Tìm hiểu về Express Entry và cách thức hoạt động

 

Express Entry -EE là một hệ thống nhập cư phổ biến nhất hiện nay, được bắt đầu hoạt động từ tháng 1/2015 thay thế cho quy trình lỗi thời “đến trước phục vụ trước”. Nhờ đó mà rất nhiều người lao động có tay nghề cùng gia đình đã được sinh sống và làm việc tại quốc gia này trong vòng vài tháng. Bên cạnh đó giúp cho các ngành công nghiệp đang thiếu hụt lao động của Canada được bổ sung mạnh mẽ. Vậy cách thức hoạt động của Express Entry là gì? 

 

Cách thức hoạt động của Express Entry là gì

Bản chất của Express Entry là gì? Khác với một chương trình nhập cư, đây là một hệ thống được chính phủ Canada lập ra để quản lý số lượng đơn nhập cư vào đất nước này. Express Entry có hiệu quả tích cực trong việc lựa chọn hồ sơ nhập cư nhanh chóng, đơn giản. Điều này đem đến cho những người lao động có tay nghề cao cơ hội được cấp quyền thường trú tại Canada.

Tương tự như Bảng điểm đánh giá quan tâm – Expression of Interest (EOI), khi các ứng viên đáp ứng đủ điều kiện của một trong ba chương trình định cư Canada liên bang hoặc của các tỉnh bang, khi đó sẽ được lọt vào Express Entry Pool.

Các hồ sơ sẽ được chấm điểm và xếp theo thứ tự giảm dần dựa trên Hệ thống Xếp hạng Toàn diện (CRS). Những ứng viên ở thứ hạng cao nhất sẽ được xét duyệt để nhận Thư mời nộp đơn (ITA) và đăng ký thường trú. Lúc này bạn cần nhanh chóng bổ sung đầy đủ giấy tờ, tài liệu và thanh toán phí trong vòng 60 ngày. The như mục tiêu đặt ra, Chính phủ liên bang sẽ xử lý tất cả các đơn hoàn chỉnh xin cấp thẻ xanh PR chỉ khoảng 6 tháng.

 

Thông tin về Express Entry và quy định cơ bản

Quy trình của Express Entry cơ bản

Sau khi hiểu rõ Express Entry là gì, chúng ta cần tìm hiểu về quy trình của chúng. Nếu muốn ứng tuyển, việc bạn cần làm khá đơn giản. Bạn chỉ việc nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng internet. Hồ sơ yêu cầu những thông tin nhân thân, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc chi tiết. Tất cả hồ sơ sau đó sẽ được sắp xếp theo một hệ thống thang điểm rõ ràng, chấm điểm cho từng loại bằng cấp và từng yêu cầu.

Để tăng cơ hội được chấp nhận visa khi theo chương trình Express Entry, bạn nên cố gắng đạt nhiều “điểm cộng” nhất có thể như: học/làm việc trong ngành nghề được ưu tiên nhập cư, có nhiều thành tích học tập, bằng cấp, tốt nghiệp từ trường danh tiếng,…

Làm thế nào bạn có thể đăng ký Express Entry?

Nếu các ứng viên thắc mắc về các bước đăng ký Express Entry là gì, thì quy trình thực hiện này gồm 2 bước sau:

2.1 Tạo hồ sơ trực tuyến của bạn

Cách tạo lập hồ sơ trực tuyến Express Entry là gì? Người lao động có tay nghề thuộc danh sách 347 nhóm ngành NOC Canada như: kỹ thuật, công nghệ thông tin, y tế… đáp ứng được tiêu chí tối thiểu đầu vào, có thể nộp hồ sơ đến Express Entry Pool. Tiêu chí để lựa chọn bao gồm:

  • Độ tuổi
  • Trình độ học vấn & ngôn ngữ.
  • Kinh nghiệm làm việc
  • Một số yếu tố liên quan khác.

Việc tạo hồ sơ trực tuyến này được bảo mật và hoàn toàn miễn phí. Một khi đã đăng ký Express Entry, bạn phải hoàn hiện trong 60 ngày. Khi đã đáp ứng đủ các điều kiện nêu ra, hồ sơ được đưa vào nhóm tiềm năng – Pool of candidates. Thứ hạng ứng viên do Hệ  thống xếp hạng toàn diện – CRS quyết định với thang điểm tối đa 1200. Nếu bạn chưa nhận được lời mời làm việc của nhà tuyển dụng hoặc đề cử từ tỉnh bang, có thể gửi hồ sơ xin việc tại Canada Job Bank.

2.2 Nhận lời mời đăng ký thường trú

Nếu không thể tuyển dụng người bản xứ, các doanh nghiệp Canada thì sẽ được khuyến khích lựa chọn gửi lời mời làm việc cho ứng viên trong Express Entry Pool. Nếu nhận được đề cử của tỉnh bang, bạn sẽ có 600 điểm CRS; 200 điểm với lời mời cho các công việc cấp quản lý. Ngoài ra lời đề nghị cho công việc thuộc nhóm ngành NOC O,A,B được 50 điểm.

So với những người khác trong nhóm, ứng viên có thứ hạng cao nhất sẽ được lựa chọn để mời nộp đơn xin thường trú nhân – PR Canada. Theo các đợt rút thăm định kỳ hàng năm những thư mời này ban hành. Khi đó trong vòng 60 ngày, bạn phải cung cấp đầy đủ hồ sơ liên quan. Chính phủ Canada sẽ xử lý những đơn xin thường trú nhân của ứng viên kèm những người phụ thuộc trong vòng sáu tháng

Xem thêm:

 

Lý do nên chọn EXPRESS ENTRY

Vì sao Express Entry là cơ hội không nên bỏ qua?

Từ lâu chính phủ Canada luôn khuyến khích sinh viên quốc tế có tài năng trở thành công dân của mình. Express Entry là chính sách mới nhất và hấp dẫn nhất hiện nay dành cho người trẻ mong muốn sống tại Canada vì nhiều lý do:

  • Đây là cơ hội tuyệt vời dành cho người trẻ muốn nhập cư nhưng không có người thân tại Canada để đi theo diện bảo lãnh hay có nhiều tài sản để nhập cư diện đầu tư và cũng đã lỡ visa định cư diện du học.
  • Quy trình của Express Entry không quá phức tạp, rườm rà mà hệ thống tính điểm, giám sát được đánh giá là rất công bằng, hợp lý. Vậy nên cơ hội mở rộng cho mọi người có năng lực.
  • Hệ thống tính điểm của Express Entry được giảm sát đặc biệt bởi các chuyên gia di trú và cũng như sinh viên. Đây là hệ thống được coi là chi tiết, đầy đủ và chính xác nhất hiện nay tại Canada.

Muốn thành công nhập cư qua Express Entry cần gì?

Sau khi tìm hiểu kỹ càng Express Entry là gì, bạn sẽ hiểu rằng muốn tăng cơ hội được nhận thư giới thiệu, chúng ta cần đáp ứng càng nhiều càng tốt các yếu tố:

  • Trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc

Đây là chương trình cho đối tượng chủ yếu là cử nhân mới tốt nghiệp. Vì thế nên thành tích học tập trong quá khứ là điều quan trọng nhất để đánh giá năng lực. Nếu đã từng có kinh nghiệm làm việc thì sẽ là điểm cộng thêm cho bạn. Trong hồ sơ Express Entry, bạn cần cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết về trình độ học vấn cũng như các kỹ năng của mình. Cụ thể như: các kỹ năng, bằng cấp giáo dục, khả năng ngôn ngữ, kinh nghiệm làm việc. Cách thức tạo hồ sơ này không mất phí, có tính bảo mật cao và thực hiện trực tuyến. Bạn có 60 ngày để hoàn thiện nó nên hãy cố gắng trau chuốt từng tiêu chí trong hồ sơ để được sắp xếp vào nhóm ứng viên tiềm năng. Bởi lẽ, những người có điểm xếp hàng cao nhất sẽ được mời đăng ký thường trú nhân dễ dàng, thuận tiện. Các yếu tố bằng cấp, chứng chỉ Canada, đơn đề nghị làm việc bởi một công ty hợp lệ hoặc đề cử thường trú nhân do tỉnh bang cấp.

  • Các yếu tố khác mà bạn có thể thành công tại Canada

Ngoài trình độ, nếu có thể hãy chứng minh các khả năng, tài lẻ khác mà bạn thấy thích hợp, thuyết phục được cơ quan chức trách về tiềm năng đóng góp cho xã hội trong tương lai của mình.

  • Thành thạo tiếng Anh

Để chứng minh khả năng ngoại ngữ của mình, tốt nhất chúng ta nên có chứng chỉ Ielts điểm cao hoặc chứng chỉ tương đương. Đây là một trong những yêu cầu đơn giản và dễ dàng đạt được nhất. Tuy nhiên, nếu bạn chưa đáp ứng yêu cầu đó thì rất khó có thể vượt qua vòng hồ sơ xét tuyển. Bên cạnh việc tự học tiếng Anh tại nhà chăm chỉ, miệt mài, bạn cũng nên chọn cách đi học trung tâm Anh ngữ đáng tin cậy đăng ký khóa học cấp tốc dành cho du học sinh.

Tìm hiểu thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED