Những điều cần hiểu rõ về chương trình start-up visa (SUV) định cư Canada

 

Start-up visa (SUV) là chương trình định cư nổi tiếng của Canada, giúp các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu thường trú nhanh chóng với thời gian chỉ từ 12-16 tháng. Với việc được thành lập nhóm các ứng viên khởi nghiệp lên đến 5 người và nhận được hỗ trợ từ tổ chức được chỉ định tại Canada, chương trình cung cấp một lộ trình rõ ràng, khả thi để các doanh nhân cùng gia đình định cư lâu dài tại quốc gia này.

 

Chương trình thị thực khởi nghiệp của Canada là gì?

Start-up Visa hay còn gọi tắt là chương trình SUV ban đầu là một chương trình được bộ di trú đưa vào thử nghiệm từ tháng 4 năm 2013 với mục đích kêu gọi các Doanh nhân nước ngoài có ý tưởng kinh doanh mới mẻ và đột phá đầu từ và thành lập Doanh nghiệp tại Canada.

Sau 5 năm thí điểm, Start-up được phê duyệt bởi chính phủ và trở thành chương trình định cư chính thức và vĩnh viễn vào ngày 01/04/2018.

Chương trình thực Khởi nghiệp của Canada cung cấp quyền thường trú nhân cho các doanh nhân nước ngoài đủ tiêu chuẩn đăng ký tham gia chương trình. SUV hướng đến các doanh nhân sáng tạo và liên kết họ với tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp tại Canada. Các tổ chức này sẽ xác nhận và giúp thiết lập doanh nghiệp khởi nghiệp tại Canada.

Ba loại tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp tại Canada:

 • Angel investor – Nhà đầu tư thiên thần
 • Venture capital fund – Quỹ đầu tư mạo hiểm
 • Business incubator – Vườn ươm doanh nghiệp

Ban đầu, Start-up visa là chương trình thử nghiệm nhưng từ 31/3/2018 đã trở thành chính thức và là một nhánh nhập cư quan trọng trong toàn hệ thống của Canada.

 

Những điều cần biết về visa Start up định cư Canada

Tổ chức/thực thể được chỉ định trong chương trình SUV là gì?

Đó là một pháp nhân được chính phủ nước Canada chỉ định là nhà đầu tư thiên thần (tư nhân) Canada, quỹ đầu tư mạo hiểm hoặc vườn ươm doanh nghiệp.

Tổ chức chỉ định trong chương trình SUV phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Một nhóm nhà đầu tư thiên thần (Angel investor) được chỉ định phải đầu tư ít nhất 75.000 USD vào doanh nghiệp đủ điều kiện. Các ứng viên có thể có hai hoặc nhiều khoản đầu tư từ các nhóm nhà đầu tư thiên thần, miễn là tổng trị giá 75.000 USD.
 • Một quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture capital fund) được chỉ định phải xác nhận rằng họ đang đầu tư ít nhất 200.000 USD vào hoạt động kinh doanh đủ điều kiện theo quy định chương trình SUV. Tương tự, ứng viên cũng có thể đủ điều kiện với hai hoặc nhiều cam kết từ các quỹ đầu tư mạo hiểm được chỉ định, miễn là tổng trị giá đạt 200.000 USD.
 • Tổ chức vườn ươm doanh nghiệp (Business incubator) được chỉ định phải chấp nhận ứng viên SUV tham gia vào chương trình của mình.

Một Doanh nghiệp như thế nào mới đạt đủ điều kiện để tham gia chương trình SUV?

Để đủ điều kiện tham gia chương trình SUV, dự án khởi nghiệp phải được cấu thành một cách cụ thể, theo đó:

 • Doanh nghiệp phải được dự định sẽ thành lập và hoạt động kinh doanh tại Canada.
 • Nhóm khởi nghiệp có thể có tối đa 5 thành viên và các thành viên trong nhóm phải sở hữu ít nhất 10% cổ phần doanh nghiệp.
 • Các thành viên tham gia dự án cộng với Quỹ đầu tư phải sở hữu tối thiểu 50% cổ phần để có quyền quyết định và biểu quyết dự án.
 • Không có người nào trong doanh nghiệp nắm giữ từ 50% trở lên quyền biểu quyết trong công ty.

Lưu ý: Các ứng viên được xác định là nhân tố chính để thực hiện các công việc làm ăn theo dự định. Vì vậy, nếu bất kỳ ứng viên nào trong nhóm rút lại hồ sơ của mình hoặc bị từ chối vì các lý do khác, hồ sơ của tất cả các ứng viên còn lại sẽ bị hủy bỏ.

Tiêu chuẩn yêu cầu đối với ứng viên đủ điều kiện

Các yêu cầu cơ bản về tính đủ điều kiện dành cho ứng viên đối với Thị thực Khởi nghiệp là:

 • Mô hình kinh doanh đạt yêu cầu chương trình.
 • Xác nhận và Thư hỗ trợ từ một tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp được chỉ định.
 • Sẵn sàng nguồn vốn đầu tư và có thể chuyển tiền.
 • Thông thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp ở mức tối thiểu Điểm chuẩn Ngôn ngữ Canada CLB 5 (tương đương IELTs 5.0).

Làm thế nào để các ứng viên đủ tiêu chuẩn SUV được cấp giấy phép lao động/ thường trú?

Để đủ điều kiện nhận giấy phép lao động (Work permit)

Ứng viên có Giấy xác nhận từ một tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp được chỉ định có thể xin giấy phép lao động ngắn hạn để bắt đầu làm việc trong doanh nghiệp tại Canada.

Để đủ điều kiện thường trú:

 • Ứng viên phải tích cực tham gia vào việc quản lý doanh nghiệp tại Canada.
 • Các hoạt động của doanh nghiệp, hoặc một phần thiết yếu, phải diễn ra ở Canada.
 • Doanh nghiệp phải được thành lập tại Canada.

 

Xem thêm:

 

Những thông tin liên quan cần biết khi định cư Canada diện visa Start up

Làm thế nào để nhận được hỗ trợ từ Tổ chức được chỉ định?

Sau khi ý tưởng kinh doanh được thiết lập và hoàn thiện, Doanh nhân nhập cư cùng các thành viên khác trong team Start-up (tối đa 5 người) phải liên hệ với Quỹ đầu tư nằm trong danh sách được chỉ định bởi Chính phủ. Các ứng viên có thể là cá nhân hoặc theo nhóm, sau đó phải tham gia trình bày ý tưởng và kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư.

Nếu ứng viên đạt được thỏa thuận với một Quỹ đầu tư được chỉ định, họ sẽ gửi cho ứng viên một lá thư hỗ trợ hay còn gọi là letter of Support. Đây là bằng chứng chứng minh Qũy Đầu tư đang hỗ trợ cho ý tưởng kinh doanh của ứng viên.

Các đơn vị tư vấn kinh doanh am hiểu hệ sinh thái khởi nghiệp Canada cùng với các luật sư nhập cư có kinh nghiệm sẽ đảm bảo các kế hoạch kinh doanh khởi nghiệp đáp ứng tất cả các điều khoản và điều kiện bắt buộc của SUV.

Thực hiện visa Start-up Canada mất bao lâu?

Nếu một doanh nhân có dự án kinh doanh khởi nghiệp khả thi, sẽ mất khoảng 4-6 tháng để có được giấy cam kết/ thư hỗ trợ từ một tổ chức được chỉ định. Sau khi nhận được thư ủng hộ, doanh nhân có thể nộp đơn xin thường trú nhân tại Canada. Quy trình có PR sẽ mất khoảng 18 tháng để hoàn thiện.

CNW giúp bạn sở hữu thường trú nhân Canada bằng SUV như thế nào?

Là đơn vị chuyên tư vấn di trú thông qua các chương trình đầu tư kinh doanh, CNW sẽ giúp các nhà đầu tư và gia đình định cư Canada thành công qua chương trình SUV.

Với các văn phòng ở Silicon Valley (Mỹ), Bristish Colombia (Canada) và đại diện tại Israel và Việt Nam, CNW tích cực kết nối cộng đồng Startup trên quy mô thế giới, hỗ trợ biến những ý tưởng và đam mê lớn của các bạn Startup Việt Nam trở thành các doanh nghiệp Startup có tiềm năng đầu tư tốt, phát triển bền vững và thành công tại các quốc gia tiên tiến. Điều này có được nhờ vào tận dụng hơn 30 năm kinh nghiệm của chúng tôi để cung cấp bí quyết hoạt động và chuyên môn kỹ thuật thực tế, những mối quan hệ và kết nối có giá trị ngoài vốn đầu tư.

 

 

Tìm hiểu thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED