Tại sao ngành nông nghiệp Úc được nhiều người lao động lựa chọn

 

Xuất khẩu lao động Úc đang là một trào lưu mới của rất nhiều người không chỉ riêng Việt Nam mà còn cả ở các quốc gia khác. Những ngành nghề xuất khẩu lao động Úc nổi bật nhất chính là ngành nông nghiệp. Vậy tại sao ngành nông ở Úc được nhiều người lao động lựa chọn như vậy?

 

Lý do nông nghiệp Úc được nhiều người lao động lựa chọn

Khắp nước Úc có nhiều nông trại và cơ hội việc làm ở mọi nơi:

Hiện nay,bất cứ loại cây trái hay loại rau nào có ở Việt Nam thì cũng có ở đất nước kangaroo này, từ rau răm, ngò gai, rau quế, cho đến những loại cây trái nhiệt đới như măng cụt, vú sữa. Những người lao động Việt xa quê vẫn có thể tìm được những hương vị ẩm thực quê hương, một phần lớn công nhờ vào những người làm farm.

Các nông trại ở Sydney thường trồng rau quả như rau cải, cà chua, dâu tây, măng tây, dưa leo,cherry, v.v, Thường tập trung ở những vùng như Hoxton Park, Penrith, Springwood, Leppington.

Ở Melbourne nổi tiếng với các nông trại trồng nho gần biên giới với tiểu bang NSW.

Adelaide cũng có các nông trại trồng các loại rau nhưng với quy mô lớn

Darwin với khí hậu khá giống Việt Nam nên nổi tiếng với các nông trại cây trái nhiệt đới như xoài, chôm chôm, mít, v.v.

Chính sách đầu tư nghiên cứu vào công nghệ và quy trình:

  • Úc là một quốc gia có đất rộng người thưa, thời tiết ở Úc thì ít mưa, tình trạng khô hạn xảy ra thường xuyên. Tại Úc không có một ngành nghề truyền thống nào, kể cả nông nghiệp là ngành nghề cổ xưa nhất của loài người.
  • Tất cả các cây, con và công nghệ sản xuất hiện đang sử dụng trong nông nghiệp Úc hiện nay đều có nguồn gốc nhập khẩu. Chính vì vậy, để phát huy tối đa hiệu quả của việc nhập khẩu trong việc phát triển nông nghiệp, Chính phủ Úc đã cho xây dựng các Trung tâm nghiên cứu để nhập khẩu giống và công nghệ, kiểm chứng, ứng dụng đại trà và thực hiện tiếp thu công nghệ.
  • Để hỗ trợ hoạt động của các trung tâm này, Chính phủ Úc đã thành lập Hội đồng Nghiên cứu Úc nhằm xây dựng chiến lược và cung cấp kinh phí cho các công trình nghiên cứu khoa học. Hội đồng này đưa ra danh sách những hạng mục ưu tiên có lợi cho quốc gia và đòi hỏi các nhà nghiên cứu phải lập dự án theo sát danh sách ưu tiên này nếu muốn nhận được tiền tài trợ cho việc nghiên cứu.
  • Theo như số liệu của Cục Kinh tế, khoa học nông nghiệp và nguồn lợi Úc (Abarres), giá trị sản lượng nông nghiệp Úc đạt 43 tỷ đô la Mỹ, tương đương với 3% GDP vào năm 2013.
  • Riêng về sản lượng lúa của bang New South Wales (là bang sản xuất 99% sản lượng lúa của Úc) từ tháng 04/2014 đến tháng 03/2015 đạt 894.000 tấn trên diện tích gieo cấy 90.000 héc ta, tương đương với năng suất là 9,89 tấn/héc ta (năng suất lúa của toàn Việt Nam đạt 6,6 tấn/héc ta vào năm 2014)

 

Xem thêm:

 

Mức lương ngành nông nghiệp Úc đủ chi trả sinh hoạt

Thu nhập khi làm việc nông nghiệp tại Úc đủ trang trải sinh hoạt:

Tuy khá vất vả, nhưng công việc này cũng mang lại thu nhập không phải quá tệ, nhất là đối với những sinh viên cần công việc làm thêm, những người mới sang chưa quen với cuộc sống, hoặc những người không có nhiều bằng cấp hay kỹ năng lao động tay nghề tại Úc.

Trung bình một ngày làm nông nghiệp mỗi người có thể kiếm được trung bình từ 100 đến 120 đô la, thậm chí có thể lên tới trên 200 đô la. Lương được trả theo giờ hoặc là khoán.

Có thể sau một tháng làm farm, một công nhân có thể kiếm tới 3.000 đô la, đủ tiền trang trải chi phí sinh hoạt.

Cơ hội làm việc cho người mới và không có tay nghề:

Khi nói về công việc thu hoạch rau quả ở các nông trại, vẫn còn đâu đó những câu chuyện về một công việc làm thêm dễ tìm ngay cả khi chưa có kinh nghiệm làm việc và vốn tiếng Anh ít ỏi.

Điều này thu hút những người mới xuất khẩu lao động Úc, những bạn sinh viên tranh thủ dịp hè đi làm thêm với hi vọng kiếm được một khoản tiền trang trải cho cuộc sống.

Diễm, một bạn sinh viên đã có nhiều kinh nghiệm đi làm ở các nông trại, cho biết, tuy công việc ở nông trại phụ thuộc vào vụ mùa, nhưng bạn vẫn có một công việc ổn định với nghề này

“Mặc dù mỗi farm gắn với một vụ mùa, khi hết mùa thì phải chuyển sang làm việc ở farm khác, nhưng quanh năm đều có farm cần thu hoạch.

 

Xem thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED