Thông tin về thị trường lao động Thụy Điển

 

Lao động Thụy Điện chắc sẽ còn hơi xa lạ với một số lao động Việt. Vậy thị trường lao động Thụy Điển như thế nào? Có đủ hấp dẫn người Việt sang đó lao động hay không thì hãy tham khảo bài dưới đây:

 

Thông tin về thị trường lao động Thụy Điển

Sơ lược về đất nước Thụy Điển:

Tên: Vương quốc Thụy Điển

Vị trí địa lý: Nằm ở Bắc Âu, giáp với Na Uy ở phía tây, Phần Lan phía đông bắc, nối với Đan Mạch qua cây cầu Öresund tại phía nam, ngoài ra còn giáp với biển Baltic và biển Kattegat.

Diện tích: 450.295 km², xếp thứ 3 tỏng liên minh châu Âu và thứ 55 thế giới.

Địa hình: Thụy Điển được chai ra làm 3 khu vực chính: miền Nam và miền Trung chiếm 2/3 diện tích đất nước và miền Bắc chiếm 3/5 diện tích. Khu vực miền Nam và miền Trung có 3 kiểu địa hình chính gồm phần đồng bằng cực nam, cao nguyên Nam Thụy Điển và vùng trũng Thụy Điên tương đới bằng phẳng những bị chia cắt mạnh. Miền Bắc lại có 3 cảnh quan khác nhau chia từ đông sang tây bao gồm dãy núi Bắc Âu với ngọn núi cao nhất quốc gia này, tiếp đó là các cao nguyên rộng lớn và cuối cùng là vùng đất bằng phẳng bị chi cắt mạnh dọc theo bờ biển Đông.
Thủ đô: Stockholm.

Đơn vị tiền tệ: Krona (SEK).

Dân số:  10.053.061 người, xếp hạng 89 toàn thế giới.

Ngôn ngữ: Tiếng Thụy Điển là ngôn ngữ chính thức, tuy nhiên tiếng Na Uy cũng rất phổ biến. Các thứ tiếng khác như tiếng Phần Lan, tiếng Romani, tiếng Meänkieli, tiếng Jiddisch và tiếng Sami là những ngôn ngữ thiểu số được công nhận. Ngoài ra, đa số người dân Thụy Điển đều nói được tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 của mình.

 

Xem thêm:

 

Thị trường lao động Thụy Điển

Thị trường lao động và việc làm Thụy Điển:

Giống như nhiều quốc gia châu Âu với mức lương cao và chất lượng cuộc sống cao, thị trường việc làm Thụy Điển có tiêu chuẩn và tính cạnh tranh khá cao. Nhiều công việc đòi hỏi lưu loát tiếng Thụy Điển. Các công việc không có yêu cầu này thường từ các tập đoàn quốc tế lớn có trụ sở tại Stockholm. Tuy nhiên, ngay cả các vị trí được quảng cáo là chỉ cần tiếng Anh, vẫn có ưu tiên đối với những người có hiểu biết về tiếng Thụy Điển. Điều này xuất phát từ văn hóa Thụy Điển tin tưởng mạnh mẽ vào các nỗ lực chung và nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên những ứng viên có thể dễ dàng trò chuyện và giao tiếp với các đồng nghiệp bằng chính ngôn ngữ mẹ đẻ của họ.

Mức lương trung bình ở Thụy Điển khá cao khoảng 26.000 SEK/tháng (xấp xỉ 2.600 USD). Không giống như nhiều quốc gia khác, Thụy Điển không có luật lương tối thiểu. Thay vào đó, tiền lương được thiết lập bởi các thỏa thuận thương lượng tập thể giữa người sử dụng lao động và công đoàn. Do đó, công đoàn lao động có thể là một nguồn thông tin tốt về mức lương ở Thụy Điển.

Tất cả người lao động ở Thụy Điển nhận được ít nhất 5 tuần nghỉ có lương mỗi năm. Thụy Điển nổi tiếng vì ưu tiên chất lượng cuộc sống trong luật lao động. Chẳng hạn, cha mẹ của những đứa trẻ đến một độ tuổi nhất định có quyền làm việc bán thời gian, một quyền mà nhiều người Thụy Điển tận dụng. Cha mẹ tạm ngừng công việc để chăm sóc một đứa trẻ bị bệnh (đến một độ tuổi nhất định) cũng có thể nhận được bồi thường cho thu nhập bị mất.

Một công việc ở Thụy Điển có thể là một vị trí cố định hoặc tạm thời. Hầu hết các vị trí cố định có yêu cầu thử việc từ 3 – 6 tháng, trong thời gian này, chủ lao động có thể sa thải nhân viên theo ý muốn. Khi vị trí việc làm được đảm bảo vĩnh viễn, nếu muốn sa thải nhân viên, chủ lao động phải đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Quyền của người lao động là một trong những nền tảng của thị trường lao động Thụy Điển hiện đại. Công đoàn lao động ở quốc gia này rất mạnh và các thương lượng tập thể dựa trên sự phát triển của môi trường mà sức khỏe và sự an toàn của nhân viên là ưu tiên hàng đầu. Ngoài sự hỗ trợ của công đoàn, một cơ quan chính phủ là Cơ quan Môi trường làm việc Thụy Điển (Arbetsmiljöverket) đảm bảo nhân viên giữ gìn sức khỏe khi làm việc.

Thụy Điển không quan tâm đến hệ thống phân cấp nên trong công ty, mọi người từ thực tập sinh đến CEO đều gọi nhau bằng tên của họ. Trang phục làm việc cũng giản dị, thường tránh xa những bộ đồ công sở, phát huy màu sắc trung tính, rắn rỏi. Các quyết định kinh doanh thường dựa trên sự đồng thuận và thỏa hiệp hơn là thâm niên.

Trên đây là những thông tin về thị trường lao đông Thụy Điển giúp cho những người đang có ý định sang Thụy Điển lao động có thể hiểu rõ hơn. Nếu bạn muốn sang Thụy Điển lao động có thể đến với CR-Group công ty tư vấn xuất khẩu lao động để được hỗ trợ và tư vấn chương trình lao động tại Thụy Điển

 Xem thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED