Những điều cần lưu ý khi định cư đầu tư tại Mỹ diện visa EB-5

 

Chương trình đầu tư EB-5 là cơ hội rộng mở cho các nhà đầu tư để có được thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình. Khi tham gia đầu tư diện EB-5, khách hàng có thể nhận thẻ xanh và nhập quốc tịch Mỹ sau 5 năm nếu đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe. Tuy nhiên, để đầu tư không rủi ro, nhà đầu tư cần lưu ý những yếu tố sau.

 

Khi chọn dự án đầu tư, nhà đầu tư cần tìm hiểu những gì?

Nhiều chuyên gia kinh tế Mỹ nhận định, những người sẵn lòng đầu tư định cư vào Mỹ để tạo ra công ăn việc làm cho người bản xứ xứng đáng nhận được tấm thẻ xanh quý giá. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, trước khi quyết định chọn một dự án, nhà đầu tư EB-5 cần xem xét kỹ các yếu tố như:

 • Tiểu sử của ban giám đốc Trung tâm Vùng chỉ định.
 • Kinh nghiệm quản lý vốn, quản lý dự án của họ.
 • Kinh nghiệm trong lĩnh vực EB-5.
 • Khả năng tài chính của họ: họ có đầu tư vào dự án hay chỉ là bên trung gian quản lý vốn.
 • Dự án hoạt động trong lĩnh vực nào?
 • Ai là người điều hành dự án?
 • Cấu trúc sử dụng vốn đầu tư?
 • Tiểu sử của nhóm quản lý dự án?
 • Những thành công trước đó của nhóm quản lý dự án?
 • Khả năng tài chính của nhóm quản lý dự án?
 • Nhóm luật sư chứng khoán, luật sư EB-5 của dự án là ai?

 

Những điều cần lưu ý khi tham gia định cư Mỹ visa EB5

Nên cẩn thận với việc đầu tư vào các Regional Centers:

Trường hợp đầu tư vào một dự án của các trung tâm khu vực (regional centers) bạn cũng cần những bước thẩm định tương tự như tôi đã nói ở trên, để xác định bản chất của dự án đó có đáp ứng được quy định không.

Trong đó, bao gồm cả việc thẩm định thanh danh (creditbility) của các quản lý dự án, chi tiết kinh tế của dự án (economic feasibility) và hoạt động thực tế trên công trường (active).

 

Ở Mỹ hiện có hàng trăm Regional Centers và các trung tâm này đang cạnh tranh nhau để dành vốn đầu tư, đặc biệt từ người ngoại quốc. Do đó, việc lựa chọn cho mình một dự án có tính khả thi cao thì sẽ khó hơn nhiều.

Trong thực tế, các đơn vị dịch vụ rất ít có khả năng thẩm định và kiểm soát hoạt động của các regional centers, nên xác suất rủi ro đối với loại đầu tư này khá cao. Hiện nay, đa số các công ty dịch vụ di trú tại Việt Nam đều làm môi giới cho các regional centers với loại hồ sơ có vốn đầu tư 500.000 USD.

 

Xem thêm:

 

Nguồn tiền của nhà đầu tư

Nguồn tiền dùng cho việc đầu tư phải sạch tức là hợp pháp. Nghĩa là khoản tiền này có được từ việc kinh doanh, đầu tư, tài sản thừa kế, cho tặng hoặc bất kỳ nguồn hợp pháp nào khác. Không chỉ xét số tiền có từ kinh doanh hay nguyên nhân khác ở cấp gần nhất của việc đầu tư mà còn cần truy về những nguồn xa hơn để tạo ra vốn đó.

 

Tuy nhiên, tình hình khai báo nguồn tiền của người dân ở nước ta chưa được rõ ràng và chặt chẽ. Cộng với quá trình thay đổi, cải cách các thủ tục hành chính về luật doanh nghiệp, luật thuế thu nhập,…như hiện nay càng làm cho việc thu thập các chứng minh về nguồn gốc số tiền thêm khó khăn. Đây cũng là lý do nhiều người không thể tham gia chương trình EB-5 nguồn vốn của họ rất mạnh.

 

Định cư Mỹ visa EB-5 cần lưu ý những điều gì?

Chuẩn bị chi phí đầu tư có thể cao hơn quy định:

Tôi sẽ nói thêm về phần chi phí đầu tư. Trong thực tế, chi phí đầu tư của các bạn sẽ cao hơn và có khi cao hơn vài lần so với quy định.

Chẳng hạn, tôi đã phân tích trong 2 bài vừa qua rằng, một khi dự án mà bạn đầu tư không tạo ra đủ 10 lao động thì có thể trong thời gian làm hồ sơ, bạn sẽ buộc phải đầu tư thêm để dự án đáp ứng được yêu cầu này. Đó là lý đó khiến cho số vốn đầu tư của bạn tăng lên có khi tới vài lần so với dự tính ban đầu.

 

Ngoài khoản vốn đầu tư vào dự án có thể bị gia tăng, trong một hồ sơ EB-5, bạn chắc chắn sẽ phải trả thêm các khoản chi phí khác.

Do phải qua 2 nhân tố trung gian là văn phòng luật sư và người đại diện, nên trong thực tế, bạn sẽ phải chi ra một khoản lớn hơn 1 triệu USD hay 500.000 USD như quy định.

 

Theo tôi biết, hiện nay phí luật sư và các lệ phí pháp lý cho một hồ sơ EB-5 khoảng từ 30.000 USD đến 50.000 USD. Chi phí trả công cho một người đại diện hay một đơn vị dịch vụ thì tuỳ thuộc vào phần việc được giao và tính chất dự án.

Ví dụ, nếu bạn muốn người đại diện tìm kiếm, lựa chọn và kiêm luôn cả quản lý điều hành cho bạn một dự án kinh tế có lợi ích thực sự thì chi phí có khi lên tới hàng trăm ngàn USD. Trong trường hợp thông qua các đơn vị dịch vụ như đang có ở Việt Nam thì chi phí dịch vụ khoảng từ 15.000 USD đến 30.000 USD.

 

Tuy nhiên, nếu đầu tư vào loại dự án của regional centers, nhà đầu tư sẽ phải chịu thêm một khoản phí quản lý dự án cho các trung tâm này trung bình khoảng 50.000 USD nữa. Tóm lại, bạn phải dành thêm khoảng 100.000 USD nữa ngoài khoản vốn đầu tư tối thiểu theo quy định (1 triệu USD hay 500.000 USD).

Nếu lựa chọn không đúng dự án đầu tư sẽ dẫn đến kết quả là hồ sơ di trú của bạn bị loại bỏ. Cho nên, như tôi đã nhắc lại nhiều lần, tính chất của cơ sở kinh tế mà bạn đầu tư là yếu tố then chốt đối với một hồ sơ đầu tư EB-5. Mà để tìm được một dự án như vậy, bạn cần phải có được một người đại diện có khả năng và đáng tin cậy!

 

Cuối cùng, những ai có ý định nộp hồ sơ định cư theo diện đầu tư, tôi cũng muốn nhắc nhở các bạn rằng hãy sử dụng khoản tiền dành dụm của mình một cách thông minh và sáng suốt, và hi vọng là số tiền đó sẽ đem lại cho bạn một kết quả thành công và thật sự.

 

Tìm hiểu thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED