Những điều cần biết về lý lịch tư pháp khi xin định cư Úc

 

Theo quy định về luật di trú tại Úc thì đối với mọi công dân nước ngoài muốn định cư Úc thì tất cả đều cần phải xin lý lịch tư pháp trước khi định cư. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều người không hiểu về lý lịch tư pháp và không biết rằng lý lịch tư pháp quan trọng như thế nào khi xin visa định cư Úc. Và để giải đáp được những thắc mắc này thì bạn đọc hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết hơn qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé!

 

Lý lịch tư pháp là gì?

Lý lịch tư pháp chính là bằng chứng chứng minh án tích hoặc các quyết định xử phạt của tòa án đối với bất kể một cá nhân nào. Và đây là yêu cầu bắt buộc đối với các đối tượng có mong muốn định cư Úc.

 

Lý lịch tư pháp khi định cư tại Úc

Lý lịch tư pháp quan trọng như thế nào khi xin visa định cư Úc?

Theo điều luật của luật di trú tại Úc thì Bộ di trú sẽ có quyền từ chối các hồ sơ xin visa hoặc cũng có thể hủy visa định cư Úc đối với các đối tượng mà không đáp ứng được yêu cầu về mặt nhân phẩm hay nói cách khác, đối tượng đó có thể đã bị dính đến các tiền án tiền sự.

Để biết được đối tượng xin visa có đủ điều kiện tiêu chuẩn về nhân phẩm để sinh sống, học tập và làm việc tại Úc hay không thì Bộ di trú sẽ xem xét và kiểm tra các giầy tờ lý lịch tư pháp mà người xin visa cung cấp.

 

Quy định loại bỏ các hồ sơ có liên quan đến tiền án tiền sự sẽ là một cách giúp cho nước Úc được bảo vệ hơn trước các thành phần làm ảnh hưởng đến quốc gia. Bởi không chỉ Úc mà rất nhiều quốc gia khác đều không muốn có những công dân đã từng phạm tôi hoặc có nguy cơ phạm tội đe dạo đến an ninh và sự phát triển của quốc gia mình.

Và hiện nay, theo tìm hiểu thì chúng tôi biết được rằng phiếu lý lịch tư pháp số 2 được áp dụng đối với tất cả mọi đối tượng có hồ sơ xin visa định cư Úc đến từ Việt Nam. Còn đối với các trường hợp khác đã và đang sinh sống tại Úc thì phiếu lý lịch tư pháp sẽ là AFP National Police Checks.

 

Khi khai báo, yêu cầu bạn cần phải khai báo chi tiết, chính xác và rõ ràng nhất mọi hành vi tội phạm của mình trong tờ kê khai. Trong trường hợp che giấu hoặc cố ý làm giả lý lịch thì hồ sơ xin visa định cư Úc của bạn sẽ bị từ chối ngay lập tức.

Những yêu cầu về nhân phẩm

Tất cả ứng viên muốn nhập cảnh vào nước Úc đều phải có nhân cách tốt và sẽ được đánh giá dựa trên các thông tin trong lý lịch tư pháp. Là một phần của hồ sơ xin thị thực, lý lịch tư pháp hoặc những bằng chứng chứng minh nhân phẩm của ứng viên là điều vô cùng cần thiết. Các yêu cầu này được ghi rõ trong Mục 501 của Luật Di trú 1958.

 

Ứng viên sẽ không thỏa mãn được yêu cầu về phẩm chất nếu:

– Từng có tiền án, tiền sự và bị kết án tù từ 12 tháng trở lên.

– Đã hoặc đang là thành viên của một nhóm, một tổ chức mà Bộ trưởng Nhập cư nghi ngờ có các hành vi phạm tội.

– Bộ trưởng Nhập cư nghi ngờ rằng ứng viên đã tham gia vào các tổ chức buôn lậu, buôn người, diệt chủng, tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người, các tội ác liên quan đến tra tấn, nô lệ, tội phạm quốc tế nghiêm trọng.

– Hành vi trong quá khứ và hiện tại cho thấy ứng viên không có phẩm chất tốt.

– Ứng viên có nguy cơ sẽ tham gia một số hành vi phạm pháp nếu được nhập cư vào Úc, chẳng hạn như:

+ Tham gia vào các hành vi tội ác.

+ Quấy rối, đe dọa hoặc hãm hại người khác.

+ Phỉ báng một bộ phận của cộng đồng Úc.

+ Kích động bất hòa trong cộng đồng Úc.

+ Là mối nguy hiểm cho cộng đồng Úc.

– Đã từng bị kết án hoặc phạm tội liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ em.

– Bị kết tội chống lại an ninh theo Tổ chức Tình báo An ninh Úc.

– Là người trực tiếp hoặc gián tiếp gây tổn hại đến cộng đồng Úc theo Interpol.

 

Xem thêm:

 

Lý lịch tư pháp khi định cư tạm thời hoặc vĩnh viễn tại Úc

Lý lịch tư pháp khi xin định cư tạm hoặc vĩnh viễn

Đối với Chính phủ Úc, để xác định xem ứng viên có phẩm chất tốt hay không, họ có thể yêu cầu ứng viên cung cấp bản lý lịch tư pháp ở mỗi quốc gia mà ứng viên đã sống từ 12 tháng trở lên trong hơn 10 năm qua (kể từ khi 16 tuổi).

 

Ứng viên phải khai báo tất cả các hành vi phạm tội, nếu cố tình che giấu thì có thể gây bất lợi cho hồ sơ.

Tờ khai nhân phẩm

Tờ khai nhân phẩm là một phần của quá trình đánh giá phẩm chất. Ứng viên có thể được yêu cầu hoàn thành một bản Tờ khai nhân phẩm trong quá trình làm thủ tục nhập cư.

 

Trong một số trường hợp, cán bộ chuyên trách có thể yêu cầu ứng viên điền thêm một số mẫu đơn để cung cấp thông tin bổ sung, cụ thể là mẫu đơn 80 để đánh giá phẩm chất. Trong trường hợp nộp đơn xin thị thực ở nước ngoài, ứng viên không cần cung cấp mẫu đơn này trong hồ sơ (trừ khi được yêu cầu). Ngược lại, nếu xin thị thực tại Úc, ứng viên nên cung cấp thông tin này vào hồ sơ.

Khi nộp đơn xin quốc tịch Úc

Nếu đang nộp đơn xin quốc tịch Úc, ứng viên cũng sẽ được đánh giá lý lịch tư pháp và phẩm chất cá nhân. Thông tin về tiêu chí đánh giá phẩm chất cá nhân có sẵn trên trang web của Bộ Nhập cư và Bảo vệ biên giới Úc. Ứng viên sẽ được yêu cầu cung cấp lý lịch và các tài liệu chứng minh phẩm chất cá nhân để phục vụ cho quá trình xét duyệt hồ sơ xin quốc tịch Úc.

 

Tìm hiểu thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED