Thời tiết và khí hậu 4 mùa tại New Zealand

 

New Zealand là một quốc đảo nằm trong khoảng từ 37 đến 47 độ về phía Nam của Thái Bình Dương. Cả phần đảo Bắc và đảo Nam của nước này đều có khí hậu, thời tiết và nhiệt độ tương đối ôn hòa. Dưới đây là thông tin về các mùa ở New Zealand và điểm đặc trưng của từng mùa.

 

Khí hậu tại New Zealand

Thông tin chung về khí hậu ở New Zealand:

Thời tiết,khí hậu ở nước New Zealand rất khác nhau giữa các khu vực. Ví dụ khu vực phía Bắc có thể có thời tiết tiếp cận nhiệt đới vào mùa hè. Còn các khu vực núi cao phía sâu trong đất liền của Đảo Nam lại có thể có nhiệt độ lạnh đến -10 độ C vào mùa Đông. Dưới đây là các đặc điểm chính của khí hậu tại New Zealand:

 • Nhiệt độ ở New Zealand:

Thời tiết, khí hậu ở New Zealand luôn biến đổi. Thậm chí, người dân địa phương thường trêu rằng bạn có thể trải nghiệm 4 mùa trong cùng một ngày. Nhưng nhìn chung, ảnh hưởng của biển khiến nhiệt độ New Zealand luôn rất ôn hòa.

Hơn nữa, do vị trí nằm ở phía Nam bán cầu nên bạn càng đi về phía Nam thì nhiệt độ càng giảm. Cụ thể, khu vực phía Bắc đất nước có nhiệt độ trung bình là 15 độ C. Nhưng khu vực phía Nam, sâu trong đất liền lại chỉ có nhiệt độ trung bình là 9 độ C.

Sự thay đổi nhiệt độ giữa các tháng trong năm ở New Zealand cũng khác nhiều so với Việt Nam. Vì tháng 1 và tháng 2 hàng năm là những tháng ấm nhất. Còn tháng 7 mới là tháng mà nhiệt độ trung bình xuống thấp nhất.

Nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận ở New Zealand là 42 độ C, ở Marlborough, Christchurch và Rangiora (ở Canterbury). Nhiệt độ thấp nhất từng được ghi nhận ở New Zealand là – 22 độ C tại Ophir, Trung tâm Otago.

 • Ánh nắng mặt trời:

Hầu hết các khu vực ở New Zealand nhận được hơn 2000 giờ nắng mỗi năm. Các khu vực nắng nhất là Vịnh Plenty, Vịnh Hawke và Nelson/ Marlborough. Đây là những khu vực nhận được hơn 2350 giờ nắng/ năm. Trong những tháng mùa hè, ban ngày có thể kéo dài đến 9h30 hoặc thậm chí là 10 giờ tối.

Hơn nữa, New Zealand trải qua ô nhiễm không khí tương đối ít so với nhiều quốc gia khác. Lớp ozone cũng ít hơn, khiến cường độ tia UV luôn ở mức độ mạnh, thậm chí rất mạnh. Trong khoảng từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau, ánh nắng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều có thể gây bỏng da.

Thậm chí, dù trong ngày nhiều mây thì tia UV ở New Zealand cũng vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, người mới đến New Zealand luôn cần ghi nhớ ở trong bóng râm bất cứ lúc nào có thể. Chú ý việc mặc áo, mang mũ, đeo kính râm và dùng kem chống nắng SPF 30+.

 • Lượng mưa trong năm:

Lượng mưa trung bình cao và trải đều trong suốt cả năm cũng là đặc điểm quan trọng của khí hậu ở New Zealand. Dao động từ 640mm đến 1500mm. Nhờ lượng mưa lớn, đất đai trù phú, màu mỡ nên ngành nông nghiệp của New Zealand rất phát triển. Các sản phẩm từ nông nghiệp đã được xuất khẩu đi khắp thế giới.

Dĩ nhiên, lượng mưa ở New Zealand cũng thay đổi tùy vào từng khu vực. Ở các khu vực phía bắc và trung tâm của New Zealand, mưa nhiều hơn vào mùa đông và ít hơn vào mùa hè. Trong khi, phần lớn khu vực phía Nam của New Zealand có mưa nhiều hơn và mùa hè và ít trong mùa đông.

Hơn nữa, các dãy núi chạy dọc theo cột sống của Đảo Nam chia đất nước thành các vùng khí hậu đa dạng. Trong đó, bờ biển phía Tây của Đảo Nam là khu vực ẩm ướt nhất của New Zealand. Còn khu vực trung tâm Otago, ở phía đông của dãy Alps là nơi khô nhất.

 • Tuyết ở New Zealand:

Ở New Zealand, tuyết thường xuất hiện từ tháng 6 đến tháng 10 hàng năm. Mặc dù những cơn gió lạnh có thể đến sớm và hoạt động muộn hơn các tháng này. Hầu hết tuyết ở New Zealand đều tập trung ở khu vực miền núi. Ví dụ như cao nguyên trung tâm ở phía bắc và Southern Alps ở phía Nam. Nó cũng rơi rất nhiều ở các vùng nội địa như Canterbury và Otago. Còn ở các thành phố ven biển, tuyết rất ít xuất hiện do sự điều hòa nhiệt độ của biển.

 

Xem thêm:

Thời tiết New Zealand

Thông tin về các mùa ở New Zealand:

Thông tin về các mùa ở New Zealand là vấn đề mà nhiều người băn khoăn. Và chúng ta sẽ lần lượt giải đáp băn khoăn này.

Mùa xuân ở New Zealand:

 • Các tháng: Tháng 9, tháng 10, tháng 11;
 • Nhiệt độ ban ngày trung bình: 16 – 19 ° C (61 – 66 ° F);

Thời tiết mùa xuân ở New Zealand rất đa dạng, từ những đêm băng giá đến ngày xuân nóng nực. Thậm chí, bạn còn có thể trải nghiệm thời tiết 4 mùa trong một ngày mùa xuân ở New Zealand.

Sự tan chảy của tuyết vào mùa xuân khiến mực nước ở các sông cao hơn. Do đó, đây được xem là thời điểm tuyệt vời trong năm để đi bè nước và tham gia các môn thể thao dưới nước khác. Cũng trong mùa này, bạn có cơ hội nhìn thấy hàng trăm thác nước với vẻ đẹp tuyệt vời. Mùa xuân còn là mùa mà thảm thực vật sinh sôi nảy nở một cách mạnh mẽ, thích hợp với các hoạt động ngắm hoa hay khám phá tự nhiên.

Mùa hè ở New Zealand:

 • Các tháng: Tháng 12, tháng 1, tháng 2;
 • Nhiệt độ ban ngày trung bình: 20 – 25 ° C (68 – 77 ° F).

New Zealand mang đặc trưng của khu vực Nam bán cầu với mùa hè nắng, nhiệt độ cao, giờ ban ngày dài và buổi tối ngắn. Nếu bạn đến du lịch New Zealand trong dịp Giáng sinh thì đừng ngạc nhiên khi thấy tất cả mọi người thưởng thức bữa giáng sinh trên bãi biển. Đây là mùa để người dân địa phương và du khách có thể tham gia nhiều hoạt động ngoài trời được tổ chức trên khắp cả nước.

Hơn nữa, do là một quốc đảo nên hoạt động du lịch biển trong những ngày hè ở New Zealand cũng rất phát triển. Bạn có thể bơi lội, tắm nắng, lướt sóng, chèo thuyền và tham gia các môn thể thao giàu “vitamin sea” khác.

Mùa thu ở New Zealand:

 • Các tháng: Tháng 3, tháng 4, tháng 5;
 • Nhiệt độ ban ngày trung bình: 17 – 21 ° C (62 – 70 ° F).

So với mùa hè, nhiệt độ mùa thu ở New Zealand có phần dịu dàng hơn. Nhưng thời tiết vẫn rất thích hợp cho các hoạt động ngoài trời, nhất là những hoạt động cần thiêu đốt lượng lớn năng lượng như: đi bộ, leo núi, bơi lội hay các môn thể thao dưới nước. Nhìn chung, trong mùa thu, ban ngày sẽ có nắng ấm nhưng không quá nóng. Còn thời tiết buổi tối vẫn đủ dễ chịu để bạn có thể đi dạo và ngắm cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp.

Mùa đông ở New Zealand:

 • Các tháng: Tháng 6, tháng 7, tháng 8;
 • Nhiệt độ ban ngày trung bình: 12 – 16 ° C (53 – 61 ° F).

Sang mùa đông, khu vực đảo Bắc New Zealand sẽ mưa nhiều. Các đỉnh núi cao ở đảo Nam sẽ chìm trong tuyết trắng với nhiệt độ thấp. Mưa và tuyết biến mùa đông thành mùa khắc nghiệt nhất trong các mùa ở New Zealand. Nhưng các đỉnh núi tuyết cũng trở thành bối cảnh thú vị cho người yêu du lịch.

Đó là chưa kể đến các môn thể thao mùa đông ở New Zealand vốn rất phong phú. Nếu bạn thích những môn thể thao liên quan đến tuyết thì có thể chọn khu vực Queenstown của đảo Nam và Công viên quốc gia Tongariro của đảo Bắc.

Nhìn chung, khí hậu ở New Zealand đang chịu ảnh hưởng lớn bởi 2 yếu tố là núi và biển. Càng gần biển thì nhiệt độ càng ôn hòa. Thời tiết cũng phân thành 4 mùa rõ rệt với đặc điểm khí hậu và cảnh sắc riêng.

Căn cứ vào những thông tin này, bạn có thể dễ dàng xác định thời tiết ở New Zealand hiện tại và có sự chuẩn bị cho phù hợp khi đi XKLĐ New Zealand.

 

Xem thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED