Thủ tục xin visa Ba Lan

 

Ba Lan là điểm đến duy nhất trong hành trình đến các quốc gia trong khối Schengen của bạn. Ví dụ như bạn có ý định đến các nước trong khối Schengen làm việc. Hợp đồng lao động bạn ký với chủ sử dụng lao động Ba Lan, phần lớn thời gian làm việc của bạn cũng ở nước này thì chắc chắn bạn phải nộp hồ sơ xin visa lao động cho cơ quan lãnh sự Ba Lan. Dưới đây là các bước bạn cần làm trong thủ tục xin visa đi Ba Lan. Đây là các bước chung đang được áp dụng với tất cả các loại visa đi Ba Lan.

 

Xác định loại visa cần xin

1 Xác định loại visa cần xin:

Thủ tục xin visa đi BaLan gồm rất nhiều bước. Nhưng bước đầu tiên mà 100% người xin visa cần trải qua là xác định loại visa cần xin. Ở bước này, bạn có thể dễ dàng xác định loại visa cần xin bằng cách:

 • Căn cứ vào thời gian lưu trú của bản thân. Cụ thể, nếu bạn chỉ cần lưu trú trong thời gian ngắn trong khu vực quốc tế của sân bay thì có thể xin visa loại A. Nếu bạn muốn lưu trú trong thời gian lên đến 90 ngày để hoàn thành các mục đích ngắn hạn thì có thể xin visa loại C. Nếu bạn muốn lưu trú 90 ngày và có thể gia hạn visa theo nhu cầu thì cần xin visa loại D.
 • Sau khi xác định được loại visa chính, bạn tiếp tục phải xem xét mục đích chuyến đi để chọn loại visa phù hợp với mục đích sử dụng. Bởi visa ngắn hạn lại bao gồm nhiều loại visa như visa du lịch, công tác, thăm thân; visa dài hạn cũng bao gồm nhiều loại visa như visa du học, visa lao động, visa định cư…

Hơn nữa, chỉ khi xác định đúng loại visa thì bạn mới có thể chuẩn bị hồ sơ cho phù hợp, mới có thể tăng cơ hội thành công xin visa đi Ba Lan. Tránh lãng phí lệ phí xin visa, chi phí chuẩn bị hồ sơ xin visa….

2 Chuẩn bị hồ sơ xin visa Ba Lan:

Hiện có rất nhiều loại visa đi Ba Lan. Mỗi loại lại có những yêu cầu riêng trong việc chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ để xin visa và người có nhu cầu xin visa buộc phải ghi nhớ, tuân thủ những yêu cầu đó. Trong việc chuẩn bị hồ sơ xin visa, người muốn xin visa đi Ba Lan cần biết nhóm giấy tờ chung và nhóm giấy tờ riêng ứng với từng loại visa đi Ba Lan. Cụ thể:

Nhóm giấy tờ chung khi xin visa đi Ba Lan:

 • Tờ khai xin visa đi Ba Lan kèm theo 2 ảnh (chụp theo dạng ảnh hộ chiếu).
 • Hộ chiếu còn hạn từ 6 tháng trở lên tính từ ngày nhập cảnh vào Ba Lan. Hoặc còn hạn từ 3 tháng trở lên tính từ ngày dự định xuất cảnh khỏi nước này. Ngoài ra, người xin visa nên đính kèm tất cả các hộ chiếu cũ (nếu có).
 • Các giấy tờ chứng minh nhân thân như chứng minh thư/ căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh.
 • Bảo hiểm theo yêu cầu của chính quyền Ba Lan và khối Schengen.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (độc thân/ đã kết hôn/ đã ly hôn)…
 • Xác nhận đặt vé máy bay.
 • Xác nhận đặt phòng khách sạn ở nước Ba Lan và các giấy tờ chứng minh chỗ ở khác.

Nhóm giấy tờ riêng ứng với mục đích chuyến đi:

Tùy vào mục đích chuyến đi mà người chuẩn bị hồ sơ xin visa đi Ba Lan phải cung cấp các giấy tờ tương ứng. Trong bài viết này, CR -group sẽ chia sẻ danh sách một số giấy tờ, tài liệu đặc biệt quan trọng ứng với các loại visa đi Ba Lan quen thuộc mà người xin visa cần chuẩn bị. Đó là:

a. Người xin visa công tác Ba Lan cần chuẩn bị:

 • Thư mời của công ty, tổ chức ở Ba Lan.
 • Quyết định cử đi công tác của công ty ở Việt Nam.
 • Giấy tờ cho thấy ai là người sẽ chi trả chi phí chuyến đi và các giấy tờ chứng minh tài chính phù hợp.
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ hợp tác giữa công ty ở Ba Lan và công ty ở Việt Nam.
 • Giấy tờ chứng minh công việc như giấy pháp đăng ký kinh doanh, biên lai thuế với chủ doanh nghiệp hay hợp đồng lao động nếu là nhân viên.

b, Người xin visa thăm thân Ba Lan cần chuẩn bị:

 • Thư mời của người thân ở Ba Lan.
 • Giấy chứng minh mối quan hệ thân thiết giữa người mời và người được mời.
 • Giấy tờ cho thấy người mời hay được mời sẽ chi trả chi phí cho chuyến đi. Hơn nữa, người đó đủ điều kiện tài chính để chi trả.
 • Các giấy tờ chứng minh mối ràng buộc với Việt Nam.

 

Xem thêm:

 

Đặt lịch hẹn để làm visa Ba Lan

3 Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ:

Lượng người du học, du lịch, xuất khẩu lao động Ba Lan ngày càng tăng khiến số hồ sơ xin visa đi Ba Lan cũng tăng lên. Vì lượng hồ sơ lớn nên cơ quan lãnh sự Ba Lan luôn khuyến cáo người nộp hồ sơ xin visa cần đặt lịch hẹn trước. Việc đặt lịch hẹn trước sẽ giúp nhân viên cơ quan lãnh sự nắm được nhu cầu xin visa và sắp xếp thời gian nhận hồ sơ xin visa cho phù hợp. Tránh tình trạng có ngày có quá nhiều người đến nộp hồ sơ xin visa còn có ngày lại không có người nộp.

Về cách đặt lịch hẹn thì người xin visa Ba Lan không thể gọi điện thoại, gửi mail, cũng không thể truy cập vào website của CR-Group như với một số quốc gia khác. Thay vào đó người muốn làm visa đi Ba Lan cần truy cập vào phần đặt lịch hẹn nộp hồ sơ trên website của Đại sứ quán Ba Lan. Sau đó, tiến hành chọn loại visa cần xin, chọn lịch hẹn phù hợp với bản thân và điền đầy đủ thông tin

4 Nộp hồ sơ và chờ kết quả:

Khi đã đặt lịch hẹn nộp hồ sơ xin visa online trên website của Đại sứ quán Ba Lan, bạn chỉ cần đem hồ sơ đến nộp theo đúng lịch hẹn. Tốt nhất, bạn nên đến sớm một chút so với lịch hẹn chính thức, tránh đến muộn vì nếu đến muộn lịch hẹn nộp hồ sơ của bạn sẽ bị hủy. Bạn sẽ phải đặt một lịch hẹn mới để có thể nộp hồ sơ xin visa đi Ba Lan.

Về địa chỉ nộp hồ sơ, công dân Việt Nam có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Đại Sứ Quán Ba Lan ở số 3 Chùa Một Cột, Ba Đình, Hà Nội. Hiện đây đang là địa chỉ duy nhất ở Việt Nam tiếp nhận hồ sơ xin visa đi Ba Lan. Sau khi nộp hồ sơ, bạn chỉ cần theo dõi thông báo của cơ quan lãnh sự Ba Lan là được. Nếu cần bổ sung thêm thông tin, giấy tờ hay tham gia phỏng vấn xin visa, cơ quan này sẽ thông báo rõ cho bạn.

5 Lưu ý khi làm thủ tục:

Người xin visa đi Ba Lan cần lưu ý:

 • Nếu bạn xin visa loại A hay C bằng mẫu tờ khai xin thị thực Schengen nộp tại Đại sứ quán Ba Lan thì bạn có thể nhập cảnh vào cả Ba Lan và các quốc gia khác trong khối này. Nhưng nếu bạn xin thị thực quốc gia Ba Lan (visa loại D) thì bạn chỉ có thể lưu trú ở Ba Lan.
 • Không ít trường hợp hồ sơ xin visa đi Ba Lan bị từ chối. Khi từ chối cơ quan lãnh sự sẽ cung cấp quyết định nêu rõ lý do từ chối hồ sơ xin visa của bạn. Nếu muốn tiếp tục nộp hồ sơ xin visa thì bạn cần nghiên cứu kỹ quyết định này. Từ đó, cân nhắc chuẩn bị bộ hồ sơ xin visa tiếp theo cho phù hợp.
 • Trên website của Đại sứ quán Ba Lan có cả phần đặt lịch hẹn để xin visa Schengen và phần đặt lịch hẹn để xin thị thực quốc gia Ba Lan (chỉ được lưu trú tại Ba Lan). Nếu bạn chọn sai loại visa thì nguy cơ trượt visa của bạn là rất cao….

 

Xem thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED