Những lý do bị từ chối hồ sơ xin thường trú tại Canada

 

Mỗi năm, có hàng ngàn hồ sơ xin cấp visa thường trú tại Canada bị từ chối vì nhiều lý do khác nhau, trong đó có nhiều nguyên nhân hoàn toàn có thể phòng tránh được. Dưới đây là danh sách 7 nguyên nhân phổ biến khiến hồ sơ bị bác, nhằm giúp những ai đang có ý định hoặc đang tiến hành chuẩn bị hồ sơ có thể tham khảo và chuẩn bị.

 

Trình bày sai

Một số trường hợp trình bày sai bắt nguồn từ người nộp đơn hoặc việc đọc hiểu sai một câu hỏi cần điền thông tin trên biểu mẫu. Trường hợp khác là đương đơn để trống các mục cần cung cấp thông tin hoặc hiểu sai hướng dẫn để hoàn thành một biểu mẫu chuẩn xác.

Mặc dù thuật ngữ ‘trình bày sai’ dường như có nghĩa là sự chủ ý từ phía người nộp đơn để che giấu hoặc bóp méo thông tin nhất định, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Một số trường hợp là do lỗi vô ý và hoàn toàn có thể phòng tránh được. Hệ quả của lỗi trình bày sai là người đăng ký không chỉ bị từ chối hồ sơ hiện tại mà còn có thể bị cấm nộp đơn lại trong hai năm (năm năm đối với đơn đăng ký định cư tại tỉnh bang Quebec).

Gặp vấn đề về sức khỏe

Tất cả những người đứng đơn và thân nhân của họ đều phải được kiểm tra sức khỏe bởi một bác sĩ do Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada (CIC) chỉ định. Hồ sơ xin thường trú có thể bị từ chối nếu những người này gặp một số vấn đề sức khỏe nhất định. Lấy ví dụ, các bệnh nhân tiểu đường hoặc viêm gan A có thể trở thành gánh nặng cho hệ thống y tế phổ thông của Canada và CIC có quyền từ chối cấp visa thường trú cho những ứng viên không đạt đủ điều kiện sức khỏe như vậy. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn có thể khắc phục được. Một lưu ý từ bác sĩ điều trị có thể giúp người bệnh tránh khỏi việc kiểm tra sức khỏe nhiều lần cũng như những chậm trễ trong quá trình xử lý hồ sơ, hạn chế tối đa nguy cơ hồ sơ bị từ chối.

 

Sức khỏe là một trong những lsy do bị từ chối hồ sơ xin thường trú Canada

Lịch sử phạm tội

Lý lịch tư pháp là một loại hồ sơ bắt buộc đối với một đương đơn từ 18 tuổi trở lên. Đương đơn phải có xác nhận chưa từng phạm tội và bản lý lịch này có hiệu lực trong 6 tháng kể từ ngày được cấp. Chính phủ Canada muốn bảo đảm rằng tất cả những người nhập cư vào đất nước không gây ra mối nguy hại tiềm năng nào về vấn đề sức khoẻ và an ninh cũng như các vấn đề khác. Nếu không có bất kỳ cáo buộc hay kết án nào trong quá khứ, thì giai đoạn này chỉ là về việc hoàn thành thủ tục giấy tờ. Nhưng nếu người nộp đơn có một tội hình sự trong hồ sơ, điều này có thể là nguyên nhân gây khó khăn cho toàn bộ quá trình xin nhập cư.

Tuy nhiên, mức độ phạm tội cũng được CIC đánh giá rất kỹ lưỡng. Những lý lịch tư pháp được xác định là phạm tội nghiêm trọng chắc chắn bị từ chối nhập cảnh vĩnh viễn. Nhưng vẫn có cơ hội cho người từng phạm tội không nghiêm trọng (ví dụ tội lái xe trong tình trạng có nồng độ cồn vượt mức cho phép), những người đã được xác nhận đã cải tạo tốt vẫn có cơ hội nhập cảnh. Lúc này, người nộp đơn sẽ cần đến sự tư vấn của luật sư di trú có kinh nghiệm để giúp đỡ xác định chính xác vấn đề.

Nộp hồ sơ muộn

Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada (CIC) đã đặt ra thời hạn nộp hồ sơ và tài liệu nhằm đẩy nhanh quá trình nhập cư. Việc chậm trễ có thể dẫn đến nguy cơ hồ sơ bị từ chối. Chính vì vậy, ứng viên cần nắm rõ cách thức và thời gian thu thập tài liệu, hoàn thành mẫu đơn và nộp hồ sơ để không đánh mất cơ hội. Trong một số trường hợp, nếu muốn CIC gia hạn thời gian chuẩn bị hồ sơ, người đứng đơn cần giải thích rõ nguyên nhân chậm trễ cũng như xuất trình các tài liệu làm bằng chứng.

Lỗi xét duyệt hồ sơ sai của CIC

Hầu hết các trường hợp, CIC luôn tuân theo quy trình làm việc chuẩn xác, nhất quán và minh bạch. Tuy nhiên, dù rất ít nhưng vẫn có khả năng là các quan chức di trú đã mắc sai sót trong khi làm việc như: Giải thích sai luật, từ chối đơn đăng ký với lý do không chính đáng. Nếu rơi vào trường hợp này, người nộp hồ sơ có thể nhờ các luật sư di trú tư vấn và xúc tiến việc gửi đơn kháng cáo lên các cơ quan/toà án có thẩm quyền. Luật sư sẽ đại diện người nộp đơn để thực hiện tiến trình này.

 

Xem thêm:

 

Lý do hồ sơ xin thường trú Canada bị từ chối

Cân nhắc lại hồ sơ

Nhìn chung, các quy trình và thủ tục tại CIC thường khá đơn giản và nhất quán. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, văn phòng thị thực có thể từ chối hồ sơ do các nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan.

Để giảm thiểu khả năng này xảy ra, ứng viên có thể sử dụng dịch vụ của các luật sư di trú. Luật sư có thể hoàn thành một hồ sơ tương tự dựa trên các tiền lệ trước đó hoặc hồ sơ giống với trường hợp thân chủ của mình, và sau đó đại diện cho người nộp đơn xin tái xét duyệt hồ sơ.

Không nộp kèm đầy đủ tài liệu

CIC quy định rất rõ ràng về danh mục văn bản và tài liệu cần nộp trong một bộ hồ sơ, đồng thời có một mã số theo dõi trong quy trình hoàn tất hồ sơ. Người đứng đơn cần thu thập đủ các tài liệu này và nộp đến văn phòng CIC theo đúng mã số theo dõi. Sơ suất trong quá trình nộp hồ sơ có thể dẫn đến việc hồ sơ bị từ chối

Nộp hồ sơ khi chưa nắm rõ điều kiện chương trình

Canada cung cấp hơn 60 chương trình nhập cư khác nhau. Các yếu tố như tuổi tác, trình độ học vấn, giá trị tài sản, nghề nghiệp và kinh nghiệm làm việc của người đứng đơn có thể quyết định việc người đó có đủ điều kiện nộp hồ sơ cho một, nhiều hơn một hoặc không đủ điều kiện của bất cứ chương trình nào. Việc không xem xét kỹ các tiêu chí của một chương trình nhất định có thể khiến ứng viên hiểu nhầm rằng mình đủ điều kiện tham gia nhưng thực tế không phải như vậy. Ứng viên cần xem xét kỹ điều kiện bản thân và đối chiếu với các tiêu chí của chương trình, từ đó đưa ra đánh giá chính xác nhất, đảm bảo khả năng thành công của hồ sơ.

 

Tìm hiểu thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED