Người Canada họ nói tiếng gì?

 

Người Canada nói tiếng gì? Đây là một trong những vấn đề mà chúng ta cần tìm hiểu bởi ngôn ngữ chính là chìa khóa để chúng ta có thể hòa nhập vào cuộc sống tại Canada tốt hơn.

 

Canada là một trong những quốc gia trẻ được thành lập vào năm 1867. Đây là một trong những quốc gia được đánh giá bởi sự đa dạng về văn hóa và sắc tộc. Nền văn hóa Canada vô cùng đa dạng và phong phú với sự giao thoa của nhiều nền văn hóa trên thế giới.

Người Canada nói tiếng gì?

Canada là một xã hội đa ngôn ngữ bởi là quốc gia có tỷ lệ nhập cư cao từ nhiều quốc gia trên thế giới, hơn 200 ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ, bao gồm tiếng Hoa, tiếng Quảng Đông, Punjabi và tiếng Tây Ban Nha,… trong đó tiếng Anh và tiếng Pháp được Hiến pháp công nhận là ngôn ngữ chính thức của Canada với tất cả các điều luật, văn bản thông báo, dịch vụ quan trọng đều được ban hành và thể hiện bằng cả hai ngôn ngữ này.

Nguồn gốc lịch sử Canada chịu ảnh hưởng bởi nền văn hóa truyền thống của Anh và Pháp từ văn hóa, nghệ thuật, âm nhạc cho đến ngôn ngữ, đem đến cho Canada trở thành đất nước đa văn hóa và được chính phủ khuyến khích bảo tồn và phát triển tính đa văn hóa này như một nét đặc trưng của đất nước.

 

Ngôn ngữ được dùng tại nước Canada

Từ năm 1969 hai ngôn ngữ Anh và Pháp đã phổ biến khắp nước Canada, gần 60% người dân của quốc gia này sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ. Tiếng Pháp được sử dụng bởi 22% dân số, hơn 17% dân số nói được cả hai thứ tiếng. Toàn khối đất nước Canada là một tổ hợp hoàn chỉnh của các văn hóa, tính ngưỡng, phong tục và ngôn ngữ từ khắp mọi nơi trên thế giới.

Tiếng Anh tại Canada

Những thế hệ nhập cư vào Canada đã góp phần hình thành nên ngôn ngữ này. Một bộ phận người định cư Canada đến từ Anh và những người bảo hoàng đến từ cuộc cách mạng Mỹ. Họ đã sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh để truyền bá rộng rãi đến Canada.

Ngoài ra, một bộ phận các cộng đồng nói tiếng Anh trên thế giới tuy có ảnh hưởng không ít nhưng nó đã làm cho Canada trở thành một quốc gia đa văn hóa. Và Canada chấp nhận sự thay đổi về ngôn ngữ từ khắp mọi nơi trên thế giới.

 

Xem thêm:

 

Tiếng Anh một trong những ngôn ngữ phổ biến tại Canada

Tiếng Pháp Canada

Tiếng pháp sử dụng tại Canada không phải là thổ ngữ và cũng không phải là ngôn ngữ lai giữa tiếng Pháp, tiếng Anh và ngôn ngữ bản xứ. Tiếng Pháp được mang vào Canada bởi 10.000 người định cư Tân Phát Quốc mang sang vào đầu thế kỷ 17.

Người pháp ở Canada nói rất nhiều ngôn ngữ khác nhau thuộc những quê hương bản xứ của họ. Nhưng đến khi người Anh giành được Canada theo hiệp ước Paris năm 1763 thì cộng đồng người Pháp tại đây mới sử dụng tiếng Pháp là ngôn ngữ chung.

Hệ thống giáo dục tại Canada sẽ dạy cho trẻ em cả tiếng Anh và tiếng Pháp từ bậc tiểu học. Năm 2006 thì thống kê có khoảng 17,4% dân số sử dụng hai thứ tiếng. Tỷ lệ sử dụng song ngữ khác nhau ở các tỉnh cao nhất là Quebec.

Người Canada nói tiếng gì? Với những thông tin chia sẻ hi vọng bạn đọc sẽ có những kiến thức tốt hơn về ngôn ngữ được sử dụng phổ biến tại Canada. Tuy tiếng Anh và tiếng Pháp đóng vai trò quan trọng trong mọi mặt đời sống ở Canada. Nhưng Chính phủ Canada vẫn khuyến khích người nhập cư nên giữ gìn ngôn ngữ riêng của mình như một di sản văn hóa.

 

Tìm hiểu thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED