Sơ lược về các loại thuế cần phải biết khi định cư tại Canada

 

Nộp thuế là một trong những nghĩa vụ rất quan trọng và bắt buộc đối với mỗi công dân của mỗi quốc gia, và điều đó cũng không ngoại trừ đối với quốc gia Canada- nơi được mệnh danh là “xứ sở lá phong”. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai, đặc biệt là những ai đang có ý định sinh sống, làm việc hay du học tại đây, đều hiểu rõ được có bao nhiêu loại thuế ở Canada. Vì vậy, bài viết này được ra đời nhằm cho người đọc có thể có thêm thông tin chi tiết về các loại thuế ở Canada, thuế thu nhập Canada.

 

Định nghĩa thuế là gì?

Trước khi tìm hiểu về những loại thuế ở Canada là gì, chúng ta sẽ phải hiểu thuế là gì? Thuế được định nghĩa là một khoản tiền được đóng góp bởi mỗi công dân trong mỗi quốc gia, là số tiền được xác định rõ, không được hoàn trả để đóng góp vào kho bạc Nhà nước nhằm bù đắp những chi tiêu của Nhà nước. Tùy theo mỗi quốc gia, mà số tiền đóng thuế và các quy định đóng thuế thu nhập sẽ có sự chênh lệch với nhau. Và tại Canada, định nghĩa về thuế ở Canada và thuế thu nhập Canada cũng có những nét nghĩa tương tự.

Thuế ở Canada có đặc điểm gì?

Thuế ở đất nước Canada có rất nhiều đặc điểm đặc trưng so với các quốc gia khác.

Thuế ở Canada mang nhiều đặc điểm đặc trưng của quốc gia này:

– Tính bắt buộc: đặc điểm này không chỉ giống với luật thuế ở Canada mà còn giống với các quốc gia khác. Mỗi công dân tại Canada đều có nghĩa vụ và trách nhiệm đóng thuế đầy đủ cho chính phủ, nếu không chấp hành thì sẽ phải chịu mức phạt tùy thuộc vào nhiều trường hợp khác nhau.

 

Tìm hiểu các loại thuế tại Canada

– Tính tự đánh giá: điểm này được coi là một trong những điểm sáng của thuế ở Canada. Hầu như tất cả các loại thuế ở Canada, bao gồm cả thuế thu nhập Canada, đều sẽ được thực hiện theo cơ chế này. Điều này có nghĩa rằng, người đóng thuế sẽ được phát một bản kê khai thu nhập, tài sản từ Chính phủ, và chính người đó sẽ phải có nhiệm vụ tự đánh giá nghĩa vụ đóng thuế của chính mình. Sau khi hoàn thành bản kê khai của mình, người đóng thuế sẽ phải nộp lại cho Canada Revenue Agency vào ngày 30/04 của năm kế tiếp. Từ đó, dựa vào bản tự kê khai, Canada Revenue Agency sẽ đánh giá số tiền thuế của người đóng thuế là bao nhiêu. Tính chất này đòi hỏi người đóng thuế phải trung thực trong quá trình khai báo, kê khai thu nhập.

Những điều cần biết về thuế thu nhập cá nhân ở Canada

Đóng thuế thu nhập là một trong những điều bạn cần phải tuân thủ nghiêm túc khi đến sống và lao động tại Canada ngay cả với tư cách tạm trú. Vậy nếu bạn có ý định đến Canada để định cư thì nên tìm hiểu vấn đề về thuế thu nhập cá nhân tại đây.

Hàng năm, tất cả những người đang đi làm tại Canada, kể cả du học sinh đang đi làm thêm, đều phải có nghĩa vụ tự đánh giá mức thuế cần đóng là bao nhiêu thông qua việc nộp bản kê khai thu nhập T1 trong cả năm (tính từ đầu tháng 1 đến tháng 12) cho Cơ quan thu thế của Canada (Canada Revenue Agency). CRA bắt đầu tiếp nhận hồ sơ khai thuế cho năm trước từ ngày 18/02 đến hạn chót là ngày 30/04 hàng năm. Đối với trường hợp cá nhân tự kinh doanh, hạn cuối để nộp giấy khai thuế là 15/06, tuy nhiên vẫn phải trả thuế đầy đủ nếu vẫn còn nợ thuế chính phủ.

Chính phủ Canada cũng cho phép bạn trả thuế từng đợt trong năm. Các ngày phải đóng thuế khi trả theo từng đợt là 15/03, 15/06, 15/09 và 15/12. Nếu chọn hình thức trả thuế theo đợt thì người dân có thể tránh khỏi tình trạng trả quá nhiều thuế cùng một lúc vào ngày 30/04. Chính phủ Canada sẽ có hình phạt nếu bạn không đóng thuế đầy đủ trước ngày hạn chót. Mức phạt là 5% vào số tiền thuế còn nợ và lãi kép 1% tính vào từng tháng nộp trễ.

Ai là những người phải nộp hồ sơ khai thuế?

 • Người đang đi làm phải đóng thuế
 • Người nhận được yêu cầu khai thuế từ CRA
 • Người muốn nhận lại thuế nếu số tiền thuế đã đóng hơn số thuế cần phải đóng
 • Người tự kinh doanh,…

Mức thuế phải đóng

Những người đóng thuế ở Canada sẽ đóng 2 phần thuế thu nhập cá nhân

 • Thuế liên bang: Mức thuế quy định chung và cơ bản dành cho tất cả mọi người đang sống tại Canada do chính quyền liên bang Canada quy định và kiểm soát. Hằng năm, dựa vào tình hình kinh tế và mức lạm phát mà chính quyền liên bang sẽ điều chỉnh mức thu nhập cho phù hợp. Các mức thuế phải đóng trong năm 2019 như sau:
Mức thuế phải đóng Mức thu nhập từ Mức thu nhập dưới
15% 0 $ 47,630
20.50% $47,630 $95,259
26% $95,259 $147,667
29% $147,667 $210,371
33% $210,371

 Mức thuế thu nhập cá nhân liên bang năm 2019

 • Thuế tỉnh bang: Ngoài mức thuế đã đóng cho liên bang, người nộp thuế cũng phải nộp 1 phần thu nhập của bản thân cho tỉnh bang. Chính quyền liên bang sẽ thu gộp cả thuế liên bang và thuế tỉnh bang thông qua CRA, sau đó sẽ phân ngược phần thuế tỉnh bang về cho mỗi tỉnh. Riêng với tỉnh bang Quebec thì chính quyền tỉnh sẽ tự thu phần thuế tỉnh bang của riêng mình mà không thông qua liên bang. Tuỳ theo tỉnh bang đang sinh sống mà người nộp thuế sẽ phải tuân theo mức thuế được quy định của bang đó. Ví dụ, các mức thuế thu nhập cá nhân ở Manitoba là:
Mức thuế phải đóng Mức thu nhập từ Mức thu nhập dưới
10.8% 0 $32,671
12.75% $32,671 $70,611
17.4% $70,611

 

Xem thêm:

 

Thông tin các loại thuế cần biết khi định cư tại Canada

Những thu nhập nào sẽ được tính là thu nhập cá nhân và cần đóng thuế?

Người dân cần phải kê khai cẩn thận và đầy đủ số tiền mà họ đã nhận được trong cả năm để biết được số tiền thuế chính xác mà họ cần đóng, các khoản này gồm:

 • Tiền lương khi nhận được
 • Tiền hoa hồng và thưởng từ công việc
 • Tiền nhận được từ việc tự kinh doanh
 • Tiền lời từ đầu tư qua cổ phiếu, chứng khoán, bất động sản,…
 • Tiền lãi ngân hàng
 • Tiền cổ tức

Những khoản chi phí nào sẽ được trừ vào tổng thu nhập?
Sau khi đã xác định được tổng số thu nhập trong năm, bạn phải tính xem các khoản giảm trừ để bớt đi số tiền thu nhập phải đóng thuế, những khoản này bao gồm:

 • Khoản trừ cơ bản cho cá nhân và vợ/chồng
 • Chi phí cho y tế
 • Chi phí cho việc chăm sóc con cái
 • Đóng vào quỹ lương hưu trí đã đăng kí
 • Một vài phí phát sinh trong quá trình làm việc như các chi phí liên quan đến việc sử dụng xe được công ty cấp

Điểm lợi của khoản phí được trừ khỏi phần thu nhập cá nhân

Ví dụ như trong năm 2019, tổng thu nhập của người đóng thuế từ tất cả các nguồn thu là $50,000, tức là theo quy định về thuế của liên bang, mức thuế là 20.5%. Nhưng vì trong năm, người đóng thuế trừ đi $3,000 khi tham gia vào quỹ hưu trí và có được khoản trừ cơ bản cho cá nhân theo quy định Canada, tổng số thu nhập phải chịu thuế khi này còn $47,000, vậy nên mức thuế phải đóng rơi vào khung 15%.

 

Tìm hiểu thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED