Múi giờ Canada và múi giờ Việt Nam có gì khác biệt

 

Trong bài viết hôm nay Cr Export sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ múi giờ Canada và Việt Nam chênh nhau mấy giờ. Trước tiên các bạn phải biết là đất nước Canada có đến 6 múi giờ khác nhau, không giống như Việt Nam chúng ta chỉ có một múi giờ duy nhất

 

Đất nước Canada là một trong những quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới. Đứng đầu thế giới về diện tích lãnh thổ là nước Nga đứng vị trí thứ 2 là Canada. Chính vì vậy mà Canada có đến tận 6 múi giờ khác nhau. Mời bạn đọc cùng xem sự phân chia múi giờ GMT của các quốc gia trên thế giới theo hình dưới đây:

 

Sự phân chia múi giờ tại Canada

Múi giờ Thái Bình Dương (UTC -8:00) ở Canada

Múi giờ Thái Bình Dương là múi giờ chuẩn của khu vực Thái Bình Dương áp dụng cho mùa thu và mùa đông. Người ta còn gọi múi giờ Thái Bình Dương là múi giờ ánh sáng ban ngày Thái Bình Dương. Khi áp dụng và tiết kiệm ánh sáng trong ngày xuân, hè và đầu mùa thu.

Tại Canada thì múi giờ Thái Bình dương sẽ được áp dụng cho cả vùng British Columbia. Tiêu biểu ta sẽ thấy thành phố Vancouver của tỉnh bang này cũng sử dụng múi giờ Thái Bình Dương. Nếu như ta so sánh múi giờ Thái Bình dương của Canada so với giờ Việt Nam thì nó sẽ cách nhau khoảng 15 tiếng đồng hồ.

Múi giờ miền Đông ở Canada(UTC-5:00)

Múi giờ Miền Đông ở Canada sẽ được tính bằng công thức lấy múi giờ phối hợp quốc tế – 5 tiếng đồng hồ. Múi giờ này cũng được áp dụng rộng rãi cho một số vùng lãnh thổ tại Canada như tỉnh Bang Ontario, Quebec và đông trung Nunavut. 

Thủ đô của Canada là ottawa cũng như một số thành phố lớn như Toronto, Quebec và Montreal cũng áp dụng múi giờ này. Giờ Canada miền Đông sẽ cách so với giờ Việt Nam là 12 tiếng đồng hồ.

Múi giờ miền Núi ở Canada (UTC-7:00)

Múi giờ miền núi ở Canada cũng được áp dụng bằng công thức lấy giờ phối hợp quốc tế – 7 giờ vào thời kỳ ban ngày của mùa thu và mùa đông. Còn đối với trường hợp trong khoảng thời gian dùng và tiết kiệm ánh sáng cho mùa xuân, Hè và đầu mùa thu thì người ta chỉ trừ 6 tiếng.

Múi giờ miền núi ở Canada được áp dụng ở một số tỉnh bang cũng như vùng lãnh thổ như Alberta, Northwest Territories, đông nam và đông bắc British Columbia. Một số thành phố của Canada cũng áp dụng múi giờ ở miền núi như Calgary và Edmonton. Nếu so sánh múi giờ ở miền núi so với giờ Việt Nam thì nó cách nhau khoảng 14 giờ vào mùa thu và mùa đông. Đồng thời nó sẽ cách nhau khoảng 13 giờ đồng hồ vào mùa xuân và mùa hè.

Múi giờ Đại Tây Dương ở Canada (UTC-4:00)

Múi giờ ở Đại Tây Dương ở Canada được tính bằng công thức lấy múi giờ phối hợp quốc tế – 4 tiếng đồng hồ. Múi giờ này được áp dụng cho các tỉnh bang ven biển New Brunswick và bán đảo Nova Scotia. Các khu vực áp dụng múi giờ Đại Tây Dương ở Canada sẽ cách so với giờ Việt Nam khoảng 11 giờ đồng hồ.

 

Xem thêm:

 

Múi giờ ở Đại Tây Dương áp dụng ven biển New Brunswick và bán đảo Nova Scotia

Múi giờ Newfoundland (UTC -3:30)

Múi giờ thành phố Newfoundland được tính bằng cách lấy vào quốc tế – 3 tiếng rưỡi. Một số tỉnh bang và vùng lãnh thổ áp dụng múi giờ này bao gồm Newfoundland và Labrador, đảo Newfoundland và phần lãnh thổ Labrador tại đại lục. Thành phố của Canada áp dụng Newfoundland bao gồm thành phố ST. Johnn’s. Múi giờ Newfoundland nếu so sánh với múi giờ của Việt Nam thì nó sẽ cách nhau khoảng 10 giờ 30 phút.

Chênh lệch thời gian giữa các múi giờ ở Canada và múi giờ Việt Nam

Canada và Việt Nam khác xa nhau về vị trí địa lý. Cũng có nhiều sự khác biệt về diện tích lãnh thổ. Những yếu tố này đang ảnh hưởng lớn đến giờ bên Canada và giờ ở Việt Nam. Theo đó, nếu Canada có đến 6 múi giờ thì Việt Nam chỉ có một múi giờ duy nhất. Hơn nữa, kinh tuyến Greenwich nằm giữa Việt Nam và Canada. Múi giờ Việt Nam đi nhanh còn giờ Canada đi chậm so với giờ thế giới.

Vì vậy, giờ của Việt Nam được tính bằng giờ quốc tế cộng thêm 7 tiếng đồng hồ. Còn giờ của Canada được tính bằng giờ quốc tế trừ đi từ 3,5 đến 8 tiếng đồng hồ. Căn cứ vào đó, chúng ta có thể dễ dàng tính ra giờ Canada cách Việt Nam (chênh lệch thời gian giữa hai nước) là từ 10,5 đến 15 tiếng đồng hồ. Cụ thể, nếu muốn biết Canada giờ là mấy giờ thì bạn cần ghi nhớ:

  • Giờ ở Việt Nam nhanh hơn giờ ở khu vực Newfoundland là 10,5 tiếng.
  • Giờ ở Việt Nam nhanh hơn giờ ở khu vực miền núi Canada 14 tiếng
  • Giờ ở Việt Nam nhanh hơn giờ ở khu vực miền Đông Canada 12 tiếng
  • Giờ ở Việt Nam nhanh hơn giờ ở khu vực Đại Tây Dương 11 tiếng
  • Giờ ở Việt Nam nhanh hơn giờ ở khu vực miền Trung Canada 13 tiếng
  • Giờ ở Việt Nam nhanh hơn giờ ở khu vực Thái Bình Dương Canada 15 tiếng

Lưu ý: Người muốn xem giờ Canada cần biết thời gian chênh lệch giữa Việt Nam và Canada sẽ giảm 1 tiếng vào mùa hè. Ví dụ, trong mùa hè múi giờ ở Toronto Canada (thuộc múi giờ miền Đông – UTC-5) chỉ chậm 11 tiếng so với Việt Nam. Tương tự múi giờ ở Vancouver Canada (múi giờ Thái Bình Dương – UTC-8) chỉ chậm hơn 14 tiếng so với Việt Nam.

Cách tính giờ ở Canada so với giờ ở Việt Nam

  • Từ chênh lệch thời gian giữa các múi giờ ở Canada và múi giờ Việt Nam, chúng ta có thể dễ dàng tính ra giờ của một khu vực ở Canada. Ví dụ, với một thời điểm cụ thể như 8 giờ tối ở Việt Nam. Bạn có thể tính mấy giờ ở Canada bằng cách trừ đi số giờ chênh lệch (vì giờ ở Việt Nam nhanh hơn giờ ở Canada).
  • Theo đó, nếu bạn muốn tính giờ ở các thành phố nằm trong khu vực Thái Bình Dương Canada thì chỉ cần trừ đi 15 tiếng. Tương đương với lúc Việt Nam là 8 giờ tối thì các thành phố này là 5 giờ sáng. Nếu trong mùa hè thì giờ Việt Nam chỉ nhanh hơn giờ của các thành phố trong khu vực Thái Bình Dương 14 tiếng. Tương đương với lúc Việt Nam là 8 giờ tối thì ở các thành phố này là 6 giờ sáng.

Việc tính toán chênh lệch giờ Việt Nam và Canada hiện tại khá phức tạp phải không nào. Nếu bạn đang sinh sống và làm việc học tập tại Canada thì bạn phải xác định khu vực của mình thuộc múi giờ nào thì có thể tính toán giờ canada và giờ Việt Nam cách nhau bao nhiêu giờ

 

Tìm hiểu thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED