Tại Thụy Điển tính thuế thu nhập cá nhân như thế nào?

 

Liên quan đến thắc mắc của các bạn về vấn đề tính thuế thu nhập cá nhân như thế nào cho đúng? Đặc biệt là các bạn đang có visa lao động tại Thụy Điển. Chúng tôi xin phép giới thiệu một số các quy định của luật, cũng như cách tính thuế thu nhập cá nhân tại Thụy Điển để các bạn tiện theo dõi.

 

Cách tính thuế cá nhân tại Thụy Điển

Tại nước Thụy Điển thuế thu nhập cá nhân là nguồn thu lớn của nhà nước. Ai đi làm cũng đều trả thuế. Tất cả lao động dù là lao động chân tay, trí thức, lao động thu nhập cao, thu nhập thấp, công dân Thụy Điển, người có visa sống và làm việc tại đây…. đi làm đều phải trả thuế. Những trường hợp đi làm không đóng thuế cho nhà nước mà vẫn được gọi là làm đen – Nhà nước nghiêm cấm các trường hợp này.

Căn cứ để tính thuế thu nhập cá nhân. Việc tính thuế thu nhập cá nhân từng người dựa vào yếu tố khác nhau:

A. Dựa vào từng địa phương:

Mỗi địa phương có mức thu thuế thu nhập khác nhau. Nhưng mức thu thuế trung bình cho toàn thụy điển năm 2020 là 32,19%. Có thể có tỉnh thành phố thu cao hơn mức này, có tỉnh thu thấp hơn.

B. Dựa vào mức thu nhập của từng cá nhân:

Tùy từng công việc ngành nghề mà mỗi người có các mức thu nhập khác nhau. có người thu nhập dưới 100.000 kr/ năm, người thu nhập trên 300.000 kr/ năm thậm chí trên 500.000 kr/năm. Do vậy mức thu thuế của mỗi người sẽ khác nhau để đảm bảo công bằng cho xã hội. Dưới đây là ví dụ về việc rút thuế theo thu nhập năm 2020

Thu nhập

Mức thu thuế

Phần trăm %

100.000

12.768 kr

13

300.000 68.109 kr

23

500.000

136.824 kr

27

1.000.000 426.717

43

Mức thu nhập càng cao thì các bạn sẽ phải trả thuế càng nhiều. Tùy theo địa phương bạn sinh sống có thể thu nhập của bạn là 25.000 kr/ tháng bạn sẽ trả thuế khoảng 32-33%. Nhưng nếu thu nhập của bạn là 30.000 kr/tháng thì bạn sẽ chịu 2 mức thuế khác nhau
– Từ 0 -25.000 kr/ tháng mức thuế là 32-33%
– Từ 25.000 – 30.000 kr/tháng mức thuế là 50%
Khi các bạn làm việc, chủ sẽ tính thuế và rút luôn từ lương thực tế của các bạn. Thông thường là rút trực tiếp hàng tháng trên 30% khoản thu nhập. Các bạn không cần quá lo lắng, nếu như chủ rút tiền thuế này đóng cho sở thuế thực sự. Nếu như rút quá số % quy định thì đến năm sau các bạn sẽ được trả lại thuế. Người có thu nhập dưới 19.670 kr/ năm sẽ không phải chịu thuế

Căn cứ vào độ tuổi làm việc:

Mỗi độ tuổi khác nhau sẽ được ưu đại về thuế. Ví dụ học sinh, sinh viên đi làm thêm sẽ chịu thuế thấp, người già, người tàn tật…được ưu tiên về thuế.

Căn cứ vào việc bạn có tham gia nhà thờ hay tôn giáo khác nhau bạn sẽ chịu thêm mức thuế khác. Ví dụ như bạn đi nhà thờ thì bạn chịu thêm một vài % thuế/lương.

 

Xem thêm:

 

Cách tính thế tại Thụy Điển

Cách tự kiểm tra bảng thuế thu nhập cá nhân

A. Bảng lương:

Khi bạn làm việc bạn phải có bảng lương từ chủ, trên bảng lương này sẽ có 1 số thông tin bạn cần nắm bắt được:
– Bruttolönn = Tổng thu nhập của bạn trong tháng chưa trả thuế
– Avdragskatt= % thuế chủ sẽ rút từ lương để đóng cho nhà nước
– Nettolönn = Số tiền về tài khoản của bạn sau khi đã đóng thuế.
Ngoài 1 số thông tin này thì trên bảng lương của bạn có thể có thêm thông tin về lương nghỉ phép, lương thu nhập tổng trên năm, số thuế đã thu trong năm…..

B. Tự tính lương và tính thuế cho riêng mình theo trang web của sở thuế:

Dưới đây là link của sở thuế, các bạn có thể vào link này theo sự chỉ dẫn dưới đây để tự tính thuế cho mình để tránh bị sai xót về thuế.

  • Các bạn cần nhập thông tin vào bảng tính thuế này như sau:

– Dina uppgiter = thông tin của bạn. Trong đó bạn cần nhập năm và tỉnh bạn sinh sống. Ví dụ bạn nhập stockholm rồi nhấn vào hämta skattetabell thì sẽ ra như sau
Bảng thuế mà vùng stockholm là:
Kommunalskatt = mức thuế mà chính quyền thu là 17.74%
Landstingsskatt = Mức thuế là bên ytế thu 12.08%
Begravningsavgift= Mức thuế mang táng 0.065%
Summa = Tổng cộng 29.885%
Do vậy bảng thuế của Stockholm là bảng thuế 30. Các bạn nhấn mở tiếp file Öppna skattetabell 30. Trong bảng thuế này có ghi cụ thể từng mức thu nhập và từng % phải trả thuế. Các bạn có thể tra theo bảng này để tính thuế thu nhập cụ thể chính xác nhất.

  • Bảng tính lương theo một số trang web:

Ngoài trang của sở thuế các bạn có thể truy cập vào 1 số trang web khác để tính lương cho mình. Ví dụ: https://www.ekonomifakta.se/Fakta/Skatter/Rakna-pa-dina-skatter/Rakna-ut-din-skatt/

– Các trang web này rất dẽ sử dụng để giúp các bạn tính lương, và các khoản chi phí khác mà chủ phải trả cho bạn. Ví dụ theo trang ekonomifakta.se này, sẽ tính như sau:

fyll i dina uppgifter = điền các thông tin của bạn vào;
månadslönn i kr = số lương 1 tháng;
annans inkomst = các khoản thu nhập khác (làm thêm);
sjuk eller aktivitet = tiền ốm hoặc các hoạt động khác;
Kommun = tỉnh mình sinh sống;
födds år = Năm sinh.

–  Lấy ví dụ một bạn sinh năm 1985, thu nhập trước thuế là 25.000 kr/tháng, sống tại Stockholm, không có các khoản thu nhập khác, thành viên của nhà thờ thì sẽ ra như sau:

Din bruttolön                                  = lương của bạn 25 000 kr;
Kommunalskatt inkl. kyrkoavgift    = thuế bạn trả 7 154 kr;
Jobbskatteavdrag                           = 1 938 kr;
Arbetsgivaren   = tổng chi phí thực tế chủ  trả  = 32 855 kr/tháng;
Arbetsgivaravgift = mức chi phí chủ trả thêm ngoài lương thỏa thuận là  =7 855 kr;;
På ditt lönebesked                          = luơng về tay 19 672 kr;
Summa skatter                                = tổng thuế 13 183 kr/tháng.

Theo bảng tính này, có nghĩa là ngoài việc bạn đi làm phải trả thuế theo bảng thuế, chủ sẽ phải trả cho sở thuế 1 khoản chi phí tuơng đương với mức thuế mà bạn phải trả cộng thêm với các loại bảo hiểm khác. Có lẽ đây cũng là lí do mà chủ lao động thường có những thỏa thuân ngầm làm đen hoặc hoàn lương đỗi với người lao động.

Hy vọng với một số thông tin này sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về việc tính lương và trả thuế. Nếu còn thắc mắc về những mức thuế hay có mong muốn xuất khẩu lao động tại Thụy Điển thì có thể liên hệ ngay với công ty tư vấn xuất khẩu lao động CR-Group để được giải đáp mọi thắc mắc.

 

Xem thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED