Tìm hiểu về thuế khi làm việc và định cư tại Ireland

 

Thuế luôn là một trong những vấn đề được các nhà đầu tư – định cư nước ngoài quan tâm. Đặc biệt trong thời gian gần đây, định cư Ireland thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư quan tâm đến định cư châu Âu không chỉ nhờ các lợi thế về y tế, giáo dục, việc làm mà còn bởi Ireland chính là “thiên đường về thuế”.

 

Đánh thuế dựa trên tình trạng cư trú của thường trú nhân

Tax status (trạng thái thuế) ở Ireland được tính dựa trên tình trạng định cư của người nước ngoài. Người nước ngoài đủ tiêu chuẩn trở thành đối tượng cư trú nếu định cư tại Ireland từ 183 ngày trở lên trong một năm tính thuế hoặc 280 ngày trong hai năm thuế liên tiếp.

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thuế là gì?

Thuế là một khoản nộp bắt buộc mà các thể nhân và pháp nhân có nghĩa vụ phải thực hiện đối với Nhà nước, phát sinh trên cơ sở các văn bản pháp luật do Nhà nước ban hành, không mang tính chất đối giá và hoàn trả trực tiếp cho đối tượng nộp thuế. Thuế không phải là một hiện tượng tự nhiên mà là một hiện tượng xã hội do chính con người định ra và nó gắn liền với phạm trù Nhà nước và pháp luật.

 

Tìm hiểu về thuế tại ireland

Thuế suất ở Ireland

Tại Ireland, bạn sẽ bị đánh thuế thông qua hệ thống PAYE. Bạn sẽ bị đóng thuế khi bạn kiếm tiền ở nơi đây. Điều này có nghĩa là mỗi khi bạn được trả tiền, chủ lao động của bạn sẽ khấu trừ thuế thu nhập của bạn. Đó được gọi là PRSI và ÚC. Bạn cũng sẽ được hưởng các khoản tín dụng thuế, làm giảm số tiền thuế bạn phải trả và Ireland có một mức giảm thuế cực tốt ở Châu Âu. Quả là thông tin tốt cho bạn khi có ý định đầu tư tại đây đấy.

Loại thuế tiếp theo mà khi định cư tại Ireland nhất định bạn phải biết đó chính là thuế thu nhập

Tín dụng thuế

Nộp đơn xin giấy chứng nhận tín dụng thuế bằng cách hoàn thành mẫu 12A (có sẵn tại văn phòng thuế địa phương) và gửi đến văn phòng thuế.

 

Hoàn cảnh cá nhân của từng người lao động sẽ quyết định số tiền thuế cần nộp. Sau đó cơ quan thuế sẽ cung cấp cho người lao động một bảng thống kê chi tiết về số tiền nộp thuế. Người sử dụng lao động cũng có thể được thông báo về điều này.

Tiền thuế khi định cư Ireland

Cũng như một số quốc gia châu Âu khác, số tiền thuế người lao động cần trả phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả tình trạng hôn nhân và con cái.

 

Tín dụng thuế giúp giảm số thuế thu nhập mà mỗi cá nhân cần trả. Theo hệ thống tín dụng thuế, người lao động được hưởng tín dụng thuế tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của mỗi người. Ví dụ: tín dụng thuế của người đã kết hôn, tín dụng thuế PAYE,…

Thuế khẩn cấp

Nếu người sử dụng lao động không nhận được kịp thời các loại giấy tờ như: Diấy tín dụng thuế, mẫu đơn P45 (phần 2 và 3) thì sẽ khấu trừ thuế trên cơ sở khẩn cấp. Điều đó có nghĩa là người lao động sẽ phải chịu khấu trừ một khoản thuế lớn hơn so với thực tế.

 

Xem thêm:

 

Thông tin các loại thuế tại Ireland

P45 và P60

Nếu người lao động nghỉ việc, người sử dụng lao động sẽ phải cung cấp một P45. Đây là một giấy xác nhận tiền lương của người lao động, thuế và PRSI(số tiền đóng vào Quỹ Bảo hiểm xã hội quốc gia). Người lao động sẽ cần đến các tài liệu này khi:

 

–  Thay đổi công việc, không cần phải chịu khoản thuế khẩn cấp như đã đề cập ở trên.

–  Khi thất nghiệp. Người lao động cần những tài liệu này để nhận các phúc lợi xã hội.

P60 là bản kê khai tiền lương và PRSI đã được người sử dụng lao động khấu trừ trong năm. P60 bao gồm hai phần và đây là một tài liệu quan trọng.

 

Nếu nghi ngờ người sử dụng lao động có hành vi biển thủ số tiền cần đóng vào PRSI, người lao động hoàn toàn có khả năng khiếu nại tại các văn phòng địa phương. Tên của người lao động hoàn toàn được giữ kín.

P21

A P21 là bản kê khai tổng thu nhập, tín dụng thuế và thuế được trả trong một năm. Người lao động sẽ được thông báo thông qua P21 nếu nộp thuế quá hạn hoặc nộp quá số thuế yêu cầu. Số tiền dư sẽ được cơ quan thuế hoàn trả vào tài khoản ngân hàng của người lao động.

Thông tin thuế

Người lao động có thể tìm kiếm thông tin về thuế thông qua:

∙ Truy cập www.revenue.ie

∙ Gọi đến văn phòng thuế địa phương

∙ Gọi đến Văn phòng Thông tin Doanh thu Trung ương nằm ở Cathedral Street, Dublin 1

 

Định cư Ireland hiện đang là chương trình nổi bật khi nhà đầu tư muốn lấy quốc tịch – định cư châu Âu. Với vẻ đẹp yên bình lãng mạn cùng sự phát triển thịnh vượng của nền kinh tế – xã hội, “hòn ngọc lục bảo” Ireland luôn là một trong những cái tên nổi bật trong những kế hoạch định cư châu Âu của các nhà đầu tư.

 

Tìm hiểu thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED