Vài nét về Washington D.C thủ đô đất nước Mỹ

 

Nước Mỹ luôn là điểm đến mơ ước và là đất nước mà đa số những người trẻ quan tâm. Vậy thủ đô của nước Mỹ là gì? Nhiều người vẫn hay nhầm rằng New York City là thủ đô của đất nước này nhưng sự thật không phải vậy. Washington D.C là thủ đô của Mỹ, kể từ khi ban hành Hiến Pháp đến nay chưa từng được thay đổi. Và bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn những điều bạn nên biết về thành phố này.

 

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH CỦA THỦ ĐÔ MỸ WASHINGTON D.C:

Thủ đô chính thức này của Hoa Kỳ được thành lập vào ngày 16 tháng 7 năm 1970. Ban đầu, thành phố Washington là một khu độ thị tự quản nhỏ nằm trong phần lãnh thổ Columbia ở một bộ phận riêng biệt. Sau đó lãnh thổ này được tách ra làm một phần thực thể riêng biệt và chính thức trở thành đặc khu của Columbia  từ khi có đạo luật năm 1871 của Quốc hội Hoa kỳ. Đây cũng chính là lý do mà thủ đô của nước Mỹ sở hữu tên gọi Washington, D.C.

VỊ TRÍ ĐỊA LÝ VÀ ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN CỦA THỦ ĐÔ WASHINGTON D.C

Vị trí địa lý cũng như điều kiện tự nhiên của thủ đô của nước Mỹ – Washington D.C tương đối đặc thù.

Vị trí địa lý:

Thủ đô của Mỹ có phía Đông Nam, Tây Bắc, Đông Bắc giáp với tiểu bang có tên là Maryland (Phần lớn diện tích thực tế của thủ đô là do Maryland nhượng lại), phía Tây Nam giáp với thành phố Virginia. Tính tới thời điểm hiện tại, thủ đô của Mỹ có diện tích được xác nhận là 177 km² ( tương đương với 68,3 dặm vuông). Diện tích mặt đất là 89,84% (tương đương 169 km²), phần còn lại được bao phủ bởi nước.

 

Sơ lược về thủ đô Washington của Mỹ

Thời tiết khí hậu:

Thời tiết ở thủ đô Hoa Kỳ này khá dễ chịu ôn hoà do ảnh hưởng từ khu vực duyên hải. Khí hậu được chia làm 4 mùa tương đối dễ nhận biết. Mùa thu và mùa xuân ở đây thời tiết dịu nhẹ, khô ráo. Mùa đông lạnh với nhiệt độ âm và tuyết rơi, gió giật mạnh. Mùa hè đến thì nhiệt độ trung bình cũng chỉ khoảng 26 – 32 độ C. Tuy nhiên nơi đây cũng hay xảy ra thiên tai như bão, lốc xoáy…

Điều kiện tự nhiên:

Thủ đô của Mỹ chủ yếu được tạo ra từ đất lấn đầm lầy cho nên được bao quanh bởi các con sông và có rất nhiều dòng suối tự nhiên. Dòng sông nổi tiếng nhất tại đây là sông Potomac với nhiều lần đi vào thi ca. Ngoài ra thành phố cũng có những ngọn đồi và một và 2 con sông chính khác.

DÂN CƯ VÀ ĐIỀU KIỆN KINH TẾ – XÃ HỘI CỦA THỦ ĐÔ WASHINGTON, D.C:

– Về đặc điểm dân cư với số lượng trên 675.000 người (số liệu thống kê năm 2016) và có xu hướng gia tăng nhanh chóng. Thành phần dân cư khá đa dạng gồm người Mỹ gốc Phi, người Mỹ da trắng, người nói tiếng Tây Ban Nha, người bản thổ, người Hawail và người Alaska.

 

– Về điều kiện kinh tế xã hội: Là thủ đô và là một trong những khu kinh tế trung tâm của cả nước nên có tốc độ phát triển về cả kinh tế và vật chất xã hội. Sự phát triển nền kinh tế đa dạng với thương mại và dịch vụ nổi trội hàng đầu.

 

Ngoài ra nông nghiệp và công nghiệp nhẹ cũng rất được chú trọng. Mặc dù trải qua các cuộc suy thoái về kinh rế khá trầm trọng nhưng hiện tại tình hình kinh tế của thủ đô rất ổn định. Mức sống của người dân chung với cả nước là cao với tỉ lệ người thất nghiệp thấp nhất trong toàn nước.

DÂN CƯ VÀ ĐIỀU KIỆN KINH TẾ

Thủ đô của Mỹ có đặc điểm dân cư và điều kiện kinh tế rất nổi bật, đáng chú ý:

Đặc điểm dân cư:

Theo số liệu thống kê trong năm 2016 thì dân cư thuộc thủ đô của Hoa Kỳ là 675.000 người và ngày càng gia tăng nhanh chóng. Thành phần dân cư tại thủ đô Washington D.C rất đa dạng với người Alaska, người Mỹ da trắng, người bản thổ…

Điều kiện kinh tế xã hội:

Tốc độ phát triển kinh tế tại thủ đô của Mỹ rất nhanh chóng và không ngừng gia tăng. Các ngành nghề được tập trung phát triển là công nghiệp nhẹ và nông nghiệp. Dù đã trải qua những biến cố của cuộc suy thoái nhưng nhìn chung mức sống của người dân nơi đây vẫn khá cao.

TRUYỀN THÔNG

Người Mỹ rất đề cao tự do ngôn luận nên các cơ quan truyền thông tại thủ đô của Mỹ phát triển rất mạnh mẽ:

  • Nhật báo The Washington Post thành lập sớm nhất (năm 1877) và trở thành tờ báo có nhiều độc giả theo dõi nhất tại đây. Tờ báo này nổi tiếng nhờ việc bình luận về tình hình chính trị trong nước và quốc tế cũng như phơi bày các bê bối liên quan tới quan chức cấp cao.

 

  • Express là nhật báo được phát miễn phí mỗi ngày cho người qua đường bởi The Washington Post. Mọi sự kiện mới nhất đều được tóm tắt và cập nhật nhanh chóng hàng ngày trên tờ báo này.

 

Ngoài ra chúng ta có thể kể tên một số công ty chuyên về truyền thông hay các kênh truyền hình đặt trụ sở tại thủ đô của Mỹ như: The Washington Times, Washington City Paper, Washington Blade và Metro Weekly, Washington Informer và The Washington Afro American…do vậy người dân khu vực rất dễ dàng tiếp cận các thông tin mới nhất.

 

Xem thêm:

 

Dân cư và nền giáo dục, y tế tại Washington Mỹ

GIÁO DỤC VÀ Y TẾ

Y tế và giáo dục cũng là một điều đáng quan tâm tại thủ đô của Mỹ. Những thông tin cơ bản bạn nên biết bao gồm:

Các trường đại học tại Thủ đô Mỹ:

Kể từ khi thành lập đến nay, tại thủ đô của Mỹ đã có 167 trường cũng như trung tâm giáo dục trực thuộc hệ thống giáo dục công lập. Tuy nhiên số học sinh theo học tại hệ thống này đang có xu hướng giảm dần do cơ sở vật chất hay chất lượng giáo dục đi xuống. Hiện tại người đứng đầu hệ thống đang thực hiện công cuộc đổi mới mạnh mẽ để phát triển hệ thống giao dục nơi đây.

Hệ thống giáo dục:

Ngoài hệ thống giáo dục công cộng thì tại đây cũng có những trường bán công và trường tư thục. Số học sinh ghi danh tại các trường này đang chiếm tới hơn 60% số học sinh trong cả khu vực ( tương đương 18.000 học sinh theo số liệu ghi nhận vào năm 20006). Hiện tại các trường học tư nhân tại đây đã phát triển lên đến con số 83 trường học.

Các trường đại học nổi tiếng:

Tại đây có khá nhiều các trường đại học nổi tiếng như Đại học George Washington, Georgetown, Công giáo Mỹ hay Johns Hopkins… Tuy nhiên nổi tiếng nhất là Đại học Howard với các học bổng cho người dân da màu. Trình độ giáo dục cũng đa dạng cấp bậc và các chương trình giáo dục tương đối phổ biến.

Trung tâm của nền y tế Hoa Kỳ:

Washington D.C được coi như trung tâm của nền y tế Hoa Kỳ với hơn 16 bệnh viện, trung tâm nghiên cứu y tế khác nhau. Bệnh viện lớn nhất tại đây là Bệnh viện Washington (WHC) ngoài ra còn có Viện Y tế Quốc gia thuộc khu vực lân cận như Maryland

 

Trung tâm Nhi khoa Quốc gia được rất nhiều tạp chí khoa học uy tín xếp hạng là trung tâm nhi khoa tốt nhất tại Hoa Kỳ. Ngoài ra còn có bệnh viện của các trường đại học và trung tâm y khoa khác nhằm cung cấp dịch vụ y tế tốt nhất cho người dân nơi đây.

 

Thủ đô của Mỹ còn rất nhiều những điều mà chúng ta chưa biết hết. Hy vọng bài viết trên đã phần nào giúp các bạn hiểu hơn về vùng đất này. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo để có thêm nhiều kiến thức bổ ích như trước Washington thành phố nào là thủ đô của Mỹ cũng như những kinh nghiệm khám phá nơi đây!

 

Tìm hiểu thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED