Những điều mà người Việt cần biết khi quyết định sang Mỹ định cư

 

Giấc mơ đi Mỹ dường như không còn có khoảng cách với người Việt sau nhiều năm hội nhập cuộc sống của người Việt ở Mỹ gần giống như người bản xứ và có thể nổi trội hơn. Nhờ vào đâu mà người Việt không những hòa nhập nhanh chóng mà còn phát triển bản thân để có được cuộc sống tốt và hưởng thụ cuộc sống trọn vẹn tại đất nước được nhiều người mơ ước này?

 

Người Việt đến Mỹ định cư như thế nào?

Trước đây cộng đồng người Việt đến Mỹ định cư chủ yếu theo dạng tị nạn từ sau biến cố năm 1975. Với tinh thần ham học hỏi và chịu khó đã giúp những người Việt định cư Mỹ đầu tiên bảo lãnh tạo dựng được một cộng đồng người Việt gắn kết cùng những cơ sở làm nền tảng để bảo lãnh nhân thân tiếp sau này thông qua các chương trình định cư bảo lãnh được chính phủ Mỹ cho phép như: Bảo lãnh vợ chồng ; cha mẹ bảo lãnh con hay anh chị em bảo lãnh nhau.

 

Ưu điểm của diện bảo lãnh thân nhân này là bước đầu khi sang Mỹ định cư người mới đến sẽ có được một số điều kiện vật chất đỡ hơn do những người bảo lãnh đã có khoảng thời gian dài sinh sống và làm việc tại Mỹ… Tuy nhiên cũng đã có không ít trường hợp do thiếu trang bị kiến thức tối thiểu hay những kiến thức cơ bản về cuộc sống ở Mỹ bắt đầu như thế nào là tốt nhất nên đã dẫn tới 1 số trường hợp người mới định cư bị suy sụp tinh thần khi gặp phải những khó khăn không lường trước được.

 

Người Việt địn cư Mỹ bằng cách gì?

Về sau, số lượng người Việt đến định cư Mỹ ngày được mở rộng hơn với các chương trình định cư khác như: Học tập/ Làm việc và sau đó xin định cư, định cư diện đầu tư EB-5, diện trí thức trình độ cao NIW, diện tôn giáo…Và trong những năm trở lại đây thì việc định cư Mỹ diện đầu tư EB-5 ngày càng trở nên ưa chuộng hơn, đặc biệt là sự chọn lựa của những gia đình không có người thân định cư tại Mỹ và những gia đình có các con đang theo học tập tại Mỹ. Chương trình này cũng được chính phủ Mỹ khá ưu ái.

 

Xem thêm:

 

Cần chuẩn bị những gì cho cuộc sống ở Mỹ?

Để chuẩn bị cho hành trang kiến tạo cuộc sống mới tại Mỹ, có những sự chuẩn bị mà tất cả những người sắp và sẽ đi định cư cần trang bị cho mình:

  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh là ngôn ngữ cần thiết. Tối thiểu bạn cần nghe – nói được để có thể hoà nhập nhanh với cuộc sống mới tại Mỹ và Tiếng Anh nếu thành thạo thì đây sẽ là công cụ hỗ trợ bạn trong việc sớm tìm việc làm.

 

  • Chuẩn bị các thông tin cần thiết để hợp thức hóa thủ tục cho cuộc sống ở Mỹ: Mua sim điện thoại ở Mỹ, đăng ký thẻ An sinh xã hội, đăng ký bảo hiểm y tế, mở tài khoản ngân hàng, đơn xin nhập học cho con cái (nếu có) … là những giấy tờ bạn cần phải làm trong vài ngày đầu đến nước này định cư. Chính vì vậy để tiết kiệm tốt nhất bạn nên ở tạm nhà người thân trong thời gian này (nếu có) để có thể dùng địa chỉ của người thân làm địa chỉ nhận liên lạc trong thời gian đầu khi mới qua Mỹ.

 

  • Học lái xe: Tại Mỹ, việc biết lái xe là điều quan trọng với người mới hoà nhập bắt đầu cuộc sống ở Mỹ. Có thể bạn được người thân bảo lãnh định cư tuy nhiên khi qua Mỹ, sẽ không ai có thể đưa đón bạn mỗi ngày. Bạn nên tham khảo các thông tin hoặc nhờ người thân chuẩn bị cho việc học và thi bằng lái xe đồng thời giúp bạn sở hữu 1 chiếc xe (mới hay cũ) cũng sẽ là điều vô cùng hữu ích cho bạn.

 

Có thể nói, Tiếng Anh và chìa khóa xe hơi là 2 thứ khởi đầu cho cuộc sống tại Mỹ, khi nào bạn còn thiếu 2 thứ này bạn sẽ không biết được cuộc sống ở Mỹ bắt đầu như thế nàolà thuận tiện nhất.

Việc có người thân bên cạnh để hỗ trợ, hướng dẫn cộng với cộng đồng người Việt ở hải ngoại đã vững mạnh sẽ giúp bạn bớt đi cảm giác bơ vơ, lạc lõng tránh khỏi cảm giác áp lực khi mới qua. Từ đó hành trình bắt đầu cuộc sống ở Mỹ sẽ lợi thế hơn rất nhiều cho bạn. Tuy nhiên, trên hết tất cả là cần có sự tự nỗ lực và phấn đấu của chính bản thân người mới đến. Vì không ai có thể thay thế bạn hoà nhập cuộc sống mới tại Mỹ trừ chính bạn được. Bạn hãy nhớ điều này nhé.

 

Một số quyền lợi khi định cư tại Mỹ

Chính phủ Mỹ hỗ trợ nhiều mặt trong cuộc sống cho người dân Mỹ

  • Trẻ em < 18 tuổi: Học tập hoàn toàn miễn phí tại các trường công. Các em có thể đăng ký nhập học ở trường gần nhà, vào lớp đặc biệt để củng cố tiếng anh trong thời gian đầu. Việc học tập sẽ có xe buýt đưa đón hàng ngày, miễn phí ăn uống tại trường.

 

  • Người > 18 tuổi: Có thể ghi danh nhập học ở trường cao đẳng/ đại học địa phương nơi sinh sống với mức học phí ưu đãi cho thường trú nhân; hoặc xin chính phủ tài trợ/ cho vay. Trong thời gian học có thể kiếm thêm việc làm đễ hỗ trợ thêm.

 

  • Hầu hết mọi người đều có thể xin chính phủ tài trợ, xin học bổng kể cả nếu thu nhập thấp hoặc không có thu nhập. Bạn có thể nộp đơn xin vay tiền từ chính phủ, giúp hỗ trợ sinh sống để có thể học toàn thời gian trong đó tiền học phí, sách vở do chính phủ cấp được miễn hoàn trả.

 

  • Những người dưới 18 tuổi hoặc trên 65 tuổi có thể được xin thêm trợ cấp thực phẩm – nhận tem phiếu (food stamps) và được trợ cấp y tế toàn phần của chính phủ (medicaid).

 

  • Người trên 18 tuổi hoặc thấp hơn 65 tuổi sẽ được xin trợ cấp y tế bán phần của chính phủ nếu thuộc diện thu nhập thấp. Mỗi tiểu bang sẽ có những chương trình và tên gọi khác nhau, như ở Texas có chương trình Gold card mà người Việt mình hay gọi là thẻ vàng. Các chương trình này người mới định cư hầu như đủ điều kiện được hưởng do chưa có thu nhập.

Bạn có muốn sang định cư Mỹ không?

Nước Mỹ được gọi là “thiên đường” điều này là những cảm nhận của đại đa số người yêu nước Mỹ ưu ái dành tặng cho nước Mỹ.

Thực chất Mỹ cũng như mọi nước phát triển khác đều có những ưu và khuyết điểm nhất định. Chỉ là bạn có chịu nắm bắt những cơ hội khi có hay không mà thôi. Và có một điều chắc chắn rằng là nước Mỹ là nơi dành cho bạn và giới trẻ có cơ hội phát triển được tối đa năng lực bản thân và đạt được thành công cao nhất.

Vì vậy, tùy thuộc vào khả năng bản thân mỗi người, bạn cảm nhận được nước Mỹ là thiên đường hay không mà thôi.

 

Tìm hiểu thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED