang

Mỗi tỉnh bang và vùng lãnh thổ ở Canada có một chương trình bảo hiểm riêng. Chính quyền các tỉnh bang và vùng lãnh thổ có trách nhiệm quản lý ngân sách y tế, đánh giá các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và thỏa thuận chi phí khám chữa bệnh với các bác sĩ. Như vậy, bên cạnh một số tiêu chuẩn thống nhất, lịch khám chữa bệnh cũng như cách tiếp cận các phòng khám tư giữa các tỉnh bang là hoàn toàn khác nhau.

Tất cả người nhập cư mới đều phải đăng ký bảo hiểm y tế. Thẻ bảo hiểm sẽ được cấp trong vòng 3 tháng và chỉ được sử dụng trong phạm vi của tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ đã đăng ký.

Bên cạnh các dịch vụ y tế tiêu chuẩn được quy định trong Đạo luật Y tế Canada, các tỉnh bang thường cung cấp thêm các dịch vụ bổ sung, bao gồm vật lý trị liệu, bảo hiểm nha khoa và kê đơn theo toa.

Bảo Hiểm Y Tế Tư Nhân

Nhiều công ty ở Canada có chính sách cấp bảo hiểm y tế tư nhân cho nhân viên, thường bao gồm các gói chăm sóc nhãn khoa và nha khoa. Ngoài ra, người dân Canada có thể mua gói bảo hiểm từ các công ty bảo hiểm tư nhân để bổ sung thêm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe như chăm sóc mắt đặc biệt, thuốc men hoặc chăm sóc tại gia.

 

Tìm hiểu thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED