Tìm hiểu chương trình visa EB-5 của Mỹ

 

Với nền kinh tế phát triển bền vững, nước Mỹ cũng mang đến vô vàn cơ hội phát triển kinh tế và là môi trường đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư trên thế giới. Tại Việt Nam, xu hướng định cư Mỹ thông qua hình thức đầu tư vào các dự án của Mỹ cũng đang gia tăng nhanh chóng. Để có tấm vé thông hành đến Mỹ, các nhà đầu tư Việt Nam có thể thông qua chương trình định cư EB-5 của chính phủ Mỹ.

 

Visa EB-5 là gì?

EB-5 là gì?

Chương trình định cư EB-5 được Chính phủ Mỹ khởi xướng từ năm 1990, cho phép các dự án nằm trong khu vực khuyến khích đầu tư thu hút vốn đầu tư từ nhiều quốc gia trên thế giới. Được xem là tấm vé thông hành để trở thành công dân Mỹ –định cư EB-5 là chương trình xin thẻ xanh an toàn và nhanh nhất theo hình thức đầu tư định cư của Chính phủ Mỹ với số tiền đầu tư là 500.000 USD.

Định cư Mỹ diện đầu tư EB-5 không còn xa lạ với các nhà đầu tư những năm gần đây nữa nhưng mỗi năm chính phủ Mỹ lại có những đổi mới trong chính sách, điều kiện của diện đầu tư định cư này. Chính vì vậy các nhà đầu tư nên cập nhật thông tin thường nhật để đầu tư định cư Mỹ thành công và hiệu quả.

 

Xem thêm:

 

 

Điều kiện để đầu tư EB-5 tại Mỹ là gì?

– Nhà đầu tư phải chọn được công ty tư vấn xuất khẩu lao động và định cư uy tín, chuyên nghiệp và có tâm. Đơn vị này đã có bao nhiêu năm trong nghề và đã thực hiện được thành công bao nhiêu hồ sơ (xem thư chấp thuận Sở di trú Mỹ cấp). Sau đó, nhà đầu tư nên tìm cơ hội gặp gỡ các khách hàng đã thành công từ chương trình của đơn vị tư vấn đó để có thêm thông tin, kinh nghiệm cũng như chính sách hậu mãi…

– Để chọn được dự án an toàn mang tính khả thi cao cho các nhà đầu tư, trước hết đơn vị tư vấn đầu tư phải có đội ngũ chuyên gia kinh tế, luật sư am hiểu về luật đầu tư và di trú tại Mỹ. Họ là những người thẩm định và giới thiệu những dự án được đánh giá là an toàn và khả thi. Sau đó, đơn vị tư vấn sẽ trực tiếp qua Mỹ gặp lãnh đạo dự án, tìm hiểu kỹ cơ sở vật chất, đội ngũ, những chương trình đã thành công và đánh giá tính hiệu quả của các dự án trước.

– Các nhà đầu tư Việt Nam thường quan tâm đến những dự án có độ an toàn cao đồng nghĩa với dự án lâu đời và có xác suất thành công cao.

 

Visa EB-5 đầu tư và định cư tại Mỹ

Hiện có 2 hình thức đầu tư là: Đầu tư trực tiếp và Đầu tư gián tiếp.

+ Đầu tư EB-5 trực tiếp: Nhà đầu tư phải thành lập cơ sở kinh doanh mới hoặc mua lại cơ sở kinh doanh tại Mỹ và phải tạo 10 việc làm toàn thời gian trong hai năm liên tiếp cho thường trú nhân hoặc công dân Mỹ (không bao gồm vợ/chồng, các con của nhà đầu tư).

+ Đầu tư EB-5 gián tiếp: Nhà đầu tư đầu tư vào dự án thuộc vùng khuyến khích đầu tư được Chính phủ Mỹ chỉ định. Và nhà đầu tư không cần trực tiếp quản lý vốn mình đầu tư. Và số vốn này được hoàn lại 100% sau 4-6 năm.

Thời hạn tham gia chương trình EB-5 tại Mỹ:

Sau khi ứng viên hoàn thành các thủ tục hồ sơ cơ bản mà chính sách định cư EB-5 yêu cầu, hồ sơ sẽ được xét duyệt và nếu được chấp nhận thì cả gia đình ứng viên sẽ đều nhận được visa EB-5 để sinh sống, học tập và lao động tại Mỹ. Tuy nhiên visa định cư EB-5 chỉ là thẻ xanh có điều kiện với thời hạn là 2 năm.

Chính vì vậy ứng viên phải hoàn thành điều kiện ràng buộc thì mới có thể chuyển từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh vĩnh viễn với thời hạn 10 năm.

+ Thứ nhất, tiền đầu tư vẫn còn được duy trì đầu tư trong dự án tại thời điểm nộp đơn xin chuyển đổi sang thẻ xanh vĩnh viễn.

+ Thứ hai, nhà đầu tư đáp ứng điều kiện duy trì thẻ xanh theo luật cư trú Mỹ, không nên rời Mỹ liên tục quá 6 tháng hoặc phải xin được Re-entry Permit nếu muốn rời nước Mỹ trên 6 tháng/năm.

+ Thứ ba, đây là điều kiện tiên quyết và quan trọng trong việc chuyển đổi thẻ xanh 10 năm – đó là dự án EB-5 mà nhà đầu tư tham gia phải đảm bảo tạo tối thiểu 10 việc làm cho công dân Hoa Kỳ.

Nếu như việc chuyển đổi được chấp nhận thì ứng viên có thể trở thành thường trú nhân vĩnh viễn tại Mỹ. Hơn nữa nếu sống tiếp 3 năm nữa tại Mỹ với thẻ xanh vĩnh viễn này ứng viên có thể xin nhập tịch nếu như đáp ứng đủ các điều kiện về thời gian cư trú, lý lịch cũng như hiểu biết về nước Mỹ.

Quy trình làm hồ sơ EB5 cần những thủ tục gì?

– Chọn dự án đầu tư và chứng minh tài chính sơ bộ.

– Ký hợp đồng dự án và ký hợp đồng Luật sư.

– Hoàn tất hồ sơ và chuyển 550.000 USD vào dự án.

– Nộp hồ sơ vào USCIS cơ quan phụ trách nhập tịch và sở di trú của Chính phủ Hoa Kỳ Sở Nhập tịch. Sở này là một cơ quan thuộc Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ. Nó thực hiện nhiều chức năng hành chính trước đây được thực hiện bởi cơ quan cũ là Cục Di Trú và Nhập tịch (INS), trực thuộc Bộ Tư pháp.

+ Nếu được chấp thuận sẽ được chuyển hồ sơ qua NVC, sau đó sẽ được khám sức khỏe và được phỏng vấn tại Lãnh sự quán, nhận visa định cư và cuối cùng sẽ nhận được thẻ xanh.

+ Nếu bị USCIS từ chối thì trong vòng 30 ngày dự án sẽ hoàn trả số tiền 550.000 USD và được Luật sư hoàn trả 100% phí hợp đồng.

Ngay khi hồ sơ được sở Di trú Mỹ chấp thuận thì nhà đầu tư được cấp thẻ xanh tạm thời. Sau 3,5 năm thì được cấp thẻ xanh vĩnh viễn.

 

Xem thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED