Tìm hiểu về tiểu bang Michigan – Nước Mỹ

 

Mỹ được nhiều nước công nhận là một cường quốc hùng mạnh nhất thế giới. Do đó, Mỹ là nơi sống mơ ước của rất nhiều người trên toàn cầu. Mỗi khu vực, vùng miền của Mỹ lại có một nền văn hóa, kinh tế và cảnh quan khác nhau. Trong đó, Mỹ Michigan là nơi được rất nhiều người quan tâm. Nơi đó là gì, như thế nào? Cuộc sống ở đó sướng hay khổ?

 

Michigan là nơi nào?

Michigan là một tiểu bang của Mỹ, nằm ở vùng Bắc – Đông Bắc Hoa Kỳ, giáp Canada. Nơi đây được đặt tên theo một danh thắng nổi tiếng tại đó là hồ Michigan, theo nghĩa Ojibwe là “hồ nước lớn”. Ngoài hồ Michigan, tiểu bang này còn được thiên nhiên ban tặng rất nhiều hồ tự nhiên lớn và tuyệt đẹp. Chính vì vậy, Michigan được bình chọn là một trong mười tiểu bang đẹp nhất nước Mỹ.

 

Ngày 26 tháng 1 năm 1837, Michigan được chính thức sáp nhập vào liên bang. Từ đó, tiểu bang này đã trở thành bang thứ 26 của Mỹ. Trong 50 bang của Mỹ, Michigan có số lượng dân cư đứng thứ tám, mật độ dân số đứng thứ 15. Thủ phủ của tiểu bang Michigan là Lansing, thành phố lớn nhất của bang này là Detroit. Diện tích bang đứng thứ 11 trong các bang là 253.793 km2.

 

Sơ lược về tiểu bang Michigan tại Mỹ

Về lịch sử của Michigan 

Michigan trước kia là một phần thuộc địa của Pháp, khi Pháp thất bại trong chiến tranh Pháp – Ấn Độ ( 1762) vùng đất này được người Anh cai trị và nhượng lại cho Hoa Kỳ khi Anh thất bại trong chiến tranh Cách Mạng Hoa Kỳ. Trải qua nhiều biến cố tiếp theo của nước Mỹ mà mãi đến năm 1837 Michigan trở thành tiểu bang thứ 26 của một nước Mỹ thống nhất như ngày nay.

Cư dân nhập cư tại Michigan

Theo cục điều tra dân số Hoa Kỳ, những người nhập cư tại bang Michigan chiếm khoảng 7,4% dân cư, trong đó có tồn tại khoảng 1,2% di dân bất hợp pháp. Trong số những người di dân, đông nhất là người Châu Mỹ Latin, rồi đến người gốc Á, sau cùng là người Ả Rập. Cũng theo thống kê, di dân chiếm đến 7,2% lực lượng lao động tại bang Michigan. Dựa trên khí hậu và điều kiện làm việc, thành phố Grand Rapids của Michigan được xếp hạng thứ 19/100 nơi tốt nhất để sinh sống.

Cảnh quan thiên nhiên của Michigan, Mỹ

Michigan được thiên nhiên ban tặng cho những cảnh quan vô cùng tuyệt diệu. Bên cạnh những hồ lớn tự nhiên, Michigan còn có những danh thắng khác. Tại nơi đây, bạn sẽ không thể bỏ lỡ công viên Pictured Rocks National Lakeshore. Công viên này không chỉ đẹp mà còn có rất nhiều các hoạt động ngoài trời như đi bộ, trèo thuyền, cắm trại, săn bắn. Ngoài ra, công viên Mackinac Island State cũng là một điểm thư giãn thú vị.

 

Michigan còn có hòn đảo Mackinac, có những đồng cỏ xanh mướt, có rừng phương bắc, có những khối đá vôi lớn. Ngoài ra, tại Michigan, bạn có thể được chiêm ngưỡng vườn nuôi bướm khổng lồ sâu trong thị trấn Mackinac. Bên cạnh đó, bạn sẽ không quên được hương vị socola nổi tiếng tại thị trấn này cũng như ngôi nhà ma với những con quái vật bằng sáp. Michigan còn các địa điểm thú vị khác như các khu bảo tồn thiên nhiên, cồn cát Sleeping Bear,…

Kinh tế tại Michigan, Mỹ

Michigan là bang được đặt rất nhiều nhà máy công nghiệp lớn của Mỹ. Bên cạnh đó, kinh tế ở bang này còn phụ thuộc lớn vào du lịch. Hàng năm, Michigan tổ chức nhiều lễ hội đặc sắc như lễ hội bùn (Mud Day). Các lễ hội này thu hút hàng triệu lượt khách trong và ngoài nước mỗi năm. Sân vận động Michigan cũng là một nơi thu hút những người yêu thể thao của cả nước với 75 nghìn chỗ ngồi

 

Michigan còn được coi là một trong những trung tâm kinh tế lớn của nước Mỹ. Nơi đây có trụ sở và nhà máy sản xuất của hãng General Motors (GM), một hãng sản xuất xe hơi hàng đầu Hoa Kỳ. Ngoài GM, tiểu bang này còn là nơi sinh ra công ty Ford Motor, một hãng xe hơi đứng thứ năm thế giới. Tuy nhiên, trên một số khía cạnh nhất định, thành phố Detroit của Michigan vẫn được đánh giá là một trong mười thành phố nghèo nhất nước Mỹ.

 

Xem thêm:

 

Một số thông tin liên quan đến tiểu bang Michigan

Giáo dục tại Michigan, Mỹ

Giáo dục được coi là một trong những thế mạnh của bang Michigan, Mỹ. Nơi đây sở hữu rất nhiều trường đại học thuộc top cao cả nước và trong các bình chọn của các tờ báo uy tín. Trong đó, nổi bật nhất là trường đại học Central Michigan, trường thuộc top 100 Đại học tốt nhất nước Mỹ. Ngoài ra, Michigan còn có trường Saginaw Valley State, trường Đại học chất lượng có mức học phí cạnh tranh. Với nền giáo dục tốt như vậy, các sinh viên tại đây được đảm bảo một đầu ra ổn định.

Tôn giáo ở Michigan 

Có đến 70 % dân số ở bang Michigan theo Kito giáo (Công giáo La Mã và Đạo Tin Lành) khoảng 24% cư dân không theo tôn giáo và phần còn lại rất nhỏ theo Đạo Hồi, Phật giáo …

Người Việt ở Michigan

Người Việt sống ở đâu nhiều tại tiểu Bang Michigan? Hiện ở Michigan có khoảng 5.000 Việt Kiều và Du học sinh Việt theo học ở Michigan. Phần lớn tập trung ở thành phố Detroit và khu vực thành phố Grand Rapids của tiểu bang

Các dịch vụ khác tại Michigan, Mỹ

Ngoài giáo dục, các dịch vụ về tài chính, y tế, giao thông vận tải ở Michigan cũng vô cùng phát triển và được đầu tư táo bạo. Nguồn nước ở bang Michigan còn được đánh giá là trong sạch nhất do nằm kề Ngũ Đại Hồ. Chính vì vậy, tại tiểu bang này, giao thông thuận lợi, cơ sở vật chất công thông thoáng và hiện đại. Các dịch vụ công cho người dân đầy đủ với chất lượng tốt. Michigan trở thành một tiểu bang vô cùng đáng sống. Cuộc sống của cư dân yên bình, thuận lợi và được đảm bảo.

 

Tìm hiểu thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED